สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 13, 2011 14:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,666 เหรียญ/ออนซ์ กลับมาปิดตลาดที่ระดับ 1685 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาท 31.00 บาท/ดอลลาร์ กับ 31.03 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,400 บาท กับ 24,500 บาท และกลับมาปิดที่ 24,500 บาท กับ 24,600 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 4,121 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,964 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 591 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 3 % แบบ 10 บาท ลดลง 4 % และSilver Futures Open Interest ลดลง 3 % GFV11 ปิดที่ 24,750 บาท และ GFZ11 ปิดที่ 25,060 บาท และ GF10V11 ปิดที่ 24,750 บาท และ GF10Z11 ปิดที่ 25,060 บาท SVV11 ปิดที่ 1,014 บาท สัญญา Comex ปิดบวก 21.60 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,682.60 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดบวก 79.1 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 32.79 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครอง 1,227.99 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลบ 24 เซนต์ ปิดที่ระดับ 85.57 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดบวก 102.55 จุด ปิดที่ระดับ 11,518.85 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 51.32 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ - พรรคการเมืองต่างๆของสโลวาเกีย รวมถึงพรรคฝ่ายค้านได้บรรลุข้อตกลงที่จะรับรองการเพิ่มอำนาจให้กับกองทุน EFSF ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนมีความหวังว่ารัฐสภาสโลวาเกียจะมีมติอนุมัติการเพิ่มทุนให้กับกองทุนดังกล่าวในการประชุมครั้งต่อไป หลังจากที่รัฐสภาสโลวาเกียปฏิเสธแผนการเพิ่มขนาดกองทุน EFSF ในการลงมติรอบแรกเมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา - นายโฮเซ มานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผยแผนการเพิ่มทุนให้กับธนาคารพาณิชย์ในยุโรป เพื่อป้องกันไม่ให้ภาคธนาคารได้รับความเสียหายจากปัญหาหนี้สาธารณะจากกรีซและประเทศอื่นๆในยูโรโซน นายบาร์โรโซได้เสนอแผนการดังกล่าวต่อรัฐสภายุโรป โดยกล่าวว่า ธนาคารที่มีเงินทุนไม่เพียงพอและจำเป็นต้องเพิ่มทุน ด้วยการระดมทุนจากแหล่งเงินทุนเอกชน ก่อนที่จะขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลในฐานะแหล่งเงินทุนแห่งสุดท้าย พร้อมระบุว่า ธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการเพิ่มทุนในครั้งนี้ จะไม่ได้รับอนุญาตให้จ่ายเงินปันผลให้กับนักลงทุน หรือจ่ายโบนัสให้กับพนักงาน นอกเสียจากว่าธนาคารจะสามารถดำเนินการตามข้อกำหนดเพื่อการระดมทุน ตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้ - Trade Balance คาดว่าจะออกมาที่ระดับ -46 B จากก่อนหน้าที่ระดับ -44.8 B - Unemployment Claims คาดว่าจะออกมาที่ระดับ 406K จากก่อนหน้าที่ระดับ 401K - Crude Oil Inventories คาดว่าจะออกมาที่ระดับ 0.4M จากก่อนหน้าที่ระดับ -4.7M วิเคราะห์ทางเทคนิค ทองคำ — ราคาทองคำมีการปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวานนี้ โดยไปทดสอบราคาด้านบนที่ระดับ 1689 เหรียญ และลงมาต่ำสุดที่ระดับ 1665 เหรียญ และปิดตลาดที่ระดับ 1679 เหรียญ โดยมุมมองทั่วไปราคาทองคำเป็น Sideway Up ตามที่ได้วิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้โดยจะมีการเคลื่อนตัวสูงขึ้นอย่างช้า แนวต้านสำคัญ 1700 เหรียญ แนวรับอยู่ที่ระดับ 1650 เหรียญ Silver — Sideway Up เช่นเดียวกัน โดยไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 33.05 เหรียญ และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 31.99 เหรียญ กลับมาปิดที่ระดับ 32.53 เหรียญ คาดว่าราคาจะเคลื่อนไหวในช่วง 31.8-33.5 เหรียญ Gold Futures V11 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,600 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,900 บาท Gold Futures Z11 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,950 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,200 บาท Silver Futures V11 จะมีแนวรับที่ระดับ 990 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,050 บาท คำแนะนำ การลงทุน Gold(ทองคำ) Daily - สำหรับนักลงทุนระยะรายวัน (Daily Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์การแกว่งตัว คาดว่าราคาจะเคลื่อนตัวระหว่าง 1660-1700 เหรียญ Weekly - นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ยังไม่ต้องทำอะไร ถือครองพอร์ทประมาณ 60 % Monthly - นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่งถือครองพอร์ทประมาณ 55 % ยังไม่ต้องทำอะไรเช่นกัน ให้รอขายบริเวณแนวต้าน 1700 เหรียญ คำแนะนำ การลงทุน Silver(โลหะเงิน) Daily - Silver Futures V11 จะมีแนวรับที่ระดับ 990 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,050 บาท