อะโดบี เปิดดาวน์โหลด Adobe Photoshop Lightroom 1.3 และ Camera Raw 4.3 เวอร์ชั่นอัพเดทล่าสุด

ข่าวเทคโนโลยี Friday November 16, 2007 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง
บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ อินคอร์เปอเรทเต็ด (Nasdaq:ADBE) ปล่อยอัพเดท ตัวใหม่ล่าสุดออกมาให้ผู้ใช้ Photoshop? Lightroom? และ Photoshop Camera Raw Plug-In ได้ดาวน์โหลดไปใช้กันแบบฟรีๆแล้วที่เว็บไซต์ Adobe Labs โดยเวอร์ชั่นใหม่ คือ Lightroom 1.3 จะซัพพอร์ต Apple? Leopard? Mac OS X 10.5 พร้อมการบรรจุเทคโนโลยีใหม่ Lightroom Export SDK รวมเข้าไป ยิ่งกว่านั้นยังสนับสนุนไฟล์ RAW ของกล้องรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นอีก 7 รุ่น อาทิ Nikon D3, Nikon D300 และ Canon 1Ds Mark III
Lightroom Export SDK สำหรับเวอร์ชั่นนี้ยังเป็นเวอร์ชั่น ทดสอบ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนา Plug-In ของผู้พัฒนารายย่อยหรือผู้พัฒนาอิสระ ด้วยความสามารถในการเปิดช่องทางสื่อสารระหว่าง Lightroom 1.3 Export Dialog กับทูลส์ของผู้พัฒนา, เว็บไซต์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ
“หลังจากที่เราได้รับข้อเสนอแนะจากกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์แล้ว เราจะนำข้อแนะนำเหล่านั้นไปวิเคราะห์และวางแผนสำหรับการขยาย SDK ออกไปยังส่วนต่างในเวิร์คโฟล์ว นอกเหนือจากการเอ็กว์พอร์ตรูป” ทอม โฮการ์ตี้ (Tom Hogarty) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Photoshop Lightroom กล่าวและว่า “ผลลัพธ์สุดท้ายก็คือ ออปชั่นที่มากขึ้นสำหรับช่างภาพในการจัดการกับโฟล์วงาน วัตถุประสงค์หลักของการปล่อยเวอร์ชั่นพรีวิวออกมาในครั้งนี้ก็คือเพื่อรวมรวมข้อเสนอแนะพร้อมรับทราบความต้องการสำหรับการปรับปรุงสถาปัตยกรรมของ Lightroom ให้ออกมาตรงกับความต้องการใช้งานมากที่สุด และในระยะยาว คือการสนับสนุนการทำงานของช่างภาพดิจิตอลด้วยทูลส์, ฟังก์ชั่น และเซอร์วิสอื่นๆที่ยังไม่มีในปัจจุบัน
Lightroom 1.3 และ Camera Raw 4.3 Plug-In ซัพพอร์ตกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีก 7 รุ่น ได้แก่ Canon EOS 1Ds Mark III, Canon PowerShot G9, Nikon D3, Nikon D300, Olympus E-3, Olympus SP-560 UZ และ Panasonic DMC-L10 นอกจากนี้ยังได้รับการปรับปรุงให้ทำงานร่วมกับ Apple Leopard Mac OS X 10.5 ได้ดียิ่งขึ้นด้วย
กำหนดวางจำหน่าย
ลูกค้าของอะโดบีที่ใช้ Adobe Photoshop Lightroom อยู่ในปัจจุบันสามารถดาวน์โหลด Adobe Photoshop Lightroom 1.3 Update ได้ฟรีที่ http://www.adobe.com/products/photoshoplightroom/
ส่วน Photoshop Lightroom Export SDK ดาวน์โหลดได้ที่ Adobe Labs (http://labs.adobe.com/ ) สำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาสามารถหาซื้อ Adobe Photoshop Lightroom 1.3 ได้ที่ Adobe Store หรือ www.adobe.com/store หรือจากร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ในราคา 299 ดอลลาร์
สำหรับระบบขั้นต่ำที่แนะนำให้ใช้คือ ระบบปฏิบัติการ Macintosh OSX 10.5 โปรเซสเซอร์ PowerPC? G4 หรือ G5 หรือ Intel ความเร็ว 1 GHz หรือระบบปฏิบัติการ Microsoft? Windows? XP SP2 หรือ Windows Vista Home Premium, Business, Ultimate, หรือ Enterprise โปรเซสเซอร์ Intel? Pentium? 4 แรม 768 MB และความละเอียดหน้าจอ 1024x768 พิกเซล ทั้งนี้ Adobe Photoshop Lightroom เป็นแอพพลิเคชั่นประเภท Universal Binary ที่จะรันเป็นแบ็คกราวด์อยู่บนระบบ Macintosh ทั้งที่ใช้โปรเซสเซอร์ PowerPC และ Intel
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
วราวอง จงรักษ์
บริษัทพีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด
โทรศัพท์: 0 2971 3711
อีเมล์: warawong@pc-a.co.th

แท็ก adobe photoshop   camera   APP