๙ ปี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

ข่าวทั่วไป Thursday September 1, 2011 17:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พส.จัดงานวันสถาปนาครบรอบ ๙ ปี จากก้าวแรก สร้างสรรค์ระบบสวัสดิการสังคม สู่การส่งเสริมงานพัฒนาเพื่อยั่งยืน พลิกฟื้นวิกฤติทางสังคม เศรษฐกิจ สั่งสมสร้างนวัตกรรมและบูรณาการ เพื่อสร้างสังคมสวัสดิการในพื้นที่ โดยใช้วัฒนธรรมเป็นทุนสำคัญเพื่อการพัฒนา และก้าวต่อไปให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง วันนี้ (๑ กันยายน ๒๕๕๔) เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ห้องประชุมปกรณ์ อังศุสิงห์ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในงานวันสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการและมอบรางวัลแก่หน่วยงาน ข้าราชการ ลูกจ้างประจำดีเด่น รวมทั้งทุนการศึกษามูลนิธิลูกประชาสงเคราะห์ ประจำปี ๒๕๕๔ โดยเปิดเผยว่า การดำเนินงานของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) อดีตถึงปัจจุบัน จากการประชาสงเคราะห์.. สู่การพัฒนาสังคม พส. เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๔๕ ตามบทบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. ๒๕๔๕ ซึ่งถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่มีการนำงานพัฒนาสังคมมาสู่การปฏิบัติคู่กับการจัดสวัสดิการ โดยพัฒนาการขององค์กรเริ่มที่ ฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ได้ริเริ่มและสถาปนากรมประชาสงเคราะห์ กระทรวงมหาดไทยเมื่อ วันที่ ๑ กันยายน พ.ศ.๒๔๘๓ พร้อมกับดำรงตำแหน่งอธิบดีคนแรก อันเป็นการวางรากฐานกลไกของรัฐ ในการ “สร้างคน สร้างชีวิต เพื่อเศรษฐกิจสังคมไทย” และมีการปรับปรุงโครงสร้างระบบราชการอีก ๒ ครั้ง คือในปี พ.ศ. ๒๕๓๖ และปี พ.ศ. ๒๕๔๕ จึงเป็นกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมีพระประชาบดีเป็นศูนย์รวมใจคน พส. นายสันติ พร้อมพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า จากก้าวแรก สร้างสรรค์ระบบสวัสดิการสังคม พัฒนางาน ขยายบริการสวัสดิการสังคมสู่ความหลากหลาย ให้ครอบครัว ชุมชนเป็นฐานการบริการ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับสวัสดิการอย่างทั่วหน้า ตามสิทธิ และความจำเป็นพื้นฐานที่พึงมีพึงได้ วางระบบและกลไกการทำงานในรูปแบบความร่วมมือเพื่อก้าวทันภาวะการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและผลกระทบอันเนื่องจากโลกาภิวัตน์ ทั้งการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ การจัดตั้งบ้านพักเด็กและครอบครัว ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการในชุมชน ศูนย์บริการทางสังคมผู้สูงอายุในชุมชน การจัดบริการในรูปกลุ่มพึ่งพา Group Home , ครอบครัวอุปการะ Home Care และอาสาสมัครดูแลที่บ้าน สู่การส่งเสริมงานพัฒนาเพื่อยั่งยืน พลิกฟื้นวิกฤติทางสังคม เศรษฐกิจ สร้างรูปแบบการพัฒนาในระดับพื้นที่และประโยชน์สูงสุดแก่กลุ่มเป้าหมาย ภายใต้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ด้วยโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศในการพัฒนาชุมชนบนพื้นที่สูง และการปศุสัตว์ให้แก่สมาชิกนิคมสร้างตนเอง ศูนย์พัฒนาสังคมและศูนย์บริการทางสังคมแบบมีส่วนร่วมในการพัฒนาระดับพื้นที่ ในกลุ่มเป้าหมาย มีการจัดตั้งศูนย์ประชาบดี 1300 สถาบันเพาะกล้าคุณธรรม รวมถึงโครงการ New life สำหรับคนไร้ที่พึ่ง New Chance สำหรับคนพิการ Happy Home สำหรับผู้สูงอายุ และ Miracle of life สำหรับเด็กและเยาวชน สั่งสมสร้างนวัตกรรมและบูรณาการ เพื่อสร้างสังคมสวัสดิการในพื้นที่ โดยการบริหารจัดการสร้างโอกาสในการเข้าถึงบริการ และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมให้แก่กลุ่มเป้าหมาย สร้างระบบและกลไกการพัฒนาแบบบูรณาการในพื้นที่ พร้อมกับการระดมสรรพกำลังจากภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานเพื่อสังคม โดยพัฒนาและยกระดับคุณภาพการให้บริการ ศูนย์ประชาบดี 1300 บ้านมิตรไมตรี หนุนเสริมทุกสถานสงเคราะห์ก้าวสู่ความเป็นมาตรฐาน นวัตกรรม งาน Stop Teen Mom ศูนย์ ๓ วัยฯ และตำบลต้นแบบตามแนวทางสายใยรักแห่งครอบครัว และ 3 ส. สร้างสุข สร้างอาชีพ เสริมสร้างคุณภาพชีวิต เพื่อนำพาผู้ประสบภัยได้กลับคืนสู่ชีวิตปกติโดยรวดเร็วและ ก้าวย่างข้างหน้า ให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง ในการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยและพร้อมรับประชาคมอาเซียน ภายใต้การบริหารจัดการที่ต้องมีระบบข้อมูลชัดเจนของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อการพัฒนางานและโครงการใหม่เพื่อสร้างโอกาสและการเข้าถึงแก่คนทุกช่วงวัยในการยกระดับคุณภาพชีวิต เสริมความมั่นคงให้แก่ครอบครัว ชุมชน ให้ผู้สูงอายุทำงานในชุมชน เป็นอาสาสมัครเพื่อสังคมและให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์กรและบุคลากร พร้อมรับการทำงานด้านสวัสดิการสังคมของภูมิภาคอาเซียน ทุกก้าวย่างของ พส. และการหนุนเสริมของผู้บริหาร เป็นไปเพื่อให้ การจัดสวัสดิการเกิดความครอบคลุม ทั่วถึง เป็นระบบ กลุ่มเป้าหมายมีภูมิคุ้มกันรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลง และสร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย สร้างคนไทยให้มีจิตอาสา ร่วมรับผิดชอบในการพัฒนาสังคมไทย