บทม. จ้างกลุ่ม ITO สร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้อาคารผู้โดยสาร

ข่าวทั่วไป Tuesday January 27, 2004 12:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ศูนย์ปชส. กระทรวงคมนาคม
บทม.ใช้งบ 576 ล้านบาท สร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้อาคารผู้โดยสาร เพื่อเตรียมพร้อมเส้นทางรถไฟฟ้าเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีกำหนดแล้วเสร็จเดือนตุลาคม 2547
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2547 พลเอก สมชัย สมประสงค์ รองประธานกรรมการ รักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด (บทม.) ได้ลงนามในสัญญาว่าจ้าง กลุ่มบริษัท ITO Joint Venture ซึ่งประกอบด้วย 1.บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 2.Takenaka Corporation 3.Obayashi Corporation ดำเนินการออกแบบพร้อมก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้อาคารผู้โดยสาร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวงเงินว่าจ้าง 576 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) มีกำหนดแล้วเสร็จ 31 ตุลาคม 2547
สำหรับงานจ้างออกแบบพร้อมก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้อาคารผู้โดยสาร เป็นการจ้างออกแบบและก่อสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้า ตั้งแต่ใต้อาคารผู้โดยสาร จนพ้นแนวถนนยกระดับหน้าอาคารผู้โดยสาร (ระยะทางประมาณ 150 เมตร) ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมไว้สำหรับเป็นเส้นทางและสถานีรถไฟฟ้า ใต้อาคารผู้โดยสารของโครงการรถไฟฟ้าที่จะวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารจากตัวเมืองเข้าสู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งจะดำเนินการโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย--จบ--
-รก-