AP แจงผลงาน Q3 ปี 50 รายได้รวมเพิ่มสูงขึ้นเป็น 2,123 ล้านบาท จากการโอนโครงการ “บ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน”

ข่าวทั่วไป Thursday November 15, 2007 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์
AP โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2550 กวาดยอดขายรวม 9 เดือนแรกกว่า 13,000 ล้านบาท สร้างรายได้รวมสูงถึง 2,123 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนเกินกว่า 100% เป็นผลจากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดในโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน ด้านกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นสูงถึง 183.3% หากไม่รวมกำไรจากการขายเงินลงทุนในกองทุนรวมซิตี้ แอสเสท ที่เกิดขึ้นในไตรมาส 3 ปี 2549 ส่งท้ายปี 50 ด้วยการเปิดตัวโครงการบ้านกลางเมือง Urbanion พระราม 9-รามคำแหง มูลค่า 310 ล้านบาท
นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงผลประกอบการไตรมาส 3 ประจำปี 2550 และยอดขาย 9 เดือนแรกของปี 2550 ของบริษัทว่า ในช่วง 9 เดือนแรก บริษัทฯ มียอดขายรวม 13,670 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากยอดขายรวมทั้งปี 2549 ที่มียอดขาย 8,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ โดยยอดขายที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวคอนโดมิเนียมภายใต้ แบรนด์ Life จำนวน 6 โครงการ และโครงการอื่นๆ ของบริษัท ส่วนรายได้รวมในไตรมาส 3 ปี 2550 เท่ากับ 2,123 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 109.7% จากไตรมาสที่ 3 ปี 2549 ที่มีรายได้รวม 1,012 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการที่บริษัทฯ สามารถโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดบางส่วนในโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน มูลค่าโครงการรวม 2,900 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการโอนกรรมสิทธิ์ในโครงการดังกล่าว คิดเป็น 42% ของรายได้รวมทั้งหมด ทั้งนี้บริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิอยู่ที่ 244.2 ล้านบาท (กำไรต่อหุ้น 0.11 บาท) ลดลง 61.6% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากไตรมาส 3 ปี 2549 บริษัทฯ มีกำไรจากการขายเงินลงทุนในกองทุนรวมซิตี้ แอสเสท จำนวน 550 ล้านบาท แต่หากถ้าไม่รวมกำไรจากการขายเงินลงทุนดังกล่าว บริษัทฯ มีกำไรสุทธิในไตรมาส 3 ปี 2550 เพิ่มขึ้นคิดเป็น 183.3% หากเปรียบเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน
นอกจากนี้ บริษัทฯ มีอัตรากำไรขั้นต้น อยู่ที่ 33.4% เพิ่มขึ้นจาก 30.8% ในไตรมาส 2 ปี 2550 และ 30.5% ในไตรมาส 3 ปี 2549 เนื่องจากมียอดรับรู้รายได้จากโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน ซึ่งทำให้กำไรขั้นต้นของบริษัทปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร เพิ่มขึ้น 25.3% จากไตรมาส 2 ปี 2550 เนื่องจากมีค่าภาษีธุรกิจเฉพาะและค่าโอนกรรมสิทธิ์ที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งบริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการผลิตสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ สำหรับการเปิดโครงการคอนโดมิเนียม 3 โครงการใหม่ คือ Life @ พหล 18 Life @ สุขุมวิท 65 และ Life @ รัชดา-ห้วยขวางอีกด้วย
สำหรับไตรมาส 4 ปี 2550 บริษัทฯ จะรับรู้รายได้ต่อเนื่องจากการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดในโครงการบ้านกลางกรุง สยาม-ปทุมวัน รวมถึงการเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดบางส่วนในโครงการ The Address สุขุมวิท 42 ทั้งนี้ในไตรมาส 4 บริษัทฯ เตรียมเปิดตัวโครงการบ้านกลางเมือง Urbanion พระราม 9-รามคำแหง จำนวน 113 ยูนิต มูลค่าโครงการ 310 ล้านบาท
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
เสาวนีย์ จีระเดชาธรรม
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ 02-261-2518-22 ต่อ 304 , 081-699-6779