พม.พัฒนา “วัยซน” สู่ “นักคิดสร้างสรรค์”

ข่าวทั่วไป Thursday July 28, 2011 16:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--พม. ในโลกแห่งศตวรรษที่ 21 เป็นยุคที่มีการแข่งขันสูงและแย่งชิงทรัพยากร การปลูกฝังความเป็นนักคิดให้เด็กไทยตั้งแต่วัยเยาว์ ผ่านกระบวนการกระตุ้นศักยภาพการเรียนรู้ตามธรรมชาติ 8 ส. จึงเป็นแนวทางพัฒนาศักยภาพและสร้างภูมิคุ้มกันที่ครอบครัว โรงเรียน และชุมชนต้องมีส่วนร่วมสนับสนุนในทุกกระบวนการ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเติบโตเป็นนักคิด สร้างสรรค์ เท่าทันโลก และเป็นคนดีของสังคม กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ร่วมสืบสานพระปณิธานของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวที่มีส่วนในการสร้างเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ให้มีคุณภาพ ภายใต้กิจกรรม “วัยซน ค้นโลก” โดยเน้นการสร้างเสริม “ศักยภาพการเรียนรู้ตามธรรมชาติ 8 ส.” ของเด็กวัย 7-9 ปี นางสุดาวดี เตชานันท์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านสังคมสงเคราะห์ สำนักผู้เชี่ยวชาญ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวว่า “กิจกรรมวัยซนค้นโลกในปีแรกนี้ได้มีการจัดฝึกอบรม “สร้างวัยซน ฉลาดค้นด้วย 8 ส.” ให้กับ 30 โรงเรียนในพื้นที่ศูนย์ ๓ วัยสานสายใยรักแห่งครอบครัว และ 10 สถานสงเคราะห์ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ได้รับคัดเลือกจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์”ของเล่นลอยน้ำ” ที่มีหน่วยงานต่างๆ ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 โรงเรียน การฝึกอบรมนี้มุ่งถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจแก่ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมให้สามารถกระตุ้นศักยภาพการเรียนรู้ตามธรรมชาติของเด็ก ใน”วัยซน” หรือในเด็กวัย 7-9 ปี ซึ่งเป็นวัยแห่งการเรียนรู้และค้นหา โดยนำไปเชื่อมโยงกับโครงงาน’ของเล่นลอยน้ำ’ที่ได้ส่งมา และให้เด็กเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ รวมถึงต่อยอดไปยังกิจกรรมอื่นๆ สำหรับเด็ก ครอบครัว และชุมชนในอนาคต “การประยุกต์ใช้ถือเป็นแนวทางการทำงาน ไปสู่กระบวนการที่จะทำให้เด็กได้มีโอกาสแสดงออกถึงพฤติกรรมการเรียนรู้ตามธรรมชาติทั้ง 8 ส. ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะช่วงอายุ 7-9 ปี หาก 8 ส. ในตัวเด็กได้รับการกระตุ้นให้งอกงาม ก็จะทำให้วัยซนกลายเป็นหนูน้อยผู้รักการเรียนรู้แบบไม่รู้จบ อีกทั้งวิทยากรกระบวนจะได้มีโอกาสใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ซึ่งเป็นการพัฒนาศักยภาพขอตนเองอีกทางหนึ่งด้วย” นางสุดาวดีกล่าว นายแพทย์อุดม เพชรสังหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมศักยภาพสมองของเด็กและเยาวชน และรองประธานฝ่ายพัฒนาวิชาการ บริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า “วิทยากรจะได้เรียนรู้ที่จะกระตุ้นให้เด็กได้แสดงพลัง 8 ส.ออกมาอย่างเต็มที่ ด้วยคำถามปลายเปิดจะช่วยท้าทายให้เด็กอยากรู้อยากเห็น จุดเริ่มต้นจึงอยู่ที่ความสงสัย เมื่อเด็กเกิดคำถามในทุกสิ่ง ไม่เชื่อสิ่งใดโดยง่าย ความอยากรู้ก็จะแสดงพลังรุนแรง ต่อยอดไปสู่การแสวงหาความรู้โดยอัตโนมัติ สิ่งสำคัญคือผู้ที่ดูแลและอยู่ใกล้ชิดกับเด็กต้องมีความตระหนักว่า 8 ส.