ซีพีเอฟ รับรางวัลองค์กรภาคธุรกิจส่งเสริมอาชีพคนพิการ ในงานวันคนพิการสากล

ข่าวทั่วไป Wednesday December 7, 2011 08:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ซีพีเอฟ นายณรงค์ เจียมใจบรรจง รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟได้รับโล่รางวัลประกาศเกียรติคุณองค์กรภาคธุรกิจส่งเสริมอาชีพคนพิการ ในงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2554 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเป็นการเชิดชูองค์กรธุรกิจสนับสนุนการสร้างโอกาสคนพิการ ภายใต้การพัฒนาการดำเนินงานร่วมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการส่งเสริมกิจการภาคสังคมเพื่อคนพิการแบบบูรณาการ เพื่อให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการมีเจตคติที่ถูกต้องต่อคนพิการ และเป็นกลไกในระบบเศรษฐกิจที่สำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาส่งเสริมขีดความสามารถของคนพิการไทย “ซีพีเอฟให้ความสำคัญกับผู้พิการและมองเห็นถึงศักยภาพที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคนทั่วไป โดยในประเทศไทยมีกลุ่มคนที่ด้อยโอกาสหากแต่มีศักยภาพ ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีความสามารถพิเศษที่แตกต่างไปจากคนปกติ อยู่มากกว่า 1.3 ล้านคน ซีพีเอฟและมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ จึงร่วมกับศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (ศพอ.) และหน่วยราชการ ตลอดจนโรงเรียนหรือสถาบันสำหรับผู้พิการต่างๆ ดำเนินโครงการ “เสริมสร้างศักยภาพของผู้พิการ” ด้วยการสนับสนุนการเลี้ยงไก่ไข่ มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2550 ในโรงเรียนนำร่อง 4 แห่ง ได้แก่ 1. ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนตาบอด โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จ.เชียงใหม่ 2. โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดนครปฐม 3. โรงเรียนนครสวรรค์ปัญญานุกูล จ.นครสวรรค์ และ 4.ศูนย์เรียนรู้และพัฒนะทักษะผู้รับบริการ จ.สระบุรี พบว่าทุกแห่งสามารถดำเนินโครงการได้และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามในประเทศไทยยังมีโรงเรียนและศูนย์ฝึกวิชาชีพแก่ผู้พิการอีกเป็นจำนวนมาก จึงได้วางแผนเตรียมขยายผลไปสู่ที่อื่นๆต่อไป เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกฝนทักษะชีวิต และสร้างอาชีพแก่ผู้พิการและด้อยโอกาส” นายณรงค์ กล่าวและยกตัวอย่างว่า ศูนย์ฝึกวิชาชีพคนตาบอดฯ จ.เชียงใหม่ สังกัดสำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ ถือเป็นตัวอย่างของความสำเร็จในโครงการ โดยก่อนนี้ที่ศูนย์ฝึกฯ มีกิจกรรมเกษตรอันหลากหลาย เช่น เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา ปลูกพืชผัก ไม้ผล แต่อาชีพเหล่านี้มีผลผลิตและรายได้ไม่แน่นอน ซีพีเอฟและมูลนิธิฯ จึงสนับสนุนโครงการเลี้ยงไก่ไข่ ด้วยการก่อสร้างโรงเรือน ติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับการเลี้ยง รวมทั้งมอบพันธุ์สัตว์และอาหารสัตว์รุ่นแรก ตลอดจนสอนหลักวิชาการด้านการเลี้ยงไก่ไข่ที่ถูกต้อง และสอนการตลาดและการทำบัญชี โดยตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ร่วมโครงการ สามารถดำเนินโครงการและผลิตไข่ไก่ได้สูงถึง 85-90% เป็นไปตามมาตรฐานของบริษัท จากการเลี้ยงไก่ไข่ 250 ตัวในรุ่นแรก จึงขยายกิจการเพิ่มเป็น 460 ตัวในปัจจุบัน ทำให้สามารถผลิตไข่ไก่เป็นอาหารแก่นักเรียนทุกคนซึ่งส่วนใหญ่อยู่ประจำที่โรงเรียน นอกจากนี้ ยังมีผลผลิตเหลือสำหรับจำหน่ายให้กับชุมชนรอบข้าง เกิดเป็นรายได้สะสมเป็นกองทุนในโครงการฯ มากกว่า 3 แสนบาทใน 3 รุ่นที่ผ่านมา พรรณินี นันทพานิช ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ CPF โทร. 02-625-7343-5 , 02-631-0641, 02-638-2713 / E - mail : pr@cpf.co.th