อาร์ตี้ สัมผัสชีวิตนักธุรกิจพอเพียง!! ปลูกผัก เลี้ยงปลา ลดภาระค่าใช้จ่าย

ข่าวบันเทิง Friday August 5, 2011 16:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--P-Aha รายการมายเวย์ สเปเชี่ยล วันหยุดนี้ นักแสดงหนุ่มสุดซ่า อาร์ตี้ - ธนฉัตร ตุลยฉัตร ถูกส่งไปเป็นพนักงานเฉพาะกิจ ของบริษัท บาธรูมดีไซน์ ของ ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ประธานกรรมการ นักธุรกิจพันล้าน ที่ยึดหลักพอเพียงในการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต พร้อมทั้งฝึกให้พนักงานของบริษัทนำไปปฏิบัติในชีวิตจริง โดย อาร์ตี้ — ธนฉัตร ได้เล่าถึงบรรยากาศของการเป็นพนักงานในบริษัทธุรกิจพอเพียงแห่งนี้ว่า “ ก่อนมาผมก็ไม่เชื่อว่า การทำธุรกิจขนาดใหญ่ แบบเป็นร้อยๆ ล้าน กับ หลักปรัชญาพอเพียงจะเอามาใช้ด้วยกันได้ จนได้มาเห็นกับตาตัวเองนี่แหละครับ ผมได้ไปใช้ชีวิตการทำงานในบริษัทบาธรูมดีไซน์ ก็ได้ข้อมูลว่า ก่อนที่พี่สี่(ดร.วัชรมงคล) จะหันมาทำธุรกิจแบบพอเพียง พี่สี่ก็เคยมีปัญหาทางธุรกิจจนเกือบล้มละลายมาแล้ว มาวันนี้พี่สี่มีข้อคิดที่ได้จากความล้มเหลวครั้งก่อนมาสอนผมกับพนักงานคนอื่นๆ ว่า ให้สังเกตุดูเหรียญบาท ว่ามันมีสองด้าน ด้านนึงแทบจะไร้ค่า แต่พอพลิกมาอีกด้านกลับมีรูปของพระองค์ท่านซึ่งมีค่าหาที่เปรียบไม่ได้ แค่พลิกชีวิตทุกอย่างก็สามารถเปลี่ยนไป เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้พี่สี่กลับมาพลิกฟื้นธุรกิจอีกครั้ง โดยยึดหลักผลิตมาก ใช้แต่พอดี เหลือให้ผู้อื่น และยังได้น้อมนำหลักปรัชญาพอเพียงมาปฏิบัติ จนเกิดเป็นกิจกรรมต่างๆ ให้พนักงานได้ช่วยกันทำ ซึ่งพนักงานกว่า 500 คน จะมีกิจกรรมที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของพนักงาน ทั้งการปลูกผัก เลี้ยงปลา ทำนาข้าวชีวภาพเพื่อนำมาหุงเลี้ยงพนักงานในตอนกลางวัน และนำวัสดุที่ไม่ใช้ของโรงงาน อย่าง อ่างอาบน้ำที่ไม่ผ่าน QC มาใช้ในการเลี้ยงกบนาและปลูกผักสวนครัวไร้สารพิษ ส่วนบ่อน้ำหน้าโรงงานก็เลี้ยงปลา ซึ่งจะมีการแบ่งเวรกันเพื่อดูแล และพี่ๆ พนักงานทุกคนบอกว่าชอบกิจกรรมพวกนี้มาก และในบริษัทยังมีชมรมต่างๆ เพื่อสอนอาชีพหลังเลิกงานด้วยครับ ประมาณว่าใครเก่งอะไรก็สอนอันนั้น ผมยังแอบภาคภูมิใจที่ได้เป็นพนักงานของบริษัทที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวด ผลงานตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประเภท ธุรกิจขนาดกลางของสำนักงานกปร. และยังเป็นบริษัทธรรมาภิบาลดีเด่น ประจำปี 2550 ด้วยนะครับ ” ติดตามชมรูปแบบของธุรกิจพอเพียงของนักธุรกิจพันล้าน ได้ในรายการสารคดีเชิงท่องเที่ยว มายเวย์ สเปเชี่ยล เส้นทางอัฉริยะ (ทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์) ได้ในวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2554 เวลา 16.00 - 16.25 น. ทาง ททบ.5 ขอขอบคุณที่กรุณาเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ผู้แทนการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ : P-Aha สราญภัทร หอมสุวรรณ (ปิค) // ประภัสรา ดิษพงษา (เม็ดนุ่น)