รายการแดนสนธยาเสนอสารคดี ตอน "ทัชมาฮาล โศกนาฏกรรมแห่งความรัก"

ข่าวทั่วไป Tuesday February 3, 2004 14:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์
รายการแดนสนธยานำท่านเริ่มต้นเดือนแห่งความรัก ด้วยสารคดีจากบีบีซี ที่นำเสนอเรื่องราวของอนุสรณ์แห่งความรัก ที่งดงามที่สุดในโลก 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ในตอน "ทัชมาฮาล โศกนาฏแห่งความรัก" (Ancient Voices : The Taj Mahal) นำเสนอผ่านทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 - วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 18.30 -19.00 น.
ติดตามชมรายการแดนสนธยา ตอน "ทัชมาฮาล โศกนาฏกรรมแห่งความรัก" ให้ท่านได้พบกับเรื่องราวของอนุสรณ์สถานแห่งความรัก 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ ที่งดงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และนำท่านเจาะลึกถึงเรื่องราวความรักระหว่างจักรพรรดิ์ ชาห์ เจฮัน และพระนางมุมทัช มาฮาล หาคำตอบว่าเหตุใด ทัชมาฮาล จึงเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ พร้อมไขปริศนา ด้วยกุญแจดอกแรกผ่าน "จารึกภาษาอารบิก" โคลงคัมภีร์อัลกุลอ่าน พร้อมติดตามเรื่องราวผังการสร้างทัชมาฮาลล่าสุด จริงหรือที่ จักรพรรดิ์ชาห์ เจฮัน ทรงมองว่าพระองค์เป็นจักรพรรดิ์ผู้สูงส่ง ดุจร่างเงาของพระผู้เป็นเจ้าบนพื้นโลก และทรงสร้าง ทัชมาฮาลเพื่อจำลอง "บัลลังก์ของพระเจ้า" ไว้ยังแผ่นดินของพระองค์เอง คุณเชื่อหรือไม่ว่าพระองค์ทรงคิดสร้าง "คู่แฝดทัชมาฮาล" ณ ริมฝั่งแม่น้ำยมนา ตรงกันข้ามกับทัชมาฮาลขาวในปัจจุบัน และต้องการสร้างคู่แฝดทัชมาฮาลให้เป็น สีดำ เพื่อฝังพระศพของพระองค์เอง แต่ด้วยไม่มีกฎการสืบสันตติวงศ์ในอาณาจักรโมกุล กอปรกับการไม่เห็นด้วยในการสร้าง "คู่แฝดทัชมาฮาล" ในบั้นปลายชีวิต จักรพรรดิ์ ผู้ยิ่งใหญ่ จึงได้ถูก พระราชโอรสคุมขัง จักรพรรดิ์ชาห์ เจฮัน ทรงถูกจองจำในป้อมอักรา และเสด็จสวรรคตใน ป้อมปราการแห่งนี้ ทิ้งไว้เพียงตำนานความยิ่งใหญ่ของ ทัชมาฮาล 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวกว่าสองแสนคนในแต่ละวัน นำเสนอสู่สายตาคุณผ่านทาง โมเดิร์นไนน์ ทีวี ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 - วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ 2547 เวลา 18.30 -19.00 น.
ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300
สุจินดา, แสงนภา, พินิตา--จบ--
-รก-