กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมขับเคลื่อน "นวัตกรรมยางพาราเพื่อการชลประทานไทย"

ข่าวทั่วไป Friday January 30, 2026 16:29 —ThaiPR.net

กรมพัฒนาที่ดิน ร่วมขับเคลื่อน

วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569 เวลา 11.00 น. ดร.สุมิตรา วัฒนา อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน พร้อมด้วย นายศรวิทย์ วรรธนะสาร ผู้อำนวยการกลุ่มวางโครงการ สำนักวิศวกรรมเพื่อการพัฒนาที่ดิน เข้าร่วมงานแถลงข่าวและนำเสนอ "นวัตกรรมยางพาราเพื่อการชลประทานไทย" ภายใต้ความร่วมมือในการพัฒนาและต่อยอดการใช้ยางพาราในงานชลประทาน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อส่งเสริมการนำยางพาราไปใช้ประโยชน์ในงานด้านการจัดการน้ำและชลประทานอย่างเป็นรูปธรรม

งานดังกล่าวจัดโดย กรมชลประทาน ร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย ณ สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมี นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายกฤษ อุตตมะเวทิน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานต่าง ๆ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ตลอดจนสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน

ภายในงานมีการนำเสนอผลงานนวัตกรรม อาทิ ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา RID-UNITED และท่อ HDPE ผสมยางพาราสำหรับส่งและระบายน้ำ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นำไปใช้งานจริงในพื้นที่ชลประทานและพื้นที่พัฒนาแหล่งน้ำของประเทศ ทั้งนี้กรมพัฒนาที่ดินร่วมรับนโยบายผลักดันการใช้ท่อยางพาราในการพัฒนาพื้นที่แหล่งน้ำนอกเขตชลประทาน ซึ่งนวัตกรรมนี้จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ เสริมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับยางพาราไทย และสนับสนุนความมั่นคงทางรายได้ของเกษตรกรอย่างยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