ไทยพาณิชย์ ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ “SCB SME สินเชื่อวงเงิน 5 เท่า” บุกตลาดไตรมาสสุดท้าย ตอบโจทย์ลูกค้า SME ขนาดย่อม

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 4, 2011 15:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--ธนาคารไทยพาณิชย์ ไทยพาณิชย์ ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่ “SCB SME สินเชื่อวงเงิน 5 เท่า”บุกตลาดไตรมาสสุดท้าย ตอบโจทย์ลูกค้า SME ขนาดย่อมครั้งแรกของวงการที่ลูกค้าเอสเอ็มอีสามารถนำเอาอสังหาริมทรัพย์ประเภทใดก็ได้มาเป็นหลักประกันในการขอวงเงินสินเชื่อสูงสุด 5 เท่าของมูลค่าประเมิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ตอกย้ำจุดแข็งด้านผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ตอบสนองทุกความต้องการของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ล่าสุดเปิดตัว “SCB SME สินเชื่อวงเงิน 5 เท่า” กระตุ้นตลาดไตรมาสสุดท้าย เจาะกลุ่มลูกค้าขนาดย่อมที่ต้องการวงเงินสินเชื่อเพิ่มเติมเพื่อนำไปต่อยอดและขยายธุรกิจ นับเป็นครั้งแรกของวงการที่รับหลักประกันอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทในการขอวงเงินสินเชื่อซึ่งให้สูงสุดถึง 5 เท่าของมูลค่าประเมิน แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท พร้อมผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี คาดดันยอดสินเชื่อใหม่เพิ่มกว่า 3,000 ล้านบาท มั่นใจสิ้นปีสินเชื่อเอสเอ็มอีโตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 30% นายศิริชัย สมบัติศิริ รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ เปิดเผยถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้ว่า “ไทยพาณิชย์ยึดมั่นและให้ความสำคัญกับการตอบสนองทุกความต้องการด้านการเงินของลูกค้า โดยยึดหลัก “ลูกค้าคือศูนย์กลาง” (Customer Centricity) ทำความเข้าใจกับลักษณะการดำเนินธุรกิจของลูกค้าเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง พบว่าลูกค้าเอสเอ็มอีจำนวนมาก มีความต้องการวงเงินสินเชื่อเพิ่มเติมสำหรับการขยายธุรกิจ แต่บางธุรกิจ เช่น ธุรกิจบริการ อาจมีสินทรัพย์หลัก (Core Asset) มูลค่าไม่มากพอกับวงเงินที่ต้องการ หรือสินทรัพย์หลักที่มีอยู่ได้ถูกนำไปใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอวงเงินสินเชื่อแล้ว และการขอกู้สินเชื่อแบบไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Clean Loan) ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ด้วยเห็นถึงความต้องการนี้ของลูกค้าที่ยังไม่ได้รับการดูแลจากธนาคารใดเลยในตลาด ธนาคารจึงได้พัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์ “SCB SME สินเชื่อวงเงิน 5 เท่า” ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดย่อม (ธุรกิจที่มียอดขายต่อปี 10 — 75 ล้านบาท) ให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดถึง 5 เท่าของมูลค่าประเมินหลักประกัน (วงเงินสูงสุด 10 ล้านบาท) ระยะเวลาในการผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี โดยสามารถนำเอาอสังหาริมทรัพย์ประเภทใดๆ ก็ได้ อาทิ ที่ดินเปล่า คอนโดมิเนียม สถานประกอบการหลัก บ้านพักตากอากาศ มาใช้เป็นหลักประกัน นับเป็นธนาคารแรกและธนาคารเดียวที่มอบสิทธิประโยชน์นี้ให้ลูกค้าอย่างไม่เคยมีมาก่อน” “สินเชื่อเอสเอ็มอีของธนาคารได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการทั่วประเทศ โดยในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมา คาดการณ์ว่าจะเติบโตกว่า 27 % จากทั้งระบบที่เติบโตประมาณ 10 % โดย ณ สิ้นปี 2554 คาดว่าจะสามารถสร้างยอดสินเชื่อได้มากกว่า 50,000 ล้านบาท และจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้ธนาคารคาดว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าเอสเอ็มอี โดยตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่จากผลิตภัณฑ์ใหม่นี้กว่า 3,000 ล้านบาท มั่นใจสิ้นปี 2554 สินเชื่อเอสเอ็มอีจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 30% ซึ่งจะทำให้ยอดสินเชื่อคงค้างสิ้นปีอยู่ที่ 210,000 ล้านบาท” นายศิริชัยกล่าวสรุป ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “SCB SME สินเชื่อวงเงิน 5 เท่า” โอกาสทอง โอกาสคุณ ที่ให้วงเงินสินเชื่อสูงสุด 5 เท่าของมูลค่าประเมินหลักประกัน (วงเงินสูงสุด 10 ล้านบาท) ครั้งแรกที่ลูกค้าเอสเอ็มอีสามารถนำเอาอสังหาริมทรัพย์ประเภทใดก็ได้มาเป็นหลักประกันในการขอวงเงินสินเชื่อ ระยะเวลาในการผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี โดยมีนายศิริชัย สมบัติศิริ รองผู้จัดการใหญ่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ นำทีมแถลงข่าวเปิดตัวในครั้งนี้ ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ สื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) โทร : 02-544-4502, 4501, 6421 Email: corp.communications@scb.co.th Website: www.scb.co.th Facebook: www.facebook.com/scbthailand Twitte: www.twitter.com/scb_thailand