ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 8, 2011 12:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 26,050-26,150 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,832 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.99-30.02 - GFQ11 Hi- Low 27,390-26,410 ปิดที่ 26,520 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ดิ่งลง 55.7 ดอลลาร์ หรือ 3% ปิดที่ 1,817.6 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกได้กระตุ้นให้นักลงทุนเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย และย้ายเงินลงทุนเข้าสู่ตลาดหุ้น หลังจากนักลงคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับวิกฤตหนี้ยุโรป ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์พุ่งขึ้น 275.56 จุด หรือ 2.47% ปิดที่ 11,414.86 จุด S&P 500 ดีดขึ้น 33.38 จุด หรือ 2.86% ปิดที่ 1,198.62 จุด ดัชนี Nasdaq พุ่งขึ้น 75.11 จุด หรือ 3.04% ปิดที่ 2,548.94 จุด ขานรับข่าวที่ว่าศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมนีมีคำสั่งยกฟ้องรัฐบาลเยอรมนีในข้อหาจ่ายเงินสมทบมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศต่างๆในยูโรโซน ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่ขัดขวางการจ่ายเงินสมทบของรัฐบาลเยอรมนี จะช่วยเปิดทางให้เยอรมนีมีส่วนในการช่วยกู้วิกฤหนี้ยุโรปได้มากขึ้น นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ระบุว่าเศรษฐกิจภายในประเทศยังคงมีการขยายตัวปานกลาง ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาดูประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่จะแถลงนโยบายการสร้างงานต่อสภาคองเกรสในช่วงเช้าวันศุกร์ตามเวลาประเทศไทย สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 3.32 ดอลลาร์ หรือ 3.86% ปิดที่ 89.34 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากสหรัฐเปิดเผยว่า โรงกลั่นน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกต้องปิดสายการผลิตประมาณ 60% เพราะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคน "ลี" นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ของสหรัฐจะปรับตัวลดลง ซึ่งบ่งชี้ว่าความต้องกาพลังงานในสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 8 กันยายน ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1232.31ตัน USD/EU ค่าสกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (7 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าเยอรมนีจะมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาหนี้ในยูโรโซนมากขึ้น หลังจากศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมนีมีคำสั่งยกฟ้องรัฐบาลเยอรมนีในข้อหาจ่ายเงินสมทบมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศต่างๆในยูโรโซน ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงกดดันหลังจากที่นายชาร์ล อีแวน ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก ได้ออกมาสนับสนุนให้คณะกรรมการเฟดใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นการสร้างงาน ค่าเงินยูโรพุ่งขึ้น 0.72% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.4099 ดอลลาร์ต่อยูโร จากระดับของวันอังคารที่ 1.3998 ดอลลร์ต่อยูโร โดยค่าเงินดอลล่าร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.4057 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐ 0.41% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 77.270 เยนต่อดอลล่าร์ จากระดับ 77.590 เยนต่อดอลล่าร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 77.37 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 29.97-30.00บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.99-30.02บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยว่า ไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกของยุโรปที่เผชิญวิกฤตหนี้ จำเป็นต้องเดินหน้าปฏิรูปการเงินและสร้างความแข็งแกร่งด้านการคลังอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ความพยายามที่จะฟื้นฟูความเชื่อมั่นในตลาด เศรษฐกิจไอร์แลนด์กำลังมีเสถียรภาพหลังเผชิญภาวะตกต่ำมาเป็นเวลา 3 ปี เนื่องจากประเทศมีการปรับสมดุลด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อุปสงค์ภายในประเทศ และการส่งออก ไอเอ็มเอฟระบุในรายงานภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของไอร์แลนด์ทรงตัวในปีที่ผ่านมา ไอเอ็มเอฟตั้งข้อสังเกตว่า แรงกดดันด้านการระดมทุนของไอร์แลนด์เริ่มผ่อนคลายลงในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่สินเชื่อที่ส่งถึงภาคเอกชนยังคงปรับตัวลดลง ส่วนการเข้าถึงเงินกู้ยังคงเป็นไปอย่างจำกัด และภาคเอกชนยังคงไม่มั่นใจว่าไอร์แลนด์จะสามารถชำระหนี้ได้ มีรายงานว่า ในเดือนธันวาคม 2553 ไอร์แลนด์ได้รับเงินช่วยเหลือ 8.5 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 1.20 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากสหภาพยุโรปและไอเอ็มเอฟ หลังจากประเทศเผชิญปัญหาหนี้สินและยอดขาดดุลมหาศาลที่ทำให้ไอร์แลนด์เสี่ยงต่อภาวะล่มสลาย และได้ออกพันธบัตรครั้งล่าสุดเมื่อเดือนก.ย.2553 - นายเฮอร์แมน แวน รอมปุย ประธานสภายุโรป (อีซี) ได้แสดงความพอใจที่ศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมนีประกาศยกฟ้องรัฐบาลเยอรมนีในข้อหาจ่ายเงินสมทบมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศที่ประสบปัญหาหนี้ในยูโรโซน การตัดสินใจของศาลรัฐธรรมนูญจะผลักดันให้มีการดำเนินมาตรการที่ได้มีการตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา และยังช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพยูโรโซนให้แข็งแกร่งด้วย นายรอมปุยกล่าว ศาลรัฐธรรมนูญของเยอรมนีซึ่งอยู่ในเมืองคาร์ลส์รูเฮอ ประกาศยกฟ้องคดีที่รัฐบาลเยอรมนีถูกฟ้องกรณีจ่ายเงินสมทบมาตรการช่วยเหลือทางการเงินแก่กรีซและประเทศอื่นๆในยูโรโซน นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญยังเห็นชอบที่จะไม่ขัดขวางการจ่ายเงินสมทบของรัฐบาลด้วย อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งว่า รัฐสภาเยอรมนีต้องมีสิทธิมีเสียงมากขึ้นในการให้ความช่วยเหลือในอนาคต และรัฐบาลเยอรมนีจะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการงบประมาณของรัฐสภาก่อนที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศต่างๆ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงาน Beige Book ซึ่งเป็นรายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจจากเฟดทั้ง 12 เขตในสหรัฐ ครั้งล่าสุดเมื่อคืนนี้ (7 ก.ย.) โดยระบุว่า เศรษฐกิจในเขตต่างๆ รวมถึงเซนต์หลุยส์ มินเนอาโพลิส แคสซัส ซิตี้ ดัลลัส และซานฟรานซิสโก มีการขยายตัวปานกลางเพราะได้แรงหนุนจากตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคที่สูงขึ้น แต่เศรษฐกิจในเขตอื่นๆ รวมถึงนิวยอร์ก ยังคงซบเซาลง รายงานของเฟดระบุว่า ภาวะผันผวนของตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมาและความไม่แน่นอนของทิศทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้เฟดในหลายเขตต้องปรับลดการประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจและวิตกกังลต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะกลางมากขึ้น