คือศักยภาพที่มีค่าที่สุดของเด็ก แล้วปรับเปลี่ยนจากระบบการสอนสั่ง เป็นการเอื้ออำนวยให้เด็กได้แสดงพลังครบทั้ง 8 ส. ยอมรับความคิดที่แตกต่างของเด็กโดยปราศจากกรอบปิดกั้นแบบเดิมๆ “ นายแพทย์อุดมอธิบาย ดร.ภรภัทร พรสุรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีรัตน์วิทยา จังหวัดสุพรรณบุรี ที่เข้าร่วมการอบรมในกิจกรรมวัยซนค้นโลก เปิดเผยว่า จากองค์ความรู้เรื่องพฤติกรรมการเรียนรู้ตามธรรมชาติ 8 ส. ที่ได้รับจากการอบรม จะนำไปถ่ายทอดสู่บุคลากรของโรงเรียนที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลเด็ก เพื่อกระตุ้นจิตวิทยาศาสตร์ และความสงสัยใคร่รู้ในตัวครูให้กลับคืนมา จะได้ฝึกจัดการเรียนรู้และปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างให้แก่เด็กได้ “การประดิษฐ์ของเล่นลอยน้ำเป็นโจทย์ที่ช่วยผลักดันให้เด็กแสดงพลัง 8 ส. ออกมาอย่างเต็มที่ ในขณะที่ครูและเด็กจะได้ร่วมกันคิดค้นคำตอบและร่วมสนุกไปพร้อมๆ กัน โดยประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับเด็ก คือรากฐานทางพัฒนาการที่ยั่งยืนสู่อนาคต แสดงถึงผลสำเร็จและความภาคภูมิใจแห่งความเป็นครูที่แท้จริง” ดร.ภรภัทรกล่าว ทางด้าน นายภาคภูมิ วิวัจนสิรินทร์ ครูผู้ช่วยสอนโรงเรียนโสตศึกษา จังหวัดมุกดาหาร ที่เข้าร่วมการอบรมฯ กล่าวว่า การอบรมนี้ช่วยปลุกจิตวิญญาณความเป็นครูกลับฟื้นคืนมา เกิดการกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ที่สามารถประยุกต์ใช้กับระบบการเรียนการสอนได้ “ทางโรงเรียนฯ ต้องดูแลและถ่ายทอดความรู้ให้เด็กที่บกพร่องทางการได้ยิน การรับรู้ของเด็กจึงเกิดจากมองและสื่อสารด้วยภาษามือ กระบวนการที่ช่วยกระตุ้นให้เด็กแสดงพลัง 8 ส.ของโรงเรียนอาจมีขั้นตอนพิเศษเพิ่มขึ้นบ้าง เพื่อให้ทุกกระบวนการต้องเอื้ออำนวยให้เด็กได้สังเกต สำรวจ สัมผัส และสืบค้นแสวงหาข้อมูล อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าการช่วยให้เด็กเกิดการรับรู้และฝึกทักษะจากการลงมือทำด้วยตัวเอง ซึ่งดีกว่าการอ่านแต่หนังสือ สิ่งนี้สามารถนำไปปรับใช้กับเด็กทุกคน รวมถึงเด็กกลุ่มนี้ที่ใช้เวลาในการทำความเข้าใจมากกว่าโดยทั่วไป ส่วนครูผู้สอนก็จะได้พัฒนาตนเองไปพร้อมกับเด็ก แทนการสอนตามตำราแบบเดิมๆ “ นายภาคภูมิกล่าว การประกวดของเล่นลอยน้ำภายใต้กิจกรรมวัยซนค้นโลก เป็นอีกหนึ่งโครงการของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่กระตุ้นให้เด็กได้แสดงพลัง 8 ส. โดยใช้ความสนุกสนานในการคิดค้นของเล่นเพื่อส่งเข้าประกวดเป็นเครื่องมือ ซึ่งผลสำเร็จไม่ได้อยู่ที่รางวัลและทรัพย์สินมีค่าใดๆ แต่อยู่ที่เด็กจะได้ร่วมลงสนามการแข่งขันในการแสดงพลังทางความคิดได้อย่างอิสระเสรี เมื่อ 8 ส.ได้รับการกระตุ้นจากทั้งในครอบครัว โรงเรียน และชุมชน เด็กก็จะเติบโตเป็นนักคิดสร้างสรรค์ที่ยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งในสังคมที่แข่งขัน โดยจะรวบรวมจัดแสดง“ของเล่นลอยน้ำ” ที่ได้รับคัดเลือกจากการประกวด ที่งาน“มหกรรมเล่านิทาน อ่าน และเล่นกับลูก” ขึ้นบริเวณชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ ในต้นเดือนกันยายนนี้ด้วย