สมาคมธนาคารไทยเตือนผู้ใช้บัตรเอทีเอ็ม

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 26, 2011 14:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--ธนาคารกสิกรไทย ดร.ธวัชชัย ยงกิตติคุณ เลขาธิการ สมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากมีกลุ่มมิจฉาชีพได้กระทำการทุจริตในรูปแบบต่าง ๆ ผ่านบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก สมาคมธนาคารไทยจึงขอให้ผู้ถือบัตรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้บัตรเอทีเอ็มเพื่อความปลอดภัยของบัญชีเงินฝาก โดยมีข้อควรปฏิบัติดังนี้ เก็บบัตรเอทีเอ็ม ไว้กับตัวหรือในที่ๆ ปลอดภัยเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นนำไปใช้ หรือแอบนำไปคัดลอก (ก็อปปี้ / สกิมมิ่ง) แถบแม่เหล็กแล้วนำไปทำบัตรปลอม และผู้ถือบัตรห้ามมอบบัตรพร้อมบอกรหัส ให้ผู้อื่นไปทำรายการแทนโดยเด็ดขาด เพราะผู้ที่นำบัตรไปทำรายการ สามารถคัดลอกแถบแม่เหล็กเพื่อนำไปทำบัตรปลอมได้โดยง่าย และจะสามารถนำบัตรปลอมไปถอนเงินต่อในภายหลังได้ โดยใช้รหัสที่เจ้าของบัตรเคยบอกไว้ ซึ่งเจ้าของบัตรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ควรตั้งรหัสเอทีเอ็มที่ยากต่อการคาดเดา และไม่ควรใช้ตัวเลขที่ปรากฏในบัตรประชาชน เช่น ปี พ.ศ. ที่เกิด เนื่องจากในกรณีที่ทำกระเป๋าสตางค์หาย คนร้ายมักดูตัวเลขในบัตรประชาชนแล้วนำมาทดลองใช้เป็นรหัส รวมทั้งเก็บรหัสเอทีเอ็มเป็นความลับ โดยไม่เปิดเผยให้ผู้อื่นทราบโดยเด็ดขาด และใช้มือป้องบังทุกครั้งที่กดรหัสที่เครื่องเอทีเอ็ม ในกรณีที่มีความจำเป็นที่จะต้องมอบบัตรพร้อมบอกรหัส ให้ผู้อื่นไปทำรายการแทน ให้รีบเปลี่ยนรหัสทันทีที่ได้รับบัตรคืนมา และหากสงสัยว่าบัตรถูกคัดลอก ให้รีบโทรศัพท์แจ้งธนาคารผู้ออกบัตร เพื่อทำการอายัดบัตรโดยด่วน และในกรณีที่บัตรเอทีเอ็มสูญหาย ให้รีบโทรศัพท์แจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัตรทันที