ภาพข่าวสสส. หนุนศิลปะการดนตรี ชูวิถีชุมชน..แสดงพลัง-เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ผ่านคนตัวเล็กเด็ก..จอมทอง หวังดันเป็นถนนเด็กเดินที่เข้มแข็ง-ยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Monday October 3, 2011 15:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--สสส. สสส.จับมือ เครือข่ายเยาวชนจอมทอง ใช้ศิลปะดนตรีรวมพลังเยาวชนพัฒนาสุขภาวะชุมชน 4 ด้าน ทั้ง กาย จิต ปัญญา และ สังคม เน้นกระบวนการมีส่วนร่วมของเยาวชนและชุมชน เชื่อมโยงสานสัมพันธ์ของคนในชุมชนเปิดพื้นที่สร้างสรรค์จัดกิจกรรมศิลปะแบบมีส่วนร่วมให้เด็กและเยาวชนได้มาทำงานร่วมกัน ผลักดันเป็นชุมชนเข้มแข็งอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ผ่านมา สำนักงานเขตจอมทอง, สำนักงานเขตบางบอน, สำนักงานเขตบางขุนเทียน, โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์, โรงเรียนดวงวิภา, โรงเรียนวัดไทร รวมถึง ผู้นำชุมชนวัดสิงห์ ผู้นำชุมชนวัดไทร และ ผู้นำชุมชนกำนันแม้น ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อบูรณาการชุมชน ภายใต้โครงการสื่อศิลปวัฒนธรรมชุมชน แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อพัฒนาสุขภาวะทั้ง 4 ด้าน ให้กับเยาวชนที่ชุมชนวัดสิงห์ เขตจอมทอง นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนงานทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อสื่อศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า กิจกรรมถนนเด็กเดิน ภายใต้ชื่องานที่ว่า “วิถีชุมชน...คนตัวเล็ก เด็กจอมทอง” ครั้งนี้เป็นการบูรณาการกันระหว่างชุมชน 3 ชุมชน คือ ชุมชนวัดสิงห์, ชุมชนวัดไทร และชุมชนกำนันแม้น ซึ่งอยู่ในเขตจอมทอง โดยทั้ง 3 ชุมชนนี้เป็นชุมชนที่มีความหนาแน่นปานกลาง ที่เป็นจุดรวมของปัญหาสารพัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาวะองค์รวม ปัญหาที่อยู่อาศัย ปัญหาเยาวชนกลุ่มเสี่ยง, ปัญหายาเสพติด, การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม, การสูบบุหรี่, การดื่มแอลกอฮอล์, ปัญหาเด็กติดเกม และอื่นๆ เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี้ยงไม่ได้ แต่ด้วยจุดเด่นของคนในชุมชน เด็กและเยาวชนส่วนใหญ่มีความผูกพันกับดนตรี จึงมีการใช้ศิลปะดนตรีเพื่อเป็นสื่อกลางเพื่อมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจนทุเลาเบาบางลงได้ “ถนนเด็กเดิน ภายใต้กิจกรรม “วิถีชุมชน...คนตัวเล็ก เด็กจอมทอง” บูรณาการ 3 ชุมชน โดย เครือข่ายเยาวชนจอมทอง” ในครั้งนี้นับเป็นการต่อยอด ขยายผล ในการบูรณาการศิลปวัฒนธรรมชุมชน เพื่อสร้างมิติใหม่ด้วยการรณรงค์เชิงรุกทางวัฒนธรรมให้เด็ก ครอบครัว และสังคม มีพื้นที่สร้างสรรค์สาธารณะ เพื่อสุขภาวะที่ดี และสร้างภูมิคุ้มกันภัยจากอบายมุขทุกชนิดให้กับเด็ก เยาวชน และครอบครัว ผ่านบทเพลงและเสียงดนตรี รวมถึงกิจกรรมศิลปะแบบมีส่วนร่วมของชุมชน เสริมสร้าง สนับสนุนจัดงานเพื่อเป็นต้นแบบบูรณาการ สามารถช่วยพัฒนาสุขภาวะของคนในชุมชนรวมไปถึงเด็กและเยาวชนทั้ง 4 ด้าน อย่างกาย จิต ปัญญา และ สังคม ซึ่งหากมีการสนับสนุนการกิจกรรมแบบนี้ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมีการร่วมพลังกันทั้งคนในชุมชน ภาครัฐและเอกชน ได้อย่างต่อเนื่องเชื่อว่าจะเป็นเกราะป้องกันภัยที่แข็งแกร่งให้กับชุมชน เด็ก และเยาวชนได้” นายมานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าว