แก๊งการ์ตูน ตอกย้ำความเป็นผู้นำช่องการ์ตูนเมืองไทยเดินหน้าขยายช่องทางรับชมสู่โลกออนไลน์ และโมบาย รองรับไลฟ์สไตล์ผู้ชม

ข่าวบันเทิง Monday August 29, 2011 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำช่องการ์ตูนเมืองไทย เดินหน้าขยายช่องทางการรับชมแก๊งการ์ตูน แชนแนล ตามติดเทรนด์พฤติกรรมกลุ่มเป้าหมาย สู่โลกออนไลน์ และโมบาย ประเดิมเปิด เว็บ IPTV gang cartoon.net ศูนย์รวมคนรักการ์ตูน ต่อด้วยแอพพลิเคชั่นบน Iphone ตามติดไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายไปทุกที่ พร้อมจัดกิจกรรมฉลอง 4 ปี ขอบคุณผู้ชมแก๊งการ์ตูนแชนแนลทั่วประเทศ มั่นใจสิ้นปีทำรายได้เข้าเป้า 150 ล้านบาท นางสาวอรพรรณ มนต์พิชิต บวรวัฒนะ รองประธานสายงานลิขสิทธิ์ และกลุ่มทีวี บริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้บริหาร “แก๊งการ์ตูนแชนแนล” เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมแผนเพิ่มช่องทางการรับชมแก๊งการ์ตูนแชนแนลจากเดิมที่สามารถรับชมผ่านเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม เพื่อรองรับเทรนด์การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายรายการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กและวัยรุ่น ที่ครองพื้นที่อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ และจอโทรศัพท์มือถือ โดยในเดือนกันยายนนี้ เตรียมเปิดตัว เว็บ IPTV gangcartoon.net ศูนย์รวมคนรักการ์ตูน และพัฒนาต่อเป็นแอพพลิเคชั่นบน Iphone พร้อมให้บริการภายในปลายปีนี้ gangcartoon.net เป็นเว็บ IPTV ที่มีบริการเหนือว่าเว็บ IPTV ทั่วไป คือจะเป็นศูนย์รวมของคนรักการ์ตูน ที่ประกอบไปด้วย 4 บริการสำคัญ คือ 1) เป็นช่องทางชมรายการแก๊งการ์ตูนแชนแนลผ่านเน็ต 2) เป็นช่องทางการรับชม Cartoon on Demand ที่สามารถดูการ์ตูนเรื่องใด ตอนไหน เมื่อไร ได้ตามความต้องการ โดยจะมีทั้งการ์ตูนใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เคยวางขาย และไม่เคยออกอากาศทางทีวีช่องใดมาก่อน รวมถึงการ์ตูนยอดนิยมที่เคยสร้างความประทับใจมาแล้วในอดีต คุณภาพคมชัดระดับ DVD โดยคิดค่าบริการเพียงเดือนละ 50 บาท 3) เป็น Cartoon Magazine online ที่รวบรวมคอนเทนต์เกี่ยวกับการ์ตูนทั้งส่วนที่เป็นข้อมูล เรื่องราว ข่าวสาร ภาพ และคลิปการ์ตูน ต่างๆ อัพเดตให้กับแฟนๆ การ์ตูนได้ติดตาม และ 4) เป็น Cartoon Lover Social Network ศูนย์รวมของคนรักการ์ตูน ที่จะเป็นช่องทางการสื่อสาร มีเว็บบอร์ดให้สมาชิกได้ร่วมสนทนา แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์กัน รวมถึงมีการเชื่อมโยงเข้ากับเฟสบุ๊คของสมาชิกที่เข้ามาร่วมอยู่ในเว็บ gangcartoon.net ด้วย “ปัจจุบันเทรนด์การรับชมการ์ตูนในประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หันมารับชมผ่าน IPTV มากกว่าการรับชมด้วยการซื้อแผ่น DVD และ VCD ซึ่งเชื่อว่าเทรนด์นี้ก็จะเข้ามาสู่ประเทศไทยแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตมีการแข่งขันเพิ่มความเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ตลาด IPTV เติบโตขึ้น ประกอบกับการถือลิขสิทธิ์การ์ตูนของโรส มีเดียฯ มีการซื้อลิขสิทธิ์แบบ All Rights License ทำให้เราสามารถนำคอนเทนต์การ์ตูนขยายไปสู่ช่องทางใหม่ๆ ได้ ขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่ถือลิขสิทธิ์เฉพาะส่วน เช่นเฉพาะการฉายทางเคเบิลทีวี หรือการผลิตเป็นแผ่นขายเท่านั้น” นางสาวอรพรรณ กล่าว ในส่วนของช่องทางโมบาย นางสาวอรพรรณกล่าวว่า แม้ปัจจุบันจะมีการให้บริการ Gang Cartoon on Mobile ชมแก๊งการ์ตูนแชนแนลผ่าน wap Mobilelife ของเอไอเอสอยู่แล้ว แต่แผนงานใหม่นี้จะเป็นการนำเว็บ gangcartoon.net มาพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์ Iphone ที่จะทำให้สมาชิกสามารถร่วมสนุกกับบริการ gangcartoon.net ได้ทั้ง 4 บริการผ่านช่องทางมือถือ Iphone ไปได้ทุกที่ ไม่เพียงแต่การชมแก็งการ์ตูนแชนแนล แต่ยังมีบริการ Cartoon on Demand, Cartoon Magazine online และ Cartoon Lover Social Network คาดว่าจะเปิดให้บริการดาวน์โหลดได้ในปลายปีนี้ นางสาวอรพรรณกล่าวต่อว่า นอกเหนือจากการเปิดช่องทางการรับชมแก๊งการ์ตูนแชนแนลใหม่แล้ว สำหรับในส่วนของช่องทางการรับชมแก๊งการ์ตูนแชนแนล เดิมอย่าง เคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม ในไตรมาสสุดท้ายของปีก็จะมีการจัดกิจกรรมขอบคุณผู้ชมที่ให้การสนับสนุนแก๊งการ์ตูนแชนแนลมาตลอด 4 ปี ด้วยการจัดกิจกรรม “ใครๆก็ดูแก๊งการ์ตูน” ซึ่งเป็นการ Road Show โดยพิธีกรและคาร์แรกเตอร์เด่นประจำช่องไปพบปะเล่นเกมส์และมอบของรางวัลให้กับผู้โชคดีทางบ้านที่ชมแก๊งการ์ตูนแชนแนลทั่วประเทศ “เราตั้งเป้าว่าการเพิ่มช่องทางการรับชมใหม่ๆ ที่สามารถสร้างรายได้ทั้งจากสปอนเซอร์โฆษณา และจากค่าบริการรับชม ประกอบกับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย รักษาตำแหน่งผู้นำในช่องทางเดิมอย่างเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม จะช่วยสนับสนุนให้รายได้ของแก๊งการ์ตูน ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย 150 ล้านบาทในปีนี้ได้อย่างแน่นอน”