วายแอลจี เชื่อราคาทองคำใน-นอกประเทศพุ่งสูงสุดทำสถิติใหม่ พร้อมปรับเป้าราคาสิ้นปีนี้ 1,830-1,850 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 9, 2011 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--PRdd นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ รองประธานกรรมการ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำในตลาดโลก ได้ปรับตัวขึ้นกว่า 300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากจุดต่ำสุดเดิมที่บริเวณ 1,477 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นับมาถึงปัจจุบันได้ปรับตัวขึ้นกว่า 20% ไม่แตกต่างจากราคาทองคำในประเทศที่ปรับตัวขึ้นมา 17.45% เช่นเดียวกัน โดยมองว่าทิศทางราคาทองคำทั้งในตลาดโลกและภายในประเทศจะยังเดินหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นทำสถิติใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่วายแอลจีได้มีปรับเป้าหมายราคาทองคำใหม่ โดยประเมินปลายปีไว้ที่ 1,830-1,850 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือประมาณ 25,120-25,400 บาทต่อบาททองคำ จากเมื่อต้นปีมองไว้ที่ 1,650 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญจากความกังวลที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงต่อเนื่องและจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส (S&P) ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือระยะยาวของสหรัฐลง 1 ขั้นจาก AAA สู่ AA+ ซึ่งเป็นผลจากความวิตกเกี่ยวกับการขาดดุลงบประมาณและภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐฯ โดยวายแอลจีเชื่อว่าจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจของสหรัฐให้ดำดิ่งลงไป เพราะคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรของสหรัฐฯจะต้องสูงขึ้นทำให้ต้นทุนการเงินอาจต้องสูงขึ้นไปด้วย จนทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯอาจจะลอตัวลง ในขณะเดียวกัน มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิสให้ความเห็นว่า มูดี้ส์อาจปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐก่อนปี 2013 ถ้าแนวโน้มทางการคลังของสหรัฐหรือเศรษฐกิจเลวร้ายลงอย่างเห็นได้ชัด โดยวายแอลจีประเมินว่าไม่ว่าสหรัฐจะใช้มาตรการใดในการพยุงเศรษฐกิจให้กลับมา จำเป็นที่จะต้องใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน นอกจากประด็นวิกฤตสหรัฐฯ ที่ได้ผลักดันราคาทองคำให้ทะยานขึ้นแล้วราคาทองคำยังได้รับปัจจัยหนุนจากวิกฤตทางฝั่งยุโรปที่รุนแรงไม่แพ้กัน เมื่อสเปนเริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นแม้หนี้สาธารณะจะไม่มากเหมือนประเทศอื่นๆแต่ ธนาคารของสเปนมีส่วนที่ปล่อยกู้ให้โปรตุเกสสูงถึง 75,000 ล้านยูโร ซึ่งคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่หากโปรตุเกสผิดนัดชำระหนี้ สเปนก็จะตกอยู่ในสภาวะอันตราย และหากนักลงทุนเชื่อมโยงปัญหาของโปรตุเกสเข้ากับสเปนแล้ว วายแอลจีเชื่อว่าความกังวลจะมากเป็นขึ้นทวีคูณ ซึ่งจะเป็นปัจจัยผลักดันราคาทองคำต่อไป นางพวรรณ์ กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์การลงทุนทางวายแอลจีมองว่าการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในรอบนี้ค่อนข้างเร็วและรุนแรง อีกทั้งปัจจัยพื้นฐานที่เข้ามาแข็งแกร่งในช่วงนี้มาพร้อมกับปัจจัยทางเทคนิคที่อยู่ในช่วงของการซื้อที่มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้ราคามีความผันผวนในระดับสูงได้ โดยนักลงทุนจำเป็นต้องระมัดระวังการปรับฐานของราคาและการขายทำกำไร โดยวายแอลจีประเมินแนวต้านระยะสั้นไว้ที่1,795 - 1,830 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือประมาณ 24,640-25,120 บาทต่อบาททองคำ