ด้านนายสุนัย มันตานุรักษ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนจอมทอง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่มีภายในงานนั้นจะเน้นการมีส่วนร่วมกันระหว่างคน 3 วัย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นปู่, ย่า, ตา, ยาย รุ่นพ่อ, แม่ ที่เป็นวันทำงาน กับรุ่นลูก, หลาน มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกันโดยมี เด็ก เยาวชน และคนในชุมชน เป็นผู้ถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็น การแสดง วิถีชุมชน กลองยาวปะทะกระตั้วแทงเสือ โดยคณะศิษย์วัดสิงห์, การแสดง เพอร์คัสชั่น โดย เครือข่ายเยาวชนจอมทอง, การแสดง “เยาวชนเด็กดี 3 มิติ” โดยโรงเรียนดวงวิภา, การแสดง “ละครเวทีปีเตอร์แพน” โดยเครือข่ายหน้ากากเปลือย, การแสดง “มายากล คนหน้าขาว” โดยเยาวชนชุมชนงามดูพลี, การแสดง “ลูกทุ่งเยาวชน” โดยเยาวชนชุมชนวัดสิงห์, การแสดงดนตรี วงโกลด์เรด โดยภาคีเครือข่ายเยาวชนโคตรอินดี้ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมให้เด็ก เยาวชน และคนในชุมชนได้ทำกิจกรรมร่วมกันอีกมากมาย อาทิ กิจกรรม “อ่านหนังสือกันเถอะ” โดยภาคี สสส. กลุ่มอัศวินสัญจร ชุมชนงามดูพลี, การสอนวาดรูปศิลปะจากสีน้ำกาแฟ, การเพ้นท์กระเป๋าใส่โทรศัพท์, การทำเข็มกลัดอันเดียวในโลก จากชมรมเกสรลำพู ชุมชนบางลำพู ตามด้วยกิจกรรมพื้นถิ่นสืบสานภูมิปัญญาชุมชน สาธิตการทำสุดยอดขนมกุ้ยช่าย, การทำขนมบ๊ะจ่างแก้ผ้า ด้านเสน่ห์ชุมชน จะมีการนำของดีจากตลาดน้ำวัดไทร มาจำลองเป็นตลาดจำหน่ายอาหารของดีในชุมชน ของที่ระลึกเป็นการสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นในชุมชนอีกด้วย “นอกจากนี้ภายในงานยังมีมัคคุเทศก์น้อยนำวัดสิงห์ ซึ่งเป็นวัดมีชื่อเสียง เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้ง 3 ชุมชนและละแวกใกล้เคียงไว้ด้วยกัน พร้อมบอกเล่าวิถีชีวิต และนำชมชุมชน เพื่อทำความรู้จักกับชุมชนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ..ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กในพื้นที่ได้แสดงออก ได้นำเสนอของดีในชุมชนให้เป็นที่รู้จัก เป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมจนเกิดเป็นความประทับใจทำให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาร่วมงานอยากกลับมาเยี่ยมเยียนชุมชนอีกครั้งก็เป็นได้” ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนจอมทอง กล่าว ทั้งนี้นายสุนัย มันตานุรักษ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กิจกรรมในครั้งนี้เป็นเพียงกิจกรรมต้นแบบในอนาคตหากชุมชน ภาครัฐหรือเอกชนให้การสนับสนุนการทำกิจกรรมดีดีของเด็กและเยาวชนเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าของดีที่มีในชุมชน ศิลปวัฒนธรรมที่เป็นรากเหง้าเก่าแก่ จะได้รับการสืบสาน สืบทอดนั้นจะคงอยู่สืบไปได้อย่างยั่งยืนแน่นอน “สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติมสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ได้ที่ www.artculture4health.com และ www.facebook.com/Sponsorship.TH แล้วคุณจะรู้ว่าศิลปวัฒนธรรม รากเหง้า อัตลักษณ์ และความเป็นชุมชนเชิงบูรณาการที่น่าสนใจของไทยในมุมที่คุณยังไม่เห็นยังมีอีกมากมาย เชื่อว่าเมื่อได้สัมผัสจะหลงรัก ศิลปวัฒนธรรมนั้นๆ อย่างแน่นอน” ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนจอมทอง กล่าวทิ้งท้าย