เตือนผู้ส่งออกระมัดระวังการปนเปื้อนของสารเมลามีนในอาหารมนุษย์และอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์

ข่าวทั่วไป Wednesday June 6, 2007 11:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 มิ.ย.--กรมการค้าต่างประเทศ
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากรายงานของ FDA สหรัฐฯ มีการร้องเรียนจากบริษัท Menu Food ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ในสหรัฐฯ ว่าบริษัทฯ ได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าว่ามีสุนัขและแมว ล้มตายหลังจากที่ได้กินอาหารของบริษัทฯ เข้าไป และตั้งแต่ 16 มีนาคม 2550 บริษัทฯ ได้เรียกคืนอาหารสัตว์ภายใต้ฉลากสินค้าที่แตกต่างกันไปถึง 100 ชนิด ซึ่งจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญจาก FDA พบว่า อาหารสัตว์ดังกล่าวมีส่วนผสมของ wheat gluten ซึ่งมีการปนเปื้อนสารเมลามีน โดยเมื่อสุนัขและแมวกินอาหารดังกล่าวเข้าไปจะมีการสะสมของผลึกเมลามีนในไต เนื่องจากไตของสัตว์ทั้ง 2 ชนิดไม่สามารถขับสารดังกล่าวออกมาทางปัสสาวะได้ และการสะสมของผลึกเมลามีนนี้จะไปทำลายการทำงานของไต โดยจะมีอาการเบื่ออาหาร ร่างกายไม่มีแรง อาเจียน และล้มตายในที่สุด ทั้งนี้ สารเมลามีนมีคุณสมบัติเร่งการเจริญเติบโต และสหรัฐฯ ไม่อนุญาตให้นำไปใช้ในอาหารของมนุษย์และอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ FDA ได้ตรวจสอบพบว่า บริษัท Menu Food ได้นำเข้า wheat gluten ดังกล่าวจากจีน ดังนั้น FDA จึงได้ออก Import Alert ต่อบริษัท Xuzhou Anying Biologic Technology ของจีน ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็น Supplier สินค้า wheat gluten ให้แก่บริษัท Menu Food ของสหรัฐฯ และ FDA ยังได้ทำการตรวจสอบ wheat gluten ที่นำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วย เนื่องจากสืบทราบว่า supplier ของจีนได้ขายสินค้าดังกล่าวแก่บริษัทในเนเธอร์แลนด์ด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ยังพบว่าผู้เลี้ยงสัตว์บางรายในสหรัฐฯ ได้มีการให้อาหารที่เจือปนด้วยสารเมลามีนโดยการนำเศษ (scrap) เมลามีนที่เหลือจากการผลิตมาบดเป็นผง ผสมในอาหารสัตว์เพื่อเพิ่มระดับโปรตีนในอาหารให้สูงกว่าระดับโปรตีนที่มีอยู่จริง และถึงแม้จะยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับอันตรายจากการบริโภคเนื้อสัตว์ดังกล่าว แต่ USDAก็ได้ประกาศห้ามเตือนไม่ให้มีการนำสารเมลามีนไปผสมในอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคได้รับสารเมลามีนเข้าไปในร่างกายด้วย
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกสินค้าอันดับ 2 ของไทยรองจาก อาเซียน โดยเฉพาะสินค้าอาหารที่มีมูลค่าการส่งออกไปสหรัฐฯ เฉลี่ยปีละประมาณ 93,000 ล้านบาท โดยในปี 2549 มีมูลค่าการส่งออกทั้งสิ้น 103,966 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.44 เมื่อเทียบกับปีก่อน และในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.- เม.ย.) ของปี 2550 มีมูลค่าการส่งออกทั้งสิ้น 27,947.63 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 0.89 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2549 ดังนั้น ผู้ส่งออกสินค้าอาหารของไทย จึงควรระมัดระวังในการผลิตสินค้าอาหาร โดยเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบเนื้อสัตว์ที่อาจมีการปนเปื้อนสารเมลามีนดังกล่าวจากอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ เพราะหากถูกตรวจพบการปนเปื้อน สินค้าก็จะถูกปฏิเสธการนำเข้า และจะถูกดำเนินมาตรการ Import Alert คือถูกขึ้นบัญชีเป็นบริษัทที่ถูกจับตามองเพื่อตรวจสอบเข้มงวด ซึ่งจะทำให้เสียภาพลักษณ์ที่ดีของสินค้าอาหารไทยได้