
ถ้าลูกน้อยมีไข้สูงเกิน 5 วัน แล้วยังไม่ดีขึ้น แถมมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ผื่นขึ้น ตาแดง ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต มีแผลในปาก หลังมือหลังเท้าบวม แบบนี้ต้องระวัง! เพราะอาจไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา แต่อาจเป็น โรคคาวาซากิ ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
คาวาซากิเป็นโรคที่ยังไม่รู้สาเหตุแน่ชัด แต่มักเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อบางอย่าง ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันผิดปกติไปทำร้ายเส้นเลือดทั่วร่างกาย โดยเฉพาะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา เช่น
- หัวใจอักเสบ เส้นเลือดหัวใจอุดตัน
- เส้นเลือดหัวใจโป่งพอง จนเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ
- กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
- เลือดจับตัวเป็นก้อน อุดตันเส้นเลือด
นอกจากนี้ยังอาจทำให้ ตับอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ ไตอักเสบได้อีกด้วย ส่วนใหญ่โรคนี้จะพบในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี แต่เด็กโตหรือผู้ใหญ่ก็เป็นได้
การวินิจฉัยโรคคาวาซากิ แพทย์จะตรวจด้วย ECHO (Echocardiography) เพื่อตรวจดูความผิดปกติของเส้นเลือดหัวใจ และอาจตรวจเลือดเพิ่มเติม เช่น ระดับเม็ดเลือดขาวและค่าการอักเสบ รวมถึงการวินิจฉัยแยกโรคจากการติดเชื้อไวรัสหรืออาการแพ้ยารุนแรง
สำหรับวิธีการรักษา แพทย์จะมีการให้ยา Immunoglobulin ทางเส้นเลือดดำ ร่วมกับยาลดการอักเสบแอสไพริน เพื่อป้องกันเส้นเลือดอุดตันจากเกล็ดเลือดจับตัวเป็นก้อน ให้ยาลดไข้ พาราเซตามอล
หลังได้รับ Immunoglobulin ห้ามฉีดวัคซีนที่เป็นเชื้อเป็น นาน 11 เดือน เพราะภูมิคุ้มกันจากยาอาจทำให้วัคซีนไม่ได้ผล วัคซีนที่เป็นเชื้อตายยังฉีดได้ปกติ
การรักษาที่ดีที่สุด คือ การวินิจฉัยเร็วและให้ยา Immunoglobulin ทันที เพื่อลดความเสี่ยงของเส้นเลือดหัวใจอักเสบ หากพบว่าเด็กไข้สูงเกิน 5 วัน และมีอาการผิดปกติร่วมด้วย อย่าชะล่าใจ! รีบพาไปพบแพทย์ทันที ยิ่งวินิจฉัยเร็ว รักษาไว ก็ลดความเสี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้มากขึ้น
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมCall Center 1512 ต่อ 2999Line Official : @ramhospital