ข่าวทั่วไป Wednesday November 23, 2005 15:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ฉลองใหญ่ผลิตรถยนต์ครบล้านคัน สร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมไทย พร้อมก้าวสู่การเป็นผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลก
วันนี้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วยนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายประพัฒน์ โพธิวรคุณ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กรรมการบริหารสภาอุตสาหกรรมฯ และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทุกค่าย ได้ร่วมกันเฉลิมฉลองความสำเร็จในการผลิตรถยนต์คันที่ 1 ล้าน ภายในงาน "Real Time Count Up ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในการจัดงาน "ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก" (Thai Auto : A One Million Milestone) ในโอกาสที่ปี 2548 ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยสามารถผลิตรถยนต์เกิน 1 ล้านคัน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์นับเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของไทย โดยสามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศคิดเป็นมูลค่า 8 แสนล้านบาทต่อปี และก่อให้เกิดการจ้างงานร้อยละ 8 ของปริมาณการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมทั้งประเทศ ทั้งนี้ แม้ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สภาวะเศรษฐกิจของประเทศจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ ทั้งสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ การระบาดของโรคไข้หวัดนก และการปรับตัวของราคาน้ำมันที่ พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ก็ยังคงมีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ในระดับที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนการส่งออกรถยนต์เพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2547 ประกอบกับการที่รัฐบาลได้มีนโยบาย ส่งเสริมขีดความสามารถของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เพื่อให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีศักยภาพและประสิทธิภาพการผลิตระดับมาตรฐานสากลเทียบเท่ากับต่างประเทศ ภายใต้ยุทธศาสตร์ "ก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ของเอเชีย" หรือ Detroit Of Asia ในปี 2553 หรืออีก 5 ปีนับจากนี้ ด้วยเป้าหมายการผลิต 1.8 ล้านคัน ซึ่งนับเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างความมั่นคงของระบบเศรษฐกิจและสังคมไทย
นายประพัฒน์ โพธิวรคุณ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงความสำเร็จของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในครั้งนี้ว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดการผลิตและการจ้างงานในอุตสาหกรรมสนับสนุนและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ อาทิ อุตสาหกรรมชิ้นส่วน อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจให้บริการหลังการขาย อีกทั้งยังสามารถนำรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกรถยนต์ถึงปีละกว่า 3 แสนล้านบาท ทั้งนี้ จากการที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมฯ ได้กำหนดเป้าหมายที่จะผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายและส่งออกให้ได้ 1 ล้านคันภายในปี 2549 แต่ด้วยศักยภาพการผลิตของผู้ประกอบยานยนต์ไทยรวมถึงการสนับสนุนจากภาครัฐ ทำให้ในปี 2548 นี้ ผู้ประกอบยานยนต์ไทยสามารถผลิตรถยนต์ได้เกิน 1 ล้านคัน ซึ่งเร็วกว่าเป้าหมายเดิมที่กำหนดไว้ถึง 1 ปี จึงเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ควรต้องจารึกในประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และทำให้ระยะทางในการเดินทางสู่จุดหมาย "การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ของเอเชีย" หรือ Detroit Of Asia ใกล้เข้ามายิ่งขึ้น
ด้านนายนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน "ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก" เปิดเผยถึงการจัดงานฯ ในครั้งนี้ว่า คณะกรรมการเครือข่ายวิสาหกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน สภาอุตสาหกรรมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวง อุตสาหกรรม, กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมฯ, กลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมฯ, สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย, สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย, สถาบันยานยนต์ และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศ ได้ร่วมกันจัดงาน "ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก" (Thai Auto : A One Million Milestone) ขึ้น เพื่อให้คนไทยทั้งประเทศได้ร่วมภาคภูมิใจกับความสำเร็จของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่สามารถผลิตรถยนต์ได้เกิน 1 ล้านคันในปี 2548 นี้ โดยมีกิจกรรมพิเศษที่ได้ดำเนินการไปแล้ว ได้แก่ การนำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมกระบวนการผลิตรถยนต์ (Plant Visit) 2 ครั้ง ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2548 ณ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) และบริษัทฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย (จำกัด) โดยได้รับเกียรติจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโรงงาน และในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2548 เยี่ยมชมกระบวนการผลิตรถยนต์ ณ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โดยได้รับเกียรติจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโรงงาน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการผลิตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ในการเป็นที่ยอมรับในคุณภาพทั้งการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ
