วช. ระดมความคิดแก้ปัญหาขาดแคลนข้าวหลังน้ำลด

ข่าวทั่วไป Wednesday October 19, 2011 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประเทศไทยจัดเป็นผู้นำในการผลิตข้าวเนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศเหมาะสมต่อการปลูกข้าว ทำให้สามารถปลูกข้าวได้หลากหลายพันธุ์และมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของตลาดโลก แต่ปัจจุบันประเทศกำลังเข้าสู่ภาวะความผันผวนของสถานการณ์ข้าว ทั้งจากสภาพอากาศที่ทำให้ได้ผลิตจากการปลูกต่ำ หรือเกิดการขาดแคลนข้าวจากเหตุการณ์น้ำท่วม ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มองเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงจัดประชุม ประชาพิจารณ์ “ร่างยุทธศาสตร์การวิจัยข้าว พ.ศ.2555 - 2559” เพื่อระดมความคิด รับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง ภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อปรับปรุงร่างยุทธศาสตร์การวิจัยข้าว พ.ศ.2555 — 2559 ให้พร้อมรับสถานการณ์ข้าวของประเทศในอนาคต ขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2554 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ศาสตราจารย์ นายแพทย์สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการฯ วช. กล่าวว่า วช. มีพันธกิจที่สำคัญคือการจัดทำนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติให้มีทิศทางสอดคล้องรองรับกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 11 รวมทั้งกำหนดนโยบายทิศทางการวิจัยของประเทศให้มีทิศทางชัดเจน สามารถแก้ปัญหาได้ในปัจจุบันและอนาคตได้ และในขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองกำลังอยู่ในความลำบาก นาข้าวและพื้นที่เกษตรกรรมหลายแห่ง เกิดความเสียหายเนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นอย่างมาก วช.เห็นว่าการที่ข้าวจะเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ และเพียงพอต่อตลาดโลกต้องมีการพัฒนางานวิจัยด้านข้าวอย่างต่อเนื่อง ครบวงจร และตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยงานวิจัยเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของ วช. รวมทั้งการส่งเสริมสนับสนุนการวิจัย พัฒนาศักยภาพ และขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้สูงขึ้นด้วย ซึ่ง วช.ได้เห็นถึงปัญหาด้านงานวิจัยข้าวที่ผ่านมา พบว่าไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการ พัฒนาเรื่องข้าวได้อย่างครบวงจร วช.จึงดำเนินการรวบรวมข้อมูลงานวิจัยข้าวย้อนหลัง 5 ปี เพื่อนำมาวิเคราะห์ รวมทั้งได้จัดประชุมระดมสมองเรื่อง การกำหนดทิศทางงานวิจัยด้านข้าว เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมข้อมูล ปัญหา สถานการณ์ของประเทศ ประเด็นความเห็น และข้อเสนอแนะจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของข้าวในทุกระดับ ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการรวบรวม และจัดประชุมดังกล่าวได้นำไปสู่การจัดทำร่างยุทธศาสตร์การวิจัยข้าวในครั้งนี้ต่อไป
แท็ก น้ำท่วม