ข่าวทั่วไป Monday October 3, 2011 11:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--นิด้าโพล ผลการทำงานของผู้ว่ากทม. “พอผ่าน”ชาวกรุงส่วนใหญ่ระบุไม่ปลื้มผลงานแก้ไข คอรัปชั่น - จราจรขนส่ง การประเมินคุณสมบัติผู้ว่าฯกทม. ผลสำรวจชี้ บุคลิกภาพได้คะแนนนำสูงสุด คือ 7.4 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 ส่วนความซื่อสัตย์ ความขยัน วิสัยทัศน์ ความสามารถและกล้าตัดสินใจ ตลอดจนการประสานงานกับรัฐและหน่วยงานอื่นๆคะแนนเฉลี่ยมากกว่า 6 ในด้านผลงานของผู้ว่าฯ ในช่วง 3 ปี พบมีคะแนนเฉลี่ย 6.86 ผลงานที่คนกรุงพอใจมากที่สุด คือการให้บริการการศึกษา สาธารณสุข และบริการอื่นๆ (ร้อยละ 69.44) รองลงมา คือ การพัฒนาสาธารณูปโภค ระเบียบชุมชน ผังเมือง สิ่งแวดล้อม (ร้อยละ 58.29) ส่วนด้านที่ผู้ว่ากทม. สอบตก เพราะมีคนกรุงพอใจน้อย คือ การแก้ไขปัญหาการจราจร และระบบขนส่งมวลชน (ร้อยละ 31.74) และการแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นในกทม. (ร้อยละ 18.23) ศูนย์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน“นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง“คนกรุงเทพฯ กับความพึงพอใจผลงานผู้ว่าฯ กทม. ในช่วง 3 ปี”ระหว่างวันที่ 22-23 กันยายน 2554 จากประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ทุกระดับการศึกษาและกลุ่มอาชีพ จำนวน 1,273 หน่วยตัวอย่าง โดยมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานไม่เกินร้อยละ 1.4 ผลการสำรวจสรุปได้ดังนี้ 1.คะแนนคุณสมบัติของผู้ว่าฯ กทม. (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน คุณสมบัติของผู้ว่าฯ กทม. (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) คะแนนเฉลี่ย SE 1.1 บุคลิกภาพ 7.40 0.054 1.2 ความซื่อสัตย์สุจริต 6.89 0.056 1.3 ความขยัน เอาใจใส่ในการทำงาน 6.86 0.053 1.4 วิสัยทัศน์ ความรู้ ความเข้าใจในปัญหากทม. 6.62 0.050 1.5 ความสามารถในการแก้ไขปัญหา การกล้าตัดสินใจ 6.57 0.053 1.6 การประสานงานกับรัฐบาล และหน่วยงานอื่นๆ 6.41 0.054 2.ความพึงพอใจของประชาชน ต่อผลงานผู้ว่าฯกทม. (ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร) ในด้านต่างๆ ความพึงพอใจ ในด้านต่างๆ พอใจ ไม่พอใจ ไม่แน่ใจ 2.1 การดูแลสวัสดิภาพ/ปัญหาอาชญากรรม ความปลอดภัยในชีวิต-ทรัพย์สิน 51.77 30.79 17.44 2.2 การพัฒนาสาธารณูปโภค ระเบียบชุมชน ผังเมือง สิ่งแวดล้อม 58.29 28.83 12.88 2.3 การแก้ไขปัญหาการจราจร และระบบขนส่งมวลชน 31.74 56.56 11.7 2.4 การป้องกัน และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และการบรรเทาสาธารณภัย 51.22 31.81 16.97 2.5 การให้บริการการศึกษา สาธารณสุข และบริการอื่นๆ เช่น สำนักงานเขต 69.44 19.17 11.39 2.6 การแก้ไขปัญหา คอรัปชั่นในกทม. 18.23 53.02 28.75 3.ความพึงพอใจของประชาชน ต่อการทำงานของผู้ว่าฯกทม. (ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร)โดยภาพรวมตลอดระยะเวลา3 ปี จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ได้ 6.86 คะแนน (SE = 0.053) ปัญหาและภารหน้าที่ของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร (กทม.)เป็นมหานครที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาไปสู่มหานครศูนย์กลาง (Hub City) ได้มหานครหนึ่งของโลก ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯจึงสมควรมีบทบาทสำคัญทั้งในแง่การดูแลทุกข์สุขของชาวกทม. และบทบาทในการพัฒนาอนาคตกทม.ไปสู่มหานครศูนย์กลางของโลกในอนาคต แต่สภาพที่เป็นปัจจุบัน กทม.กลับมีปัญหารุมเร้ามากมาย เช่น ปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม แหล่งเสื่อมโทรม รถติด มลพิษ น้ำท่วม เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้นอกจากจะนำความทุกข์ยากสู่ประชาชนแล้ว ยังทำลายโอกาสในการแข่งขันของกทม.อีกด้วย ฉะนั้นเพื่อการแก้ปัญหาให้สำเร็จจึงจำเป็นต้องอาศัยความสามารถของกทม.ที่สูงกว่าปัจจุบัน นั้นคือ กทม.ต้องมีอำนาจในการดำเนินภารกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทุกข์สุขของประชาชนๆได้อย่างจริงจัง ผู้ว่าราชการกทม.จำเป็นต้องเรียกร้องให้มีการถ่ายโอนกิจการต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดูแลทุกข์สุขของประชาชน ดังกล่าวให้สังกัดกับกทม.ทั้งนี้เพื่อให้ กทม.มีพลังในการดูแลประชาชนมากขึ้น กิจการที่สมควรโอนมาสังกัดกับกทม.เป็นอย่างยิ่ง เช่น กิจการด้านสาธารณูปการ (น้ำ,ไฟฟ้า,ถนน ฯลฯ) กิจการด้านจราจร ขนส่งมวลชนในกทม.ทุกประเภท พร้อมทั้งยังได้รับการกระจายอำนาจด้านภาษีและการเงินที่เพียงพอต่อการแก้ปัญหาทั้งในระยะใกล้และการพัฒนากทม.ระยะยาวอีกด้วย ถึงเวลาที่จะช่วยกันปรับปรุงกรุงเทพมหานครอย่างจริงจังเสียที! ท่านสามารถรับชมคลิปวิดีโอบทสัมภาษณ์ได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=TxiCJRpMZDg&feature=mfu_in_order&list=UL