ปลัดกีฬา เร่งพัฒนากีฬาคนพิการสู่ความเป็นเลิศ มุ่งอันดับ ๑ — ๕ ของอาเซียน

ข่าวทั่วไป Wednesday June 29, 2011 16:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--กก. นายสมบัติ คุรุพันธ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (ป.กก.) เป็นประธานการประชุมพิจารณานโยบายการพัฒนากีฬาคนพิการ โดยมีนายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พล.ต.โอสถ ภาวิไล เลขาธิการคณะกรรมการพาราลิมปิกประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย เมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๔ ณ ห้องประชุม ๒ ชั้น ๓ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ นายสมบัติ เปิดเผยว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการพิจารณาถึงนโยบายการพัฒนากีฬาคนพิการ ตามที่คณะกรรมการพาราลิมปิกประเทศไทยได้เสนอ เพื่อส่งเสริม สนับสนุนกีฬาคนพิการไปสู่ความเป็นเลิศ พร้อมทั้งพัฒนากีฬาคนพิการให้เป็นอันดับ ๑ ในการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ หรืออยู่ในอันดับที่ ๒-๕ ในการแข่งขันกีฬาเอาเซียนพาราเกมส์ และได้เหรียญทองไม่ต่ำว่า ๓ เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ ๑๔ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปี ๒๕๕๕ รวมถึงผลักดันให้เกิดศูนย์กีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันการแข่งขันรายการหลัก คือ กีฬาอาเซียนพาราเกมส์, กีฬาเอเชี่ยนพาราเกมส์ และกีฬาพาราลิมฟิกเกมส์ ซึ่งจะเป็นกีฬาคู่ขนานไปกับกีฬาคนปกติ คือ กีฬาซีเกมส์, กีฬาเอเชียนเกมส์ และกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งกีฬาคนปกติจะเข้าเก็บตัวก่อนประมาณ ๑ เดือน ทำให้สถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมเต็ม ไม่มีที่สำหรับนักกีฬาคนพิการ ทำให้ต้องแยกกันเก็บตัว ทำให้การดูแลนักกีฬาทำได้ยาก และเป็นปัญหาอยู่ตลอดมา ดังนั้นหากมีศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการโดยเฉพาะจะทำให้การเก็บตัวฝึกซ้อมทำได้ดีขึ้น การจัดการแข่งขันระดับนานาชาติจะทำได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหากมีการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติบ่อยครั้ง บุคลากรก็จะมีความชำนาญมากขึ้น นักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันได้มากขึ้น ทำให้ทั้งเศรษฐกิจของประเทศไทยและวงการกีฬาคนพิการไทยพัฒนาได้ก้าวไกลกว่าจากเดิมที่เป็นอยู่ได้มากขึ้นตามลำดับ เพิ่มงบประมาณสนับสนุน ส่งเสริมกีฬาคนพิการไทย ทั้งในส่วนของงบส่งเสริมบุคลากร เนื่องจากทางสมาคมฯ จะต้องมีงบประมาณสำหรับฝึกอบรมบุคลกรทางการกีฬา เช่น ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้ตรวจระดับความพิการ ผู้นำนักกีฬา และผู้บริหารงานกีฬา และในส่วนของงบแข่งขันเพื่อสะสมคะแนนและจัดอันดับ(Qualify) เพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติรายการต่างๆ และจัดทำโครงการสรรหานักกีฬาคนพิการหน้าใหม่เพื่อเข้ามาแทนนักกีฬารุ่นพี่ เพื่อพัฒนาวงการกีฬาคนพิการไทยให้ติดระดับนานาชาติ ป.กก. กล่าวปิดท้ายว่า ในส่วนของปัญหาที่นักกีฬาคนพิการขอรับการสนับสนุนมายังกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ของการกีฬาแห่งประเทศไทย แล้วยังไม่ได้รับการจัดสรรนั้น ติดปัญหาตรงที่เพียงว่า ต้องมีความชัดเจน ในการจัดตั้งสมาคมกีฬาคนคนพิการต่างๆ ประกอบไปด้วย สมาคมกีฬาคนตาบอด สมาคมคนพิการทางปัญญา สมาคมพิการทางสมอง สมาคมกีฬาคนหูหนวก อย่างเป็นรูปธรรม จึงจะสามารถเบิกจ่ายงบจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติได้ ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมและต้องการสนับสนุนนักกีฬาคนพิการ เพื่อสนับสนุนนักกีฬาคนพิการไทย ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยต่อสายตานานาประเทศต่อไป