KTAM จับมือ Citibank รุกกองทุนพันธบัตรทั่วโลกเสนอขายกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ บอนด์ ฟันด์

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 10, 2011 11:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด(มหาชน) นายสมชัย บุญนำศิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทจะเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ บอนด์ ฟันด์ (KTAM-WORLD BOND FUND : KT-BOND) ระหว่างวันที่ 13 - 25 ตุลาคม 2554 โดยกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ บอนด์ ฟันด์ เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวมหลัก Templeton Global Bond Fund บริหารโดย Franklin Advisers, Inc ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Franklin Templeton Investments ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการสูงถึง 716,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2554) โดยกองทุนหลักมีวัตถุประสงค์ในการบริหารเงินลงทุนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูงสุดจากรายได้จากดอกเบี้ย การเพิ่มขึ้นของมูลค่าเงินลงทุน และกำไรจากค่าเงิน คุณสมชัย กล่าวต่อไปว่า ความน่าสนใจของกองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ บอนด์ ฟันด์ เนื่องจาก กองทุนหลักต่างประเทศได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของกองทุนในระดับ AAA จากสถาบันการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ สแตนดาร์ดแอนด์พัวร์ส และได้รับ ระดับ 5 ดาว จากสถาบันการจัดอันดับความน่าเชื่อถือมอร์นิ่งสตาร์ และถือเป็นกองทุนที่มีผลการดำเนินงานอยู่ในระดับสูงสุดจาก ลิปเปอร์ โดยผู้จัดการกองทุน คือ นาย Michael Hasenstab ยังได้รับรางวัลผู้จัดการกองทุน ตราสารหนี้จาก มอร์นิ่งสตาร์ ปี 2010 เนื่องจากกองทุนที่บริหารได้รับผลการดำเนินงานย้อนหลังเมื่อพิจารณาตามระดับความเสี่ยงอยู่ในระดับดีเทียบกับดัชนีหุ้นหลัก ตามระยะเวลาการลงทุนในแต่ละช่วง อีกทั้งตราสารหนี้ยังถือเป็นหลักทรัพย์ที่ทำให้ผู้ลงทุนได้รับอัตราผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ เนื่องจากมีระดับความเสี่ยงต่ำอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้จัดการกองทุนยังอาจพิจารณาลงทุนในหรือมีไว้ซึ่งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่มีตัวแปรเป็นอัตราแลกเปลี่ยนเงิน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนในสกุลเงินบาท