
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงฯ และนางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมเปิด "ศูนย์บริการทรัพย์สินทางปัญญาครบวงจร (IP One)" เพื่อยกระดับบริการด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้ครอบคลุมทุกมิติ ตั้งแต่การรับคำขอ การให้คำปรึกษา ไปจนถึงการส่งเสริมการใช้เชิงพาณิชย์และการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคธุรกิจทุกขนาดและประชาชนทั่วไปให้ได้รับการบริการที่ครบวงจร สะดวก รวดเร็ว และทันต่อสถานการณ์ทางการค้าในระดับสากล
นายพิชัย กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มุ่งเน้นการพัฒนาบริการภาครัฐในรูปแบบ "One Stop Service" ควบคู่กับการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ เพื่อให้ประชาชนและภาคธุรกิจเข้าถึงบริการได้สะดวกยิ่งขึ้น จึงนับเป็นโอกาสดีที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดตัว "ศูนย์ IP One" ในวาระครบรอบ 33 ปีของการก่อตั้งกรมฯ โดยศูนย์นี้จะเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ผ่านการผลักดันทรัพย์สินทางปัญญาให้เป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ในการขับเคลื่อนการค้าการลงทุนของไทยสู่ความยั่งยืน
ซึ่งการเปิดศูนย์ IP One สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการเสริมสร้างระบบทรัพย์สินทางปัญญาไทยให้เข้มแข็งและได้มาตรฐานสากล สนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล Soft Power และเศรษฐกิจ ESG รวมถึงการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SMEs และ Startups ในการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเครื่องมือสร้างมูลค่าเพิ่มและนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน
โดยศูนย์ IP One ให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาแบบครบวงจร ตั้งแต่การจองคิวผ่านระบบ Que-Q ทางสมาร์ตโฟน การยื่นคำขอคุ้มครองเครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ การสืบค้นข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา ไปจนถึงการวางแผนขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศด้วยทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจยุคใหม่ นายพิชัยยังเชิญชวนผู้ประกอบการ นักวิจัย นักประดิษฐ์ ศิลปิน และประชาชนทั่วไป เข้าใช้บริการที่ศูนย์ IP One ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1368
ในโอกาสนี้ นายพิชัยยังกล่าวแสดงความยินดีในวาระครบรอบ 33 ปีของกรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมย้ำว่า ทรัพย์สินทางปัญญาจะมีบทบาทสำคัญยิ่งในอนาคต ทั้งในด้านจีไอ สินค้าพื้นถิ่น และการขยายสิทธิบัตรของไทยที่ยังมีสัดส่วนน้อยอยู่ในปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ ตนได้หารือกับ USTR(สำนักงานผู้แทนการค้าของสหรัฐ) เรื่องทรัพย์สินทางปัญญา และเห็นว่าการเปิดศูนย์ครบวงจรนี้จะช่วยให้การขอคำปรึกษาเป็นเรื่องง่ายขึ้น ขอเชิญชวนประชาชนมาใช้บริการกันเยอะๆ เพราะกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะมีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเพลง ลิขสิทธิ์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่กำลังจะมีความสำคัญในอนาคต" นายพิชัยกล่าว
