ธนาคารเกียรตินาคิน เผย 9 เดือน สินเชื่อโต 21% ส่งมาตราการพิเศษ พักหนี้-ให้วงเงินกู้พิเศษสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 19, 2011 13:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ธนาคารเกียรตินาคินธนาคารเกียรตินาคิน” เดินหน้าขยายความช่วยเหลือลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม ส่งมาตราการพิเศษพักหนี้ทั้งต้นและดอกเบี้ยสูงสุด 6 เดือน พร้อมให้การสนับสนุนวงเงินเพิ่มเติม ด้านผลงาน 9 เดือนแรก สินเชื่อรวมยังเติบโตได้ดี อยู่ที่ 21% คาดสินเชื่อรวมทั้งปีโตตามเป้าที่ 24% นายธวัชไชย สุทธิกิจพิศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) (Mr. Tawatchai Sudtikitpisan, Chief Executive Officer and President of Kiatnakin Bank Plc.) เปิดเผยว่า “สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ถือเป็นวิกฤตของประเทศ ที่คนไทยทุกคนและทุกองค์กรต้องร่วมมือร่วมใจกันช่วยแก้ไขปัญหา สำหรับธนาคารเกียรตินาคิน ขณะนี้ได้พยายามติดต่อลูกค้าเพื่อประเมินความเสียหายและพร้อมปรับมาตรการช่วยเหลือรอบใหม่ ประกอบไปด้วยลูกค้าเช่าซื้อรถยนต์และวงเงินพิเศษส่วนบุคคล พักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยออกไปสูงสุด 6 เดือน ยกเว้นเบี้ยปรับในช่วงของการให้มาตรการช่วยเหลือ (เป็นไปตามหลักเกณฑ์ การพักชำระหนี้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมของธนาคาร) ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจและลูกค้าผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น ธนาคารจะมีการพิจารณาให้เหมาะสมเป็นรายๆ นอกจากนี้ยังได้เตรียมวงเงินกู้พิเศษเพื่อช่วยเหลือลูกค้าใช้ในการฟื้นฟูกิจการหรือเป็นวงเงินหมุนเวียนในธุรกิจอีกด้วย” ส่วนลูกค้าของธนาคารที่ได้รับผลกระทบ ในขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามและประเมินผลเป็นระยะๆเนื่องจากอุทกภัยที่เกิดเป็นวงกว้างและหลายพื้นที่ โดยลูกค้าที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารหรือ โทร 02 680 3333 ปัจจุบันสาขาธนาคารที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบมีทั้งสิ้น 8 สาขา ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิษณุโลก พิจิตร สระบุรี และสุพรรณบุรี ปัจจุบันปิดทำการชั่วคราว 1 สาขาคือพระนครศรีอยุธยา (ตั้งแต่ 7 ตุลาคม) และยังมีสาขาที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอีก 5 สาขา คือ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม และศรีนครินทร์ ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายจับตามองว่าจะกระทบต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) หรือไม่นั้น ยอมรับว่าคงจะต้องมีผลกระทบบ้างในระยะ 3-6 เดือนข้างหน้า แต่ ณ ขณะนี้ยังคงประเมินความเสียหายที่แท้จริงได้ลำบาก อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นได้ประเมินว่าธนาคารมีสำรองส่วนเกินทั่วไปที่เพียงพอในการรองรับความเสียหายส่วนใหญ่ได้ สำหรับผลการดำเนินงานของธนาคาร สิ้นสุด 30 กันยายน 2554 ธนาคารมีกำไรสุทธิ 2,176 ล้านบาท สินทรัพย์รวมอยู่ที่ 184,921 ล้านบาท ในส่วนของหนี้สินรวม (เงินฝาก หุ้นกู้ ตั๋วบีอี และหนี้สินอื่นๆ) มีจำนวน 162,135 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% มีสินเชื่อรวมอยู่ที่ 130,164 ล้านบาท หรือขยายได้ถึง 21.3% เติบโตเข้าใกล้เป้าหมายสินเชื่อทั้งปีที่ตั้งไว้ 24% โดยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ยังคงเติบโตในสัดส่วนมากที่สุดถึง 24.5% หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ยังควบคุมให้อยู่ในระดับต่ำที่ 3.7% เป็นไปตามเป้าหมายที่ธนาคารคาดว่าทั้งปีจะควบคุมให้อยู่ในระดับ 3.7-3.9% อย่างไรก็ดีธนาคารได้ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มในส่วนของสำรองทั่วไปจำนวน 246 ล้านบาท ส่งผลให้อัตราการตั้งสำรองต่อหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 95.5% ตัวเลขที่สำคัญทางการเงิน ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน)และบริษัทย่อย ล้านบาท ข้อมูล 30 ก.ย.54 31 ธ.ค.53 เปลี่ยนแปลง(%) สินเชื่อและลูกหนี้รวม 130,164 107,313 21.3 สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 95,890 77,020 24.5 สินเชื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย 17,583 15,749 11.6 สินเชื่อทั่วไป 13,322 11,219 18.7 สินเชื่อปรับโครงสร้างจากเงินลงทุน 2,945 2,985 (1.3) และหนี้เดิม สินเชื่ออื่นๆ 424 340 24.7 สินทรัพย์รวม 184,921 141,900 30.3 หนี้สินรวม 162,135 120,989 34.0 กำไรสุทธิ 2,176 2,840 หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ก่อนหักสำรอง(เกณฑ์ ธปท.) 3.7% 4.4% หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หลังหักสำรอง(เกณฑ์ ธปท.) 2.2% 2.6% เงินปันผลต่อหุ้น 1.00 บาท 2.40 บาท (ระหว่างกาล) ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย 4.5% 5.2% (รวมเงินนำส่งสถาบันคุ้มครองเงินฝาก) สื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ทิพวรรณ วอทอง (โม) หรือ E-mail: prconsult@kiatnakin.co.th ; mailtippawan@gmail.com ภาติยา ภิรมณณ์กุล (ตี้) หรือ E-mail: bhatiya.bhi@kiatnakin.co.th