ททท.รุกตลาดทัวร์คุณภาพในจีน คาดปีหน้าไทยรับอานิสงค์ตลาดฟื้นตัวสู่ภาวะปกติ

ข่าวท่องเที่ยว Friday November 7, 2003 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ททท.
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานปักกิ่งรายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยในช่วงหลังวันหยุดระยะยาว วันชาติจีน ว่า นักท่องเที่ยวจีนได้หลั่งไหลมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก จากการที่สายการบินดรากอน แอร์ ของฮ่องกงได้เปิดทำการบินโดยใช้ฮ่องกงเป็นฮับ ทำการบินตรงเข้าภูเก็ตในเส้นทางจากประเทศจีน อาทิ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจา — ฮ่องกง — ภูเก็ต และขายบัตรโดยสารเครื่องบินในราคาถูกมาก โดยราคาขายในเส้นทางปักกิ่งฮ่องกง — ภูเก็ตจะอยู่ในอัตราประมาณ 2,500 หยวน ทำให้บริษัทนำเที่ยวของจีนสามารถขายแพ็กเกจทัวร์มายังภูเก็ตได้เกินจำนวนที่นั่งเครื่องบินที่รองรับได้ นอกจากนี้ จากผลสำรวจของ Ctrip.com ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้าน E-tourism ของจีน รับจองโรงแรม ที่นั่งโดยสารเครื่องบิน ฯลฯ ทางอินเตอร์เน็ต ได้รายงานถึงพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบันว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มมีความเข้าใจในการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเลือกเดินทางก่อนหรือหลังวันหยุด มีระยะพำนักนานวันขึ้น คำนึงถึงคุณภาพการบริการมากขึ้น และเลือกสรรการท่องเที่ยวที่คุณภาพมากกว่าราคา ซึ่งบริษัทนำเที่ยวรายใหญ่ได้กำหนดรายการนำเที่ยวในลักษณะกึ่ง FIT มากขึ้น คือขายเฉพาะบัตรโดยสารเครื่องบินพร้อมที่พัก และให้นักท่องเที่ยวเลือกรายการท่องเที่ยวเอง ดังนั้น ทางสำนักงานปักกิ่งจะใช้โอกาสนี้ในการรณรงค์ทัวร์คุณภาพราคายุติธรรม พร้อมกับสร้างการรับรู้แก่ชาวจีนในการเลือกทัวร์คุณภาพ รวมทั้งการทำโรดโชว์ร่วมกับบริษัทนำเที่ยวของจีน ในการส่งเสริมทัวร์คุณภาพต่อไป ทั้งนี้ คาดว่าภายในปีงบประมาณนี้ในทุกมณฑลของจีนจะมีบริษัทที่ทำทัวร์คุณภาพไม่ต่ำกว่าเมืองละหนึ่งบริษัท ซึ่งคาดว่าภายในปีหน้าตลาดนักท่องเที่ยวจีนจะสามารถฟื้นคืนสู่ภาวะปกติและประเทศไทยจะได้รับนักท่องเที่ยวจากจีนที่มีคุณภาพมากขึ้น
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทรศัพท์ 0-2250-5500 ต่อ 1555-1563 โทรสาร 0-2250-5681
หรือดูได้ที่ : http://209.128.97.243/pr/detailnews.asp?id_repnews=1095
ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr--จบ--
-รก-