กระชายดำ...สุดยอดสมุนไพรไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday July 19, 2011 15:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ค.--กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ ไม่กี่ปีมานี้กระแส “สมุนไพรไทย” มาแรงสุด ๆ ทำให้ผู้ประกอบการหลายราย คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรกันอย่างมากมาย ประกอบกับหน่วยงานราชการต่าง ๆ ได้ส่งเสริมสนับสนุนให้นำภูมิปัญญาไทยมาเผยแพร่ ทำให้ประชาชนหันมาบริโภคสมุนไพรไทยกันมากขึ้น และสมุนไพรตัวหนึ่งที่ผู้คนกล่าวขานกันเป็นอย่างมาก คือ “กระชายดำ” พืชสมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นยารักษาโรค ยาบำรุงร่างกาย และเครื่องดื่ม กระชายดำเป็นพืชที่นิยมปลูกกันในภาคอีสาน โดยเฉพาะที่ จ.เลย และ จ. เพชรบูรณ์ อีกทั้งยังพบในบางจังหวัดของทางภาคกลาง เช่น จ. กาญจนบุรี ตามความเชื่อของชาวเขาเผ่าม้ง ถือว่ากระชายดำเป็นสมุนไพรประจำเผ่า พวกเขาจะนำกระชายดำใส่ย่ามติดตัวไปตลอดเวลา เมื่อต้องเดินขึ้นภูเขาโดยจะนิยมกินเพื่อเพิ่มพละกำลังทำให้ไม่เหนื่อย ตามตำรายาแผนโบราณ กระชายดำยังมีคุณสมบัติแก้ปวดเมื่อย เหนื่อยหอบ บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง เพิ่มสมรรถนทางเพศ ด้วยสรรพคุณอันโดดเด่นนี้ จึงทำให้ผู้คนนิยมบริโภคอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบรรดาคุณผู้ชายที่เริ่มรู้ตัวว่าอ่อนเปลี้ยเพลียแรง ไม่ซู่ซ่าเหมือนสมัยหนุ่ม ๆ พอรู้ว่าทานกระชายดำแล้วเพิ่มพลังอย่างว่า เลยขวนขวายหาซื้อมาทานกันใหญ่ เนื่องจากราคาไม่แพงเพียงไม่กี่ร้อยบาทก็หาซื้อได้ ทำให้ตลาดกระชายดำมาแรง เพราะจะไปหาซื้อไวอะกร้าก็คงจะสู้ราคาไม่ไหว แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไปถามนักวิชาการ ยังไม่มีใครกล้ายืนยันเรื่องสรรพคุณทางเพศ เพียงแต่บอกว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้กระชุ่มกระชวย และบำรุงกำลัง เรื่องนี้ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ บริษัท ไบโอโกรว์ (ทีเอช) จำกัด ได้ให้ข้อมูลว่า “กระชายดำมีมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยรู้จักกัน เพราะเดิมเป็นพืชหายาก ส่วนมากจะขึ้นตามภูเขา เมื่อ 10 กว่าปีก่อนราคาแพงมาก ถึงกิโลกรัมละ 1,000บาท เดี๋ยวนี้มีการปลูกขยายพันธุ์ เมื่อผลิตผลมีมากขึ้น ราคาก็ย่อมเยาลง กระชายดำ เป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าใต้ดิน รากจะสะสมอาหารทำให้มีลักษณะเป็นปุ่ม ๆ ไม่ยาวเป็นหางเหมือนกับกระชายธรรมดา กระชายดำขณะต้นเล็ก จะมีรากและรากนั้นเองจะเปลี่ยนเป็นหัวเมื่อโตขึ้น เนื้อในหัวอาจเป็นสีม่วงหม่น หรือสีดำเหมือนผลลูกหว้า ส่วนสรรพคุณทางยามีมาก จนนับว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ปัจจุบันกระชายดำจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทั้งในและต่างประเทศ สามารถรักษาอาการมือเท้าเย็น อาการขัดเบา บำรุงประสาท และรักษาโรคในช่องท้อง แก้อาการปวดเมื่อยได้ดี และบำรุงร่างกายได้ แต่ไม่ใช่ว่าทานกระชายดำแล้วจะเห็นผลทันที ต้องทานติดต่อกัน 20-30 วันขึ้นไปก็จะเริ่มเห็นผล กระชายดำสามารถทานได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายโดยไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ สำหรับผู้สูงอายุทั้งหญิงและชายนั้นพบว่านิยมทานกันมากมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เนื่องจากคุณสมบัติที่แก้ปวดเมื่อยและทำให้นอนหลับดีขึ้น เนื่องจากผู้สูงอายุมักนอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน และยังพบว่ากระชายดำมีฤทธิ์ในการรักษาเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง แก้ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ แก้โรคหัวใจ ขับประจำเดือน รักษาอาการเหน็บชา นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องเพิ่มพลังทางเพศ กระชายดำไม่ได้เป็นยาปลุกอารมณ์ทางเพศแต่มีคุณสมบัติในการขยายหลอดเลือดช่วยให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ง่าย และระยะเวลาเวลาในการแข็งตัวนานขึ้น จึงเหมาะสำหรับผู้ชายที่มีปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรืออ่อนตัวเร็วกว่าปกติ แต่ไม่ใช่ทานแล้วจะเห็นผลทันที สำหรับท่านที่ไม่มีปัญหาดังกล่าวก็สามารถรับประทานให้แข็งแรงขึ้นได้ แต่ด้วยวิถีการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ทำให้บางครั้งได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไม่เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน แต่โชคดีที่ในปัจจุบันนี้ มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดจากความก้าวหน้าทางวิทยาการ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาโด มีสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย อาทิ กระชายดำ ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางเพศ บำรุงกำลัง เพิ่มการไหลเวียนของเลือด น้ำมันรำข้าว ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดกระดูกพรุน โคเอนไซม์คิว เท็น สารต้านอนุมูลอิสระ แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก กลุ่มแร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีก 20 ชนิด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน ซึ่งความเป็นจริงแล้วผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถูกวิจัยขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกในการปกป้องผู้คนให้ไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และลดช่องว่างของการทานอาหารในมื้อปกติ เพราะในหนึ่งวันเชื่อว่า คนเราไม่สามารถรับประทานได้ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรคำนึงถึงจุดสมดุลของร่างกายด้วย และอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดจะดีที่สุด” นพ.มีชัย กล่าวทิ้งท้าย แต่ดูเหมือนวิธีง่าย ๆ ที่ได้ผลที่สุด เช่น พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หรือหากนอนหัวค่ำได้จะยิ่งดี เพราะฮอร์โมนเพศชายจะสร้างตอนกลางคืน งดสูบบุหรี่ และดื่มเหล้า ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพแทบทุกระบบ ออกกำลังกายเป็นประจำ และกินอาหารที่มีประโยชน์ถูกสัดส่วน ไม่มากหรือน้อยเกินไป กลับมีคนปฏิบัติตามได้น้อย ส่วนใหญ่มักจะละเลยตัวเองจนเกิดปัญหา แล้วจึงค่อยหาวิธีแก้ไขภายหลัง ซึ่งหลาย ๆ กรณีบางทีก็สายเกินแก้ไขได้ สำหรับผู้ที่จัดการกับชีวิตได้เหมาะสมลงตัว ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพของตัวเองมากยิ่งขึ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัทกนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด โทร 0-2284-2662 คุณภาวิณี เอราวัน E-mail: pawinee@kanokratpr.com คุณกวิศรา กอวัฒนสกุล E-mail: kawitsara@kanokratpr.com