สำหรับการจัดงาน Real Time Count Up ที่จัดขึ้นในวันนี้ (23 พ.ย.) มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันที่อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยสามารถผลิตรถยนต์ครบ 1 ล้านคัน ซึ่งความสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ 15 โรงงาน โดยสภาอุตสาหกรรมฯ ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการตรวจนับจำนวนการผลิตยานยนต์ในประเทศให้ครบ 1 ล้านคัน แบบ Real Time โดยระบบจะทำการเชื่อมข้อมูล (Link) การผลิตรถยนต์จากโรงงานผลิตรถยนต์เข้ามายังฐานข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมฯ ซึ่งมีวิธีการส่งข้อมูลของระบบ Real Time 2 วิธี ได้แก่
วิธีที่ 1 ส่งข้อมูลแบบ ALC โรงงานของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะมีระบบที่เรียกว่า ALC (Assembly Line Control) อยู่แล้ว เพื่อส่งข้อมูลวินนัมเบอร์ (รหัสของรถแต่ละคัน), Time Stamp และ Company Code ของรถยนต์ที่ผลิตได้มายังสภาอุตสาหกรรมฯ ซึ่งโรงงานที่ส่งข้อมูลด้วยระบบ ALC จำนวน 3 ราย ได้แก่ Toyota, Mitsubishi Motor และ Isuzu
วิธีที่ 2 ส่งข้อมูลแบบ Manual เป็นวิธีการ Login ที่ Web Base Application เพื่อกรอกข้อมูลลงในฐานข้อมูล ซึ่งโรงงานผู้ผลิต ที่ทำการส่งข้อมูลด้วยระบบ Manual 12 ราย ได้แก่ Honda Automobile, Mitsubishi Fuso Truck, Siam Motor&Nissan, Nissan Diesel, Siam Nissan Automobile, Hino Motors, Thai-Swedish Assembly, Thonburi Automobile Assembly, Autoalliance, Y.M.C. Assembly, BMW Manufacturing และ General Motors
เมื่อสภาอุตสาหกรรมฯ ได้รับข้อมูลจากทั้งสองระบบแล้ว จะทำการประมวลผลเพื่อนำเสนอรายงานข้อมูลการผลิตรวมทางหน้าเว็บไซต์สภาอุตสาหกรรมฯ คือ www.fti.or.th ซึ่งตัวเลขจะนับไปอย่างต่อเนื่องตาม ที่โรงงานป้อนข้อมูลการผลิตเข้ามา ทั้งนี้ การทำระบบ Real Time นี้จะได้นำไปพัฒนาเพื่อเป็น Pilot Model สำหรับทุกกลุ่มอุตสาหกรรมของสภาอุตสาหกรรมฯ ในอนาคต เพื่อประโยชน์ในการจัดทำดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจแต่ละอุตสาหกรรม (Economic Indicator) อันสามารถนำไปเป็นข้อมูลประกอบการกำหนดนโยบายและทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศต่อไป
สำหรับกิจกรรมพิเศษและนับเป็นกิจกรรมไฮไลต์ (Highlight) ที่สำคัญที่สุดของงาน "ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก" ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงประมาณกลางเดือนธันวาคม 2548 ได้แก่ งานกาล่าร์ดินเนอร์ รับฟังการปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "นโยบายของรัฐบาลต่อการส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยก้าวสู่เป้าหมาย Detroit of Asia" ณ หอประชุมกองทัพเรือ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 1,000 คน
"ความสำเร็จของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างโรงงาน ผู้ผลิตรถยนต์ 15 โรงงานผลิตรถยนต์ 21 Brand โดยมีกำลังการผลิตรวมกัน 1.4 ล้านคันต่อปี ล้วนมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยก้าวสู่หลักชัยการผลิตรถยนต์ครบ 1 ล้านคันต่อปี และคาดว่าในปีนี้จะมีการผลิตรถยนต์โดยรวมทั้งหมด 1.15 ล้านคัน ทำให้ประเทศไทยขยับลำดับการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ของโลกจากลำดับที่ 15 เป็นลำดับที่ 14 และกว่า 40% เป็นการส่งออก ทำให้การส่งออกรถยนต์ของโลกขยับจากลำดับที่ 8 เป็นลำดับที่ 7 ทั้งนี้ การส่งออกรถยนต์ เครื่องยนต์และชิ้นส่วนจะมีมูลค่ารวมมากกว่า 330,000 ล้านบาท สำหรับชิ้นส่วน OEM นอกเหนือจากนี้คาดว่าจะมีการส่งออกอีกหลายหมื่นล้านบาทในส่วนของชิ้นส่วน REM
นอกจากนี้ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสเฉลิมฉลองความสำเร็จของผู้ประกอบการอุตสาหกรรม ยานยนต์ในครั้งนี้ คณะกรรมการจัดงาน 'ล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก' ยังได้จัดทำหนังสือจารึกความร่วมมือ โดยเนื้อหาในหนังสือประกอบด้วย สารแสดงความยินดีจากนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงบุคคลสำคัญใน อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย, บทความจารึกความร่วมมือการฉลองล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก, ประวัติศาสตร์ อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และทิศทางในอนาคต รวมถึงบทสัมภาษณ์พิเศษเพื่อนำเสนอมุมมองจากบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดยจะมอบให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานกาล่าร์ดินเนอร์ทุกท่าน" นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการจัดงานล้านคันยานยนต์ไทยสู่เวทีโลก กล่าว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
โทร. 0-2345-1012-3 โทรสาร 0-2345-1296-9--จบ--