เปิด “ครัว กทม.” ประกอบอาหารส่งผู้ประสบอุทกภัยในกรุงเทพ ฯ

ข่าวทั่วไป Friday November 4, 2011 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิด “ครัวกทม.” ที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) เพื่อเป็นแหล่งประกอบอาหารสำเร็จจากส่วนกลางส่งให้สำนักงานเขตมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยประสานขอความร่วมมือจากสำนักงานเขตที่ยังไม่ได้รับผลกระทบ และเครือข่ายต่างๆ ในพื้นที่หรือองค์กร ที่มีกำลังคน รถ และเรือ ที่สามารถเข้าสู่พื้นที่ได้เพื่อช่วยให้การส่งอาหารและน้ำดื่มไปถึงมือผู้ที่เดือดร้อนซึ่งไม่สามารถประกอบอาหาร หรือออกมาซื้อหาอาหารได้เอง เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมาระดับน้ำที่ท่วมสูง อีกทั้งสำนักงานเขตมีงานล้นมือ ไม่สามารถให้บริการด้านการประกอบอาหารและแจกจ่ายอาหารอย่างทั่วถึงได้ โดยในวันนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลงมือผัดข้าวผัดไก่-ไส้กรอกบรรจุกล่อง เพื่อลำเลียงนำไปส่งให้ประชาชนในพื้นที่เขตทวีวัฒนา ทั้งนี้ ในเบื้องต้น “ครัวกทม.” จะผลิตอาหารสำเร็จ วันละ 4,000 กล่อง แบ่งเป็นมื้อกลางวัน 2,000 กล่อง และมื้อเย็น 2,000 กล่อง โดยจะเพิ่มจำนวนการผลิตเป็นวันละ 5,500 กล่องหรือตามความต้องการของผู้ได้รับผลกระทบ จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธามาร่วมสนับสนุนในการผลิตอาหาร หรือสมทบทุนเพื่อซื้อวัตถุดิบได้ นอกจากนี้ กทม.ยังต้องการอาสาสาสมัครจากทุกภาคส่วนร่วมเป็นเครือข่ายไปแจกจ่ายอาหารในพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างทั่วถึงด้วย ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานครได้รับการประสานจากนครฉงชิ่ง สาธารณะรัฐประชาชนจีนในฐานะเป็นเมืองพี่เมืองน้องกับกทม. จะมอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 5 ล้านหยวน หรือประมาณ 25 ล้านบาท โดยกรุงเทพมหานครจะนำเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีก่อนที่จะนำออกมาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในสถานการณ์เฉพาะหน้า อีกทั้งจะได้มีการพิจารณาในการนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด