ทีวีไกด์รายการ "กล่องนักคิด" “ปั้นควันให้เป็นบอล??? การเรียนรู้สุดสนุก ในรายการ กล่องนักคิด”

ข่าวบันเทิง Tuesday July 12, 2011 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--ทีวีไทย สนุกสนานกับการเรียนรู้ ซึ่ง กล่องนักคิด ในสัปดาห์นี้ จะชวนเด็กๆ นักคิดตัวน้อย ทั้ง 6 คน ไปทำการทดลองกันเรื่องน้ำแข็งแห้ง ว่ามันคืออะไรและแตกต่างจากน้ำแข็งทั่วไปอย่างไร ที่สำคัญน้ำแข็งแห้งได้ถูกน้ำไปใช้ประโยชน์ในหลายกิจกรรม ทั้งอุตสาหกรรมอาหาร การขนส่งอาหารแช่แข็ง การแพทย์ และที่น้องๆ คุ้นตากัน ก็คือการนำไปใช้สร้างหมอกควันในคอนเสิร์ตนั่นเอง งานนี้พี่บ็อกซ์บ็อกซ์และ 2 พิธีกร น้องเดียวและพี่แปลน ไม่รอช้ารีบชวนน้องๆ ไปทำการทดลองกัน โดยไปดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ ลองใช้สายยางข้างหนึ่งต่อกับโหลที่ใส่น้ำแข็งแห้งเอาไว้ ระหว่าง เกิดเป็นน้ำฝอยๆ เหมือนฝักบัว หรือ เกิดเป็นลูกบอลสีขาว หรือ เกิดเป็นหยดน้ำขุ่นๆ สีเหลือง เด็กๆ ทางบ้านลองทายกันเล่นๆ ก่อนไปลุ้นกันในรายการ สุดท้ายเฉลย พร้อมทำการทดลอง กันกลางรายการเลย และการทดลองนี้จะทำให้เด็กๆ ได้เข้าใจเรื่องแรงอัดก๊าซและแรงตึงผิวนั่นเอง ช่วง “คิดนอกกล่อง” เป็นการรวมกันของ 2 เรื่องราว คือเวลาและความทรงจำกับกิจกรรม “นาฬิกาแห่งความทรงจำ” โดยการจับคู่สิ่งใหม่ นำภาพความทรงจำดีๆ ของน้อง มาประดับตกแต่งบนนาฬิกา และเป็นนาฬิกาที่น้องๆ ต้องสร้างขึ้นมาเอง งานนี้น้องๆ จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ยอดเยี่ยมขนาดไหนพลาดไม่ได้ ในรายการ “กล่องนักคิด” เสาร์ที่ 16 ก.ค.นี้ 9.00 — 9.30 น. ทาง Thai PBS ส่วนใครที่อยากร่วมสนุก หรือสมัครร่วมรายการ สามารถส่งจดหมายเข้ามาได้ที่ บริษัท ทโมนไทย จำกัด 59/41 ซอยนวมินทร์ 40 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.10240 หรือ e-mail: boxboxclub@thaipbs.or.th