ภาพข่าวไอบีเอ็มปั้นฝันเด็กไทยเทียบชั้นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับโลก สนับสนุนการแข่งขันเขียนโปรแกรมระดับอุดมศึกษา

ข่าวเทคโนโลยี Friday October 21, 2011 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--ไอบีเอ็ม บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ร่วมปูทางสร้างนักพัฒนาซอฟต์ไทย สนับสนุนการแข่งขัน ACM-ICPC 2011 (Association for Computing Machinery — International Collegiate Programming Contest) โดยมี นายวีระกิจ โล่ทองเพชร (ขวา) ผู้จ้ดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด มอบเงินสนับสนุนการแข่งขัน โดยนายปริญญา กระจ่างมล (ซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า เป็นตัวแทนรับมอบ การเป็นผู้สนับสนุนหลักให้กับการแข่งขัน ACM-ICPC 2011 ดังกล่าวสอดรับกับวิสัยทัศน์ของไอบีเอ็มที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านไอทีโดย ACM-ICPC 2011 เป็นการแข่งขันเขียนโปรแกรมระดับอุดมศึกษาที่เก่าแก่ มีชื่อเสียง และใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีผู้เข้าแข่งขันทั่วโลกจาก 2,070 มหาวิทยาลัยใน 88 ประเทศทั่วโลก การแข่งขันดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ปี 1977 โดยมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรด้านซอฟต์แวร์จากทั่วโลก ACM-ICPC 2011 เป็นการแข่งขันทักษะด้านการเขียนโปรแกรม ที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาระดับอุดมศึกษาได้นำความรู้และความสามารถในการเขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์มาใช้แก้ไขโจทย์ปัญหาที่ได้รับมาให้ถูกต้องได้อย่างรวดเร็วและมากที่สุด ซึ่งผู้ชนะเลิศการแข่งขันในระดับประเทศจะได้รับโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในระดับภูมิภาคและระดับโลกต่อไป โดยในปีนี้มีนิสิตนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ กว่า 1,000 คน เข้าร่วมการแข่งขัน โดยตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา ที่ไอบีเอ็มได้ให้การสนับสนุนการแข่งขัน ACM-ICPC 2011 ในระดับโลก และ 3 ปีที่ประเทศไทย โดยร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) โครงการดังกล่าวได้ร่วมสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถในสายวิชาชีพซอฟต์แวร์ นอกจากเหนือไปจากการเฟ้นหาทีมชนะเลิศที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันกับนักศึกษาจากทั่วโลกแล้ว ยังได้ช่วยสร้างเวทีให้นักพัฒนาโปรแกรมชาวไทยได้แสดงทักษะและความสามารถการเขียนโปรแกรม ผลักดันเยาวชนไทยให้พัฒนาขีดความสามารถด้านไอทีให้ทัดเทียมกับระดับนานาชาติ รวมทั้งสร้างบุคลากรที่เป็นกำลังสำคัญของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย