ก.ล.ต. ติดตามและตรวจสอบความเพียงพอของหลักทรัพย์ต่างประเทศอ้างอิงสำหรับ DR ของ KTB

ข่าวทั่วไป Tuesday January 6, 2026 06:16 —ThaiPR.net

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับความไม่เพียงพอของจำนวนหลักทรัพย์ต่างประเทศอ้างอิงที่รองรับใบแสดงสิทธิในผลประโยชน์จากหลักทรัพย์อ้างอิงต่างประเทศ (Depositary Receipt: DR) ซึ่งธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เป็นผู้ออกและเสนอขายภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นั้น

ก.ล.ต. ขอให้ข้อมูลว่า ตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง การออกและเสนอขาย DR ต้องมีหลักทรัพย์ต่างประเทศอ้างอิงรองรับในจำนวนที่เพียงพอ เพื่อคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ของผู้ลงทุน และให้มั่นใจว่าโครงสร้างของ DR เป็นไปตามที่กฎหมายและหลักเกณฑ์กำหนด ผู้ออก DR ต้องมีการจัดทำและรายงานเกี่ยวกับจำนวน DR และจำนวนหลักทรัพย์ต่างประเทศอ้างอิงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ก.ล.ต. ซึ่ง ก.ล.ต. ได้มีการตรวจสอบตามขั้นตอนเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม เพื่อตอบประเด็นข้อสงสัยที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ ก.ล.ต. จึงได้ให้ KTB ชี้แจงจำนวนหลักทรัพย์ต่างประเทศอ้างอิงที่ฝากไว้กับตัวแทนในการเก็บรักษาหลักทรัพย์ต่างประเทศ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2568 และให้สื่อสารให้ผู้ลงทุนทราบ

ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารจากช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการของ KTB


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