ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 26, 2011 14:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 24,150-24,250 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,639.30 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.98-30.01 - GFV11 Hi- Low 25,820-25,630 ปิดที่ 25,650 Gold & Silver Insight สัญญาทองคำ และ โลหะเงินตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ร่วงลง 101.9 ดอลลาร์ หรือ 5.9% ปิดที่ 1,639.8 ดอลลาร์/ออนซ์ สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค.ดิ่งลง 6.477 ดอลลาร์ ปิดที่ 30.101 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากการร่วงลงอย่างหนักของตลาดต่างๆทั่วโลกทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่นและเทขายทองคำเพื่อถือเงินสดเอาไว้ นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ดีดตัวขึ้น 37.65 จุด หรือ 0.35% ปิดที่ 10,771.48 จุด ดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 6.87 จุด หรือ 0.61% ปิดที่ 1,136.43 จุด และดัชนี Nasdaq เพิ่มขึ้น 27.56 จุด หรือ 1.12% ปิดที่ 2,483.23 จุด เนื่องจากนักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไรหุ้นกลุ่มที่ร่วงลงอย่างหนักเมื่อ 2 วันก่อน อย่างไรก็ตาม ภาวะการซื้อขายในตลาดเป็นไปอย่างผันผวนเนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สาธารณะของกรีซและยูโรโซน นอกจากนี้ ตลาดยังแทบจะไม่มีปฏิกริยาต่อแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุม G20 ที่จะใช้มาตรการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงิน สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนพ.ย.ลดลง 66 เซนต์ หรือ 0.82% ปิดที่ 79.85 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในระหว่างวันที่ 77.55 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยสัญญาร่วงหลุดจากแนวรับเส้นสำคัญที่ระดับ 80 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากนักลงทุนยังคงกังวลว่าเศรษฐกิจทั่วโลกอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหม่ หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของประเทศยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจอย่างจีนและสหรัฐ ซึ่งรวมถึงดัชนีภาคการผลิตของจีนที่หดตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 26 กันยายน ไม่เปลี่ยนแปลงการถือครอง ถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 1252.21ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงมองว่าดอลลาร์เป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยในช่วงที่เศรษฐกิจทั่วโลกยังเผชิญกับภาวะเปราะบาง โดยเฉพาะเมื่อธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยอมรับว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับช่วงขาลง ขณะที่ค่าเงินยูโรดีดตัวขึ้นเนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากยูโรร่วงลงอย่างหนักอันเนื่องมาจากวิกฤตหนี้ยุโรป ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลง 0.33% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.3505 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.3460 ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินดอลล่าร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 1.3437 ดอลล่าร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐ 0.59% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 76.720 เยนต่อดอลล่าร์ จากระดับของวันพฤหัสบดีที่ 76.270 เยนต่อดอลล่าร์ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 76.47 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดวานนี้ อยู่ที่ระดับ 30.86-30.89 บาทต่อดอลล่าร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักระหว่างวัน โดยค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 29.98-30.01 บาทต่อดอลล่าร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐกล่าวโจมตีสมาชิกพรรครีพับลิกัน หวังกอบกู้คะแนนนิยมในกลุ่มชาวอเมริกันที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครต ซึ่งต่างเริ่มหมดศรัทธาในตัวโอบามา โดยนายโอบามาได้เปลี่ยนท่าทีจากการทางประนีประนอมกับพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรส มาเป็นการกล่าวโจมตีนายจอห์น โบเนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกพรรครีพับลิกันคนอื่นๆว่าเป็นผู้ขัดขวางการฟื้นตัวของสหรัฐ ในขณะเดียวกันก็ได้เรียกร้องให้สมาชิกพรรครีพับลิกันช่วยกันผ่านร่างกฎหมายสร้างงาน 4.47 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐหยุดชะงักงันและอัตราว่างงานยังคงอยู่เหนือระดับ 9% นายโอบามากล่าวว่า ตั้งแต่เขาทำหน้าที่บริหารประเทศสิ่งที่พวกเราเห็นมาตลอดคือ แนวคิดของพรรครีพับลิกันที่ต่อต้านการปฏิรูปใดๆก็ตามที่ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นและทำให้ประชาชนมีโอกาสมากขึ้น โดยโอบามายอมรับว่า ศึกเลือกตั้งในปีหน้าจะดำเนินไปอย่างดุเดือด เนื่องจากประชาชนหมดหวังต่อรัฐบาล - นายอีเลียส มอสเซียลอส โฆษกรัฐบาลกรีซ กล่าวว่า เงินช่วยเหลืองวดใหม่จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) จะช่วยให้กรีซไม่ต้องประสบภาวะขาดแคลนเงินสดในเดือนหน้า และมาตรการรัดเข็มขัดเพิ่มเติมฉบับใหม่จะช่วยให้กรีซสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขในแผนความช่วยเหลือทางการเงินได้จนถึงปี 2557 นายมอสเซียลอสกล่าวกับผู้สื่อข่าวในระหว่างเดินทางไปร่วมประชุมประจำปีของธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟที่กรุงวอชิงตันว่า รัฐบาลกรีซขอปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อทั้งภายในประเทศและต่างประเทศในช่วงหลายวันที่ผ่านมาว่า กรีซจะเผชิญกับกับผิดนัดชำระหนี้ในอีกไม่กี่เดือนนี้ รวมทั้งข่าวที่ว่ารัฐบาลกรีซมี "แผนลับ" เพื่อที่ปรับโครงสร้างหนี้ - นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในตลาดวอลล์สตีทคาดว่า ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนส.ค. หลังจากที่พุ่งขึ้นแข็งแกร่ง 0.8% ในเดือนก.ค. ซึ่งบ่งชี้ว่าผู้บริโภคและภาคครัวเรือนของสหรัฐยังคงมีมุมมองที่เป็นลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ นักวิเคราะห์จากบีเอ็นพี พาริบาส์ กล่าวว่า ผู้บริโภคสหรัฐชะลอการใช้จ่ายเพราะไม่มั่นใจในทิศทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน โดยรายงานล่าสุดของกระทรวงแรงงานสหรัฐระบุว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 4 สัปดาห์ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 421,000 ราย ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 5 สัปดาห์ ขณะที่อัตราว่างงานยังคงอยู่ที่ระดับ 9.1% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดแรงงานของสหรัฐยังคงอ่อนแอมาก