กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส
- ทองร่วงหนักหลังไม่มั่นใจเศรษฐกิจโลก
- สัปดาห์นี้ติดตามเงินกู้กรีซและกองทุนช่วยเหลือยุโรป
- คาดทองรีบาวด์ตามตลาดหุ้นช่วงปิดงบก่อนสิ้นไตรมาส
แนวโน้มราคาโลหะมีค่า
ความกังวลเกี่ยวกับประเด็นหนี้ของประเทศสมาชิกกลุ่มยุโรป กดดันให้นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยงต่างๆออกมามากในช่วงท้ายสัปดาห์ โดยทองคำที่มีความผันผวนสูงขึ้นมากตลาดจึงไม่มั่นใจที่จะถือทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย รวมทั้งมีข่าวลือเกี่ยวกับการเทขายทองเพื่อนำเงินไปชดเชยพอร์ตการลงทุนของกองทุนเก็งกำไรก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาทองร่วงลงแรงในการซื้อขายวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยราคาที่ปรับลงมามากคาดว่าจะเริ่มมีความต้องการซื้อลงทุนในระยะยาวกลับเข้ามาในสัปดาห์นี้ และราคาอาจเริ่มดีดตัวกลับตามตลาดหุ้นซึ่งสัปดาห์นี้โดยปกติแล้วจะเป็นช่วงทำราคาก่อนสิ้นไตรมาศจากกองทุนต่างๆ อย่างไรก็ตามตลาดยังรอติดตามมาตรการช่วยเหลือประเทศสมาชิกในกลุ่มยุโรป ซึ่งสัปดาห์นี้เยอรมันจะมีการลงมติเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือประเทศสมาชิกในกลุ่มยุโรป รวมทั้งการให้เงินกู้แก่กรีซจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศซึ่งคาดว่าจะมีข้อสรุปในสัปดาห์นี้เช่นกัน หากมีความชัดเจนเกี่ยวกับประเด็นข้างต้นในเชิงบวก คาดว่าตลาดหุ้นที่จะดีดตัวตอบรับข่าวจะเป็นปัจจัยบวกที่ดึงให้ราคาทองฟื้นตัวกลับได้เช่นกัน ส่วนการประชุม G20 ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น คงไม่น่าจะมีผลต่อตลาดมากนัก เพราะเป็นเพียงการให้ความมั่นใจว่าจะให้ความช่วยเหลือหากมีความจำเป็น แต่ไม่ได้มีมาตรการใดๆที่ชัดเจน ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองที่ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับที่ 1,760 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับราคาโลหะเงินที่ลงมาต่ำกว่าแนวรับสำคัญที่ 39 ดอลลาร์ กลับมีแนวโน้มที่จะอ่อนแรงลง และการดีดตัวกลับก็จะขาดความต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามด้วยราคาที่ร่วงลงแรงคาดว่าจะมีการดีดตัวทางเทคนิคเกิดขึ้นได้ในช่วงต้นสัปดาห์ โดยมีแนวต้านอยู่ที่ 1,665-1,670 ดอลลาร์ และ 1,683 ดอลลาร์ตามลำดับ ส่วนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,630 และ 1,600 ดอลลาร์ ตามลำดับ การเคลื่อนไหวของราคายังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวขึ้นลงผันผวนตามแรงซื้อขายที่คาดว่าจะมีเข้ามามาก เช่นเดียวกับราคาของโลหะเงินซึ่งเครื่องมือเทคนิคหลายชนิดเริ่มสะท้อนว่าราคาปัจจุบันเป็นระดับราคาที่ถูกลงมากมาเมื่อเทียบกับหลายวันก่อน แต่ยังไม่มีสัญญาณซื้อยืนยันการฟื้นตัว ดังนั้นการดีดตัวกลับที่คาดว่าจะเกิดขึ้นนั้น ยังต้องระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมา เมื่อราคาเข้าใกล้แนวต้านที่ 31.50-32 ดอลลาร์
โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.54
Close chg. Support Resistance
25,650 -430 24800/24,700 25700 /25800
คาดว่าราคาจะเริ่มดีดตัวกลับหลังจากเช้านี้ปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่า 1,640 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของราคาที่คาดว่าจะยังคงมีความผันผวนสูง ดังนั้นหากดีดตัวกลับควรทยอยปิดสถานะลดความเสี่ยง แต่ในกรณีที่ราคากลับอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าจุดต่ำสุดของวันศุกร์ที่บริเวณ 1,630 ดอลลาร์ ควรปิดสถานะเพื่อตัดขาดทุน หรืออาจเลือกเก็งกำไรฝั่งขายในช่วงที่ราคาลงไปต่ำกว่าบริเวณดังกล่าว เช่นเดียวกันกับกรณีที่ราคาดีดตัวขึ้นแล้วไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 1,665-1,670 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านในระยะสั้นของวันขึ้นไปได้
ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.54
Close chg. Support Resistance
1,095 -117 1,000/980 1,100/1,110
ราคาปรับฐานลงมาแรงจึงมีแนวโน้มที่จะดีดตัวกลับ แต่คงต้องระวังว่าจะเป็นการดีดตัวทางเทคนิคที่ยังจะขาดความต่อเนื่อง การเก็งกำไรฝั่งซื้อควรปิดสถานะเมื่อราคาลงไปต่ำกว่า 29.50-29.60 ดอลลาร์ หรืออาจปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยงหากราคาฟื้นตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านที่ 32 ดอลลาร์ หากราคาไม่สามารถผ่านแนวต้านดังกล่าวได้ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมา และราคาก็จะกลับปรับฐานลงต่อไป