ม.อ. นับถอยหลังเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัย “สงขลานครินทร์ เกมส์” พร้อมเปิดศูนย์ประสานงานการแข่งขัน 27 ต.ค.

ข่าวทั่วไป Tuesday October 18, 2011 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ ม.อ.นับถอยหลังจัดงานกีฬามหาวิทยาลัย ครั้งที่ 39 ระหว่างวันที่ 14-21 มกราคม 2555 สรุปจำนวนสถาบันที่ร่วมส่งทัพนักกีฬาเข้าร่วม 117 สถาบัน มีจำนวนนักกีฬา 1.2 หมื่นคน พร้อมชิงชัยใน 28 ชนิดกีฬา เตรียมเปิดศูนย์ประสานงานแข่งขัน 27 ตุลาคมนี้ พร้อมเผยความคืบหน้าของการก่อสร้างสนามแข่งขัน คาดอีก 2 เดือนแล้วเสร็จ ขณะที่สนามกีฬาภายนอกกำหนดเรียบร้อยลงตัว เผยระหว่างวันที่ 13-14 มกราคม เตรียมจัดประชุมวิชาการหัวข้อ “มหาวิทยาลัย: สรวงสวรรค์แห่งการกีฬา (Universities : Sports Heaven)” หวังแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านวงการกีฬา ผู้ช่วยศาสตราจารย์นิวัติ แก้วประดับ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา กีฬา และวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 “สงขลานครินทร์ เกมส์” ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ในระหว่างวันที่ 14-21 มกราคม 2555 ว่า การเตรียมการจัดการแข่งขันมีความคืบหน้าเป็นลำดับ ทั้งการก่อสร้าง การเตรียมพร้อมด้านแข่งขันกีฬา และผู้สนับสนุนการแข่งขัน ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีสถาบันแจ้งความประสงค์เข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการทั้งสิ้น 117 สถาบัน และมีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันประมาณ 12,000 คน โดย ม.อ.ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จะจัดให้มีพิธีเปิดศูนย์ประสานงานการแข่งขัน ที่อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ในส่วนของชนิดกีฬาที่จะทำการแข่งขัน ซึ่งคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย หรือ กกมท.ได้เห็นชอบแล้ว 28 ชนิดกีฬา โดยแบ่งเป็น กีฬาบังคับเลือก 5 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล ฟุตบอล วอลเลย์บอล กีฬาเลือกสากล 18 ชนิดกีฬา ได้แก่ กอล์ฟ ซอฟท์บอล เซปักตะกร้อ เทควันโด้ เทนนิส เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน มวยสากลสมัครเล่น ยิงปืน ยูโด รักบี้ฟุตบอล วอลเลย์บอลชายหาด เปตอง คาราเตโด้ เรือพาย ขี่ม้า ดาบสากล กีฬาเลือกทั่วไป 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ หมากกระดาน บริดจ์ กีฬาไทย 2 ชนิดกีฬา ได้แก่ ดาบไทย ตะกร้อลอดห่วง และกีฬาสาธิต 1 ชนิดกีฬา ได้แก่ ปันจักสีลัต รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา กีฬา และวัฒนธรรม ม.อ. ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างสนามแข่งขันด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการกำหนดสนามแข่งขันทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งสนามภายในมหาวิทยาลัย และสนามภายนอก ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดสงขลา เช่น การแข่งขันเรือพาย จะจัดที่อ่างเก็บน้ำ คลองหลา ขณะที่วอลเลย์บอลชายหาด จะแข่งขันที่ชายหาดสมิหลา ส่วนเทนนิส และเทเบิลเทนนิส จัดที่สนามกีฬา จิระนคร เป็นต้น ส่วนสนามภายในซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างนั้น มีความคืบหน้าอย่างรวดเร็ว และจะแล้วเสร็จเรียบร้อยใน 2 เดือนข้างหน้า เช่น สนามฟุตบอล ซึ่งจะใช้สำหรับพิธีเปิด-ปิดและใช้ในการแข่งขันกรีฑา กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงอัฒจันทร์ รวมถึงลู่วิ่ง การลงพื้นหินคลุก และปลูกหญ้า ขณะที่สระว่ายน้ำ อยู่ระหว่างการขึ้นโครงหลังคาในกลางเดือนตุลาคมนี้ ส่วนอาคารยิมเนเซียมเดิมได้ปรับปรุงไปแล้ว 80% เพื่อใช้เป็นสถานที่แข่งขันลีลาศ รวมถึงสนามเทนนิสที่กำลังจะลงพื้นผิวให้แล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับอาคารอเนกประสงค์ 3 ชั้น ซึ่งใช้ในการจัดการแข่งขันและเป็นศูนย์ประสานงานการแข่งขัน ประกอบด้วย ห้องประชุม ศูนย์ประสานงานผู้สื่อข่าว ที่พักนักกีฬาระหว่างรอแข่งขัน และชั้น 3 ใช้เป็นสนามแข่งขันบาสเก็ตบอล 4 สนาม สนามแบดมินตัน และลานอเนกประสงค์ข้างยิมเนเซียม ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมการออกบูธของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน นอกจากการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยครั้งที่ 39 แล้ว ในระหว่างวันที่ 13-14 มกราคม 2555 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จะได้จัดการประชุมวิชาการ เรื่อง “มหาวิทยาลัย: สรวงสวรรค์แห่งการกีฬา (Universities : Sports Heaven)” ขึ้น เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์ด้านการกีฬา การสร้างเสริมสุขภาพ และเผยแพร่ผลงานวิชาการ งานวิจัยด้านการกีฬา โดยรูปแบบการประชุมประกอบด้วย การปาฐกถา การอภิปราย การนำเสนอผลงานวิชาการ/วิจัยแบบโปสเตอร์ นิทรรศการตลาดนัดสุขภาพ ณ อาคารเรียนและปฏิบัติการพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ โดยมีนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและนักกีฬา เข้าร่วมจำนวนประมาณ 400 คน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ตระหนักถึงความสำคัญของการกีฬาและสุขภาพทั้งของนักศึกษา บุคลากรและชุมชน โดยมีนโยบายเน้นการสร้างระบบนิเวศที่สมบูรณ์ทั้งทางสติปัญญา จิตใจ และร่างกาย มุ่งสร้างให้มหาวิทยาลัยเป็นสวรรค์ของการออกกำลังกาย ซึ่งส่งผลต่อนักศึกษา บุคลากร ให้มีร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีจิตใจเข้มแข็งร่าเริง มีน้ำใจนักกีฬา ทำให้มีสมาธิในการศึกษาและการปฏิบัติหน้าที่ เป็นประชากรที่มีคุณภาพของสังคม ซึ่งที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจช่วยทำให้การดำเนินการจัดงานแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยครั้งที่ 39 เป็นไปด้วยดี เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (ในนามมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ : พิภพ ฆ้องวง (ท๊อป) โทร: 0-2248-7967-8 ต่อ 118 E-mail: kongwong91@hotmail.com / c_mastermind@hotmail.com