กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส
- ECB ส่งสัญญาณยุติขึ้นดอกเบี้ยตามคาด
- SPDR ถือทองลดลง 0.9 ตัน
- สุดสัปดาห์ยังมีหลายประเด็นไม่อยากเสี่ยงซื้อสเปรด
แนวโน้มราคาโลหะมีค่า
ทองคำดีดตัวกลับหลังจากปรับฐานลงแรงในวันพุธ โดยราคากลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือแนวต้านบริเวณ 1,850-1,860 ดอลลาร์ ได้ในการซื้อขายช่วงค่ำ เช่นเดียวกันกับราคาของโลหะเงินที่มีแรงซื้อกลับเข้ามามากจนสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 42 ดอลลาร์ ขึ้นมาได้ คาดว่าราคาที่ต่ำลงเป็นปัจจัยบวกที่ดึงดูดนักลงทุนให้ซื้อทองกลับ รวมทั้งเมื่อคืนนี้รายงานตัวเลขในตลาดแรงงานของสหรัฐยังคงอ่อนแอและในแถลงการณ์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐไม่ได้มีสัญญาณว่าจะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ตลาดจึงกลับลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงและเพิ่มการถือทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ส่วนคำแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐในช่วงเช้านี้ โดยส่วนใหญ่เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในตลาดแรงาน ทั้งจากการลดภาษีและลงทุนก่อสร้างในโครงการต่างๆ และไม่ได้แตกต่างไปจากสิ่งที่ตลาดประเมิน อย่างไรก็ตามด้วยระดับหนี้สาธารณะของสหรัฐที่เป็นปัญหาระหว่างพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน และมาตรการที่โอบามานำเสนอนั้นจำเป็นต้องใช้เงินเพิ่มอีกปริมาณมาก จึงยังไม่ชัดเจนว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถผ่านออกมาเป็นกฎหมายได้ ดังนั้นคำแถลงของโอบามาอาจเป็นปัจจัยลบต่อสินทรัพย์ปลิดภัยในช่วงสั้นๆ แต่คงไม่มีผลให้ราคาทองปรับฐานลงไปแรง ภาพเทคนิคในช่วงสั้นๆแม้จะมีสัญญาณการอ่อนแรงของราคา แต่คาดว่าจะปรับลงในกรอบแคบและน่าจะสามารถดีดตัวกลับขึ้นได้ต่อโดยมีแนวรับอยู่ที่ 1,845-1,850 ดอลลาร์ หากยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ภาพการเคลื่อนไหวของราคาก็ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ต่อไป ส่วนโลหะเงินคาดว่าจะปรับฐานลงในช่วงสั้นหลังยังไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 42.50 ดอลลาร์ โดยมีแนวรับอยู่ที่ 41.80-42 ดอลลาร์
โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.54
Close chg. Support Resistance
26,340 -180 26,250/26,100 26,700/26,800
ในระยะสั้นคาดว่าอาจมีแรงขายทำกำไรกลับออกมาจนทำให้ราคาทองมีแนวโน้มที่จะเริ่มปรับฐาน แต่หากไม่ลงไปต่ำกว่า 1,850 ดอลลาร์ ยังสามารถเลือกเก็งกำไรฝั่งซื้อต่อไป ประเด็นในช่วงสุดสัปดาห์จากเรื่องการประชุมของกลุ่ม G7 นั้น หากมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจนอาจมีผลให้ราคาทองปรับฐาน เช่นเดียวกับการรายงานเงินเฟ้อของจีนในวันนี้ หากออกมาสูงกว่าที่ประเมินอาจทำให้ทางการจีนประกาศมาตรการที่เหนือความคาดหมายของตลาด ดังนั้นหากไม่ต้องการรับความเสี่ยงควรปิดสถานะออกไปก่อนหรือซื้อสเปรดระหว่างสัญญา
ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.54
Close chg. Support Resistance
1,271 -2 1,260/1,250 1,290/1,310
มีแรงซื้อเข้ามามากในช่วงค่ำวานนี้จนราคาดีดตัวผ่านแนวต้านที่ 42 ดอลลาร์ ขึ้นมาได้ และทำให้ภาพการเคลื่อนไหวของราคามีแนวโน้มฟื้นตัวต่อ แต่ในช่วงสั้นคาดว่าจะมีการปรับฐานสลับออกมา และไม่กลับลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 41.90-42.0 ดอลลาร์ ยังสามารถเลือกเก็งกำไรฝั่งซื้อต่อไป และมีจุดปิดสถานะเพื่อขายตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 41.80 ดอลลาร์ ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมีผลให้ราคาในประเทศปรับขึ้นได้กว้างกว่าปกติ