สร้างคน สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม หอธรรมพระบารมี

ข่าวทั่วไป Thursday September 1, 2011 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--ศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดผาณิตาราม วัดผาณิตารามจัดสร้าง “หลวงพ่อโสธรรุ่นบารมี” ขนาด 1 เซนติเมตรเพื่อมอบเป็นที่ระลึกสำหรับผู้สมทบทุนสร้างหอธรรมพระบารมี “หลวงพ่อโสธรรุ่นบารมี” จัดสร้างเป็นสามเนื้อคือ เนื้อทองคำบริสุทธิ์ 96.5 เนื้อเงินบริสุทธิ์ 92.5 และเนื้อโลหะพิเศษ จำลองจากหลวงพ่อโสธร แม้องค์มีขนาดเล็กมากแต่ยังคงรายละเอียด ไว้ได้ครบถ้วนปราณีตงดงาม เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษกครั้งแรก ณ มลฑล พิธีภายในพระอุโบสถ วัดโสธรวราราม เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2553 สำหรับองค์ทองคำและองค์เงิน ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตจิวเวลรี่ ชั้นสูงตามมาตรฐานโลก มีหมายเลขประจำทุกองค์ โดยบริษัทไอไอ จิวเวลลี่ จำกัด ดำเนินการผลิตเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ซึ่งมีความปราณีตงดงามควรค่าแก่การบูชา โดยวัดผาณิตารามได้จัดสร้างจำนวน จำกัด องค์ทองคำจัดสร้างเพียง 5,000 องค์ บูชาองค์ละ 14,999 บาท องค์เนื้อเงินจัดสร้างเพียง 50,000 องค์ บูชาองค์ละ 1,999 บาท และสำหรับองค์โลหะพิเศษบูชาองค์ละ 499 บาท ให้พุทธศาสนิกชนได้เช่าบูชาเพื่อนำเงินรายได้ ทั้งหมดถวายสมทบทุนสร้างหอธรรมพระบารมี พระครูธรรมประยุต เจ้าอาวาสวัดผาณิตาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า วัดผาณิตารามกำลังจัดสร้าง “หอธรรมพระบารมี” เพื่อเป็นศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานแก่บุคลทั่วไป เพื่อประโยชน์ต่อผู้คนและสังคม โดยหอธรรมพระบารมีแห่งนี้ จะจัดสร้างเพิ่มเติมจากสถานที่ปฏิบัติธรรม ที่ทางศูนย์พัฒนาจิตฯได้มีอยู่เดิม เป็นสถานที่จัดอบรม และ จัดวิปัสสนากรรมฐาน มาโดยตลอดเพื่อรองรับพุทธศาสนิกชนที่สนใจเข้าร่วมปฏิบัติธรรมซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาวัดผาฯ สามารถรองรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมได้หลายหลักสูตร ๆ ละไม่เกิน 150 คน ในขณะที่มีผู้เข้าสมัครเข้ารับการอบรมต่อรุ่นประมาณ 300-500 คน ทำให้สถานที่ไม่เพียงพอต่อพุทธศาสนิกชนที่ต้องการที่มาปฏิบัติธรรมได้ พระครูธรรมประยุตกล่าวต่อไปว่า ทางวัดจึงมีแผนที่จะสร้างหอธรรมพระบารมีบนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ ประกอบด้วย ศาลาปฏิบัติธรรม เรือนพัก เรือนครัว เรือนรับประทานอาหาร และพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ให้เหมาะสมกับ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าศึกษาธรรมะ และ เรียนรู้การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน โดยผู้สมัครปฏิบัติไม่เสียค่าใช้จ่าย ใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้การก่อสร้างหอธรรมพระบารมี จะแบ่งเป็น 2 เฟส โดยในเฟส แรกคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2555 นี้ เฟสที่สอง คาดว่าจะเสร็จในกลางปี 2555 หากโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์จะสามารถ รองรับผู้ที่จะมาปฏิบัติธรรมได้อย่างน้อย 200 คน ในแต่ละหลักสูตร และอย่างน้อย 8,000 คนในแต่ละปี ส่วนสถานปฏิบัติธรรมแห่งเดิม จะใช้เป็นสถานที่สำหรับปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานสำหรับพระภิกษุสงฆ์ สามเณรต่อไป พร้อมกันนี้นอกจากการจัดสร้างหลวงพ่อโสธรรุ่นบารมี ทางวัดผาณิตารามได้จัดสร้างพระพุทธวิสุทธิจำลองจากองค์จริง ซึ่งเป็นพระประธานประจำศูนย์ปฏิบัติธรรม โดยจำลองสร้างขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว และได้อัญเชิญพระบรม สารีริกธาตุบรรจุในพระเกตุ ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมบูชาโดยจัดสร้าง 2 รุ่น เนื้อเรซิ่น บูชาองค์ละ 25,000 บาท และ พระพุทธวิสุทธิเนื้อหินอ่อน บูชาองค์ละ 150,000 บาท เพื่อเปิดให้ ประชาชนได้ร่วมบูชา โดยเงินรายได้ทั้งหมดสมทบทุนสร้างหอธรรมพระบารมี พระอาจารย์สุรศักดิ์ จรณธัมโม ผู้ดูแลงานปฏิบัติวิปัสสนา กรรมฐาน แห่งศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดผาณิตาราม กล่าวเพิ่มเติมว่า “โลกและชีวิตคนเราไม่แน่นอน สถานการณ์ต่างๆเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา โอกาสในการทำกุศลไม่รู้จะมีไปได้สักแค่ไหน บุญครั้งนี้ถือเป็นการสร้างสถานที่เพื่อให้ธรรมมะเป็นทาน แก่บุคคลอันเป็นสาธารณะ ถือเป็นการสร้างกุศลในขั้นทานที่มี อานิสงส์สูงสุดประการหนึ่งที่มนุษย์พึงกระทำได้ หลวงพ่อโสธรรุ่นบารมี จะเป็นที่พึ่งให้เราได้ระลึกถึงการ สร้างมหากุศลครั้งนี้ ที่เราได้สร้างไว้เพื่อให้ผู้คนทั้งหลายได้ร่วมกันปฏิบัติบูชา ซึ่งเป็นการบูชาที่มีค่ามากกว่าการบูชาด้วยดอกไม้ ของหอมอื่นใด ทั้งสิ้น” สำหรับพุทธศาสนิกชนที่สนใจร่วมทำบุญสร้างหอธรรม พระบารมี สามารถร่วมทำบุญเช่าบูชาพระพุทธโสธร “รุ่นบารมี” ได้ที่ Call Center 02-6103020 หรือที่ทำการไปรษณีย์ ทุกแห่งทั่วประเทศ