ก.ล.ต.ไฟเขียวKCAR เตรียมเข้าเทรดไตรมาส2นี้

ข่าวทั่วไป Thursday April 28, 2005 10:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--โอเอซิส มีเดีย
ก.ล.ต. ไฟเขียวหุ้น KCAR ทำ IPO จำนวน 50 ล้านหุ้น พร้อมเตรียมเข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนใน ตลท. ดีเดย์เข้าเทรดภายในไตรมาส 2 นี้ในหมวดสถาบันการเงิน มั่นใจกระแส Outsourcing ดันธุรกิจโตเพิ่ม โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่
นายพิเทพ จันทรเสรีกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส จำกัด (มหาชน) หรือ KCAR ซึ่งดำเนินธุรกิจรถยนต์ให้เช่าทั้งแบบระยะสั้น และระยะยาว เปิดเผยว่า จากการที่บริษัทฯ มีแผนงานที่จะเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) นั้น ขณะนี้บริษัทได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับอนุญาตให้เสนอขายหลักทรัพย์ที่ออกใหม่ (Initial Public Offering : IPO) จำนวน 50 ล้านหุ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดยชื่อย่อสำหรับเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใช้ชื่อว่า KCAR โดยมีเป้าหมายที่จะเข้าทำการซื้อขายในไตรมาสที่ 2 ปี 2548 โดยการกระจายหุ้นใหม่จำนวน 50 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 20% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด มีมูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ ซีมีโก้ จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงิน โดยวัตถุประสงค์หลักในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็เพื่อระดมเงินทุนมาชำระหนี้ระยะสั้นบางส่วน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ
ในด้านการให้บริการของบริษัทฯ จะประกอบไปด้วยรถยนต์ให้เช่า ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ รถยนต์ให้เช่าเพื่อการดำเนินงาน (Operating Lease) เป็นลักษณะการเช่าระยะยาวส่วนใหญ่ สัญญา 1-3 ปี ลูกค้าส่วนมากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการตัดภาระด้านการซ่อมบำรุงรถยนต์เป็นจำนวนมาก และการเช่ารถยนต์ระยะสั้น (Short Term Rental) เป็นการให้เช่าทั่วไปสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานในช่วงเวลาสั้น ๆ ทั้งรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน ซึ่งจากกระแสในเรื่อง outsourcing ที่หลายองค์กรในปัจจุบันนำมาใช้โดยเฉพาะองค์กรขนาดกลาง-ใหญ่ คาดว่าจะส่งผลให้บริษัทฯ มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ผลประกอบการของบริษัทฯ ณ ปี 2547 บริษัทฯ มีรายได้รวม 538 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2546 และปี 2545 ที่มีรายได้รวม 426 ล้านบาท และ 392 ล้านบาท ตามลำดับ โดยมีกำไรสุทธิ ณ ปี 2547 รวม 138 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2546 และปี 2545 ที่มีกำไรสุทธิรวม 33 ล้านบาท และ 38 ล้านบาทตามลำดับ ขณะที่ในด้านของสินทรัพย์ บริษัทฯ มีสินทรัพย์ ณ ปี 2547 รวม 1,438 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2546 และ ปี 2545 ที่มีสินทรัพย์รวม 890 ล้านบาท และ 858 ล้านบาทตามลำดับ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์ที่มีไว้เพื่อให้เช่าสุทธิ 1,283 ล้านบาท 798 ล้านบาท และ 765 ล้านบาท ในปี 2547 ปี 2546 และปี 2545 ตามลำดับ และจำนวนรถที่ให้เช่า จำนวน 2,736 คัน 1,958 คัน และ 1,922 คันในปี 2547 ปี 2546 และปี 2545 ตามลำดับ ส่วนด้านหนี้สิน ณ ปี 2547 มีหนี้สินรวม 1,084 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2546 และปี 2545 ที่มีหนี้สินรวม 637 ล้านบาท และ 645 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ส่วนของผู้ถือหุ้น ณ ปี 2547 รวม 354 ล้านบาท เทียบกับ ช่วงเดียวกันของปี 2546 และ ปี 2545 รวม 250 ล้านบาท และ 213 ล้านบาท ตามลำดับ
ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณศรัญญรัตน์ สุวรรณคาม / คุณชัชวาล ตรีเนตร
บริษัท โอเอซิส มีเดีย จำกัด โทร.0-2937-4658-9, 0-2937-4735
Email : saranyarat@oasismedia.co.th, chatchaval@oasismedia.co.th--จบ--