กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--APUF
การประชุมรัฐมนตรีและผู้บริหารระดับสูงด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยในเมือง
ในการประชุม Asia — Pacific Urban Forum ครั้งที่ 5
วันที่ 21 — 22 มิถุนายน 2554
Asia-Pacific Urban Forum (APUF) เป็นการประชุมระดับสูงของภาคีความร่วมมือในกลุ่มประเทศ Asia— Pacific ซึ่ง ESCAP และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใต้องค์การสหประชาชาติ จะร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าวทุก 4 — 5 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีหารือแลกเปลี่ยนประเด็นปัญหา ประสบการณ์และแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นของเมืองต่างๆ ตลอดจนแสวงหาแนวทางความร่วมมือ และเชื่อมโยงให้เกิดความร่วมมือระดับภูมิภาค เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน
ในปีนี้ จะมีการจัดประชุม Asia - Pacific Urban Forum ครั้งที่ 5 (APUF 5) ระหว่างวันที่ 22 — 24 มิถุนายน ในประเทศไทย ณ หอประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน ภายใต้หัวข้อ “Cities of Opportunity : Partnerships for an Inclusive and Sustainable Future” โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมจากประเทศต่างๆในเอเชียแปซิฟิกและองค์กรระหว่างประเทศ ประมาณ 600 คน
ในการนี้ ESCAP ได้ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดประชุมรัฐมนตรีและผู้บริหารระดับสูง (Ministerial Dialogue) ในวันที่ 21 — 22 มิถุนายน ก่อนการประชุม APUF 5 เพื่อให้ตัวแทนระดับนโยบายของประเทศต่างๆในเอเชียและแปซิฟิก ได้รับทราบและเห็นรูปธรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยในเมือง โดยองค์กรชุมชนเป็นแกนหลัก อันจะส่งผลต่อการประชุม APUF 5 ในการนำแนวทางดังกล่าวไปขยายผลในประเทศต่างๆ ทั้งยังเป็นการสร้างกลไกความร่วมมือเชิงนโยบายระดับภูมิภาค ในการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยในเมือง เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกันต่อไป
กำหนดการประชุม Ministerial Dialogue ในวันแรก (21 มิถุนายน) ประกอบด้วยการรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับหลักการ แนวทางการพัฒนาชุมชนแออัดทั้งเมือง (Citywide Slum Upgrading) ในประเทศไทย จากนั้นจะเยี่ยมชมโครงการบ้านมั่นคง 2 — 3 โครงการ ในวันที่สอง (22 มิถุนายน) ช่วงเช้าผู้เข้าร่วมประชุมจะเข้าพบนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นจะร่วมในพิธีเปิดการประชุม APUF 5 ช่วงบ่ายจะเป็นการหารือของเวที Ministerial Dialogue เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและความเป็นไปได้ในการนำแนวทางการพัฒนาชุมชน โดยองค์กรชุมชนเป็นแกนหลัก ไปขยายผลในแต่ละประเทศ เพื่อนำผลสรุปไปนำเสนอในการประชุม APUF 5 ในวันที่ 23 และ 24 มิถุนายน
การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมระดับนโยบาย ซึ่งจะมีรัฐมนตรี นายกเทศมนตรี และผู้บริหารระดับสูงของเมืองต่างๆในเอเชียและแปซิฟิก ประมาณ 15 — 20 คน พร้อมผู้นำชุมชนอีกจำนวนหนึ่งเข้าร่วมประชุม เป็นที่คาดหมายว่าแนวทางที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทยจะสามารถส่งผลต่อแนวทางการแก้ไขปัญหาความยากจนและการพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยในเมืองของเมืองต่างๆในกลุ่มประเทศเอเซียแปซิฟิกอย่างกว้างขวางและเป็นรูปธรรมต่อไป