สรุปราคาซื้อขายทองคำ และGold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 8, 2011 11:15 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ เอสแอนด์พีขู่หั่นเรตติ้งเครดิตสหภาพยุโรปจากAAA และจับตามอง"โดยเฉพาะเยอรมนี และฝรั่งเศส เอสแอนด์พี ประกาศให้สถานะ"จับตาแนวโน้มเชิงลบ" กับสหภาพยุโรป(อียู) โดยเอสแอนด์พี ระบุว่า แม้ว่าวิกฤติที่เกิดขึ้นจะพุ่งเป้ามาที่ 17 ชาติในยูโรโซน แต่ประเทศในกลุ่มนี้ โดยเฉพาะเยอรมนี และฝรั่งเศส ก็เป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่และมีสัดส่วนรายได้สูงสุดในกลุ่มชาติสมาชิกทั้งหมด 27 ชาติในอียู ธนาคารกลางเยอรมนีเปิดเผยว่า ยอดจองซื้อพันธบัตรอยู่ที่ 8.67 พันล้านยูโร หรือสูงกว่ายอดจำหน่ายถึง 2.1 เท่า ซึ่งสถานการณ์ในวันนี้ตรงกันข้ามกับการประมูลขายพันธบัตรเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมาซึ่งเยอรมนีไม่สามารถขายพันธบัตรได้หมดตามที่ตั้งเป้าไว้ สำหรับอัตราผลตอบแทนในการประมูลขายพันธบัตรครั้งนี้อยู่ที่ 1.11% รัฐบาลเยอรมนีปฏิเสธข้อเสนอให้มีการใช้กองทุนช่วยเหลือยูโรโซนในปัจจุบันร่วมกับกองทุนถาวร นอกจากนั้นยังแสดงความเห็นในแง่ลบเรื่องผลการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นที่กรุงบรัสเซลล์ในวันที่ 8-9 ธันวาคมนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลเยอรมนีเปิดเผยว่า เยอรมนีจะไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้กองทุนช่วยเหลือยูโรโซน โดยย้ำว่ากองทุนช่วยเหลือปัจจุบันที่มีชื่อว่า EFSF จะถูกทดแทนด้วยกองทุนถาวรที่มีชื่อว่า European Stability Mechanism (ESM) ตามระยะเวลาที่ได้มีการกำหนดไว้ในปี 2556 และจะไม่มีการใช้กองทุนทั้งสองพร้อมกันเด็ดขาด วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค Gold — ภาพรวมทองคำในระยะสั้น คาดว่าน่าจะเคลื่อนตัวอยู่ในทิศทาง Sideway คาดว่าราคาน่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบๆจนกว่าจะรอความชัดเจนของการประชุม EU Summit ในปลายสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าจะเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ 1720-1745 เหรียญ ซึ่งในระยะยาวยังเป็นแนวโน้มขาขึ้น แต่ระยะสั้น 1-2 วัน คาดว่าจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ จึงแนะนำให้ขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน และรอซื้อกลับบริเวณแนวรับ สรุปได้ว่า คงต้องรอความชัดเจนของตลาดโดยตลาดจะจับตาดูการประชุม EU Summit ในปลายสัปดาห์นี้ คำแนะนำในการลงทุน Gold และ Silver Daily - เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัว แนะนำให้ขายบริเวณแนวต้านที่ระดับ 1745 เหรียญ และซื้อกลับบริเวณแนวรับที่ระดับ 1720 เหรียญ Weekly - ขายทำกำไรและรอช้อนซื้อกลับบริเวณแนวรับ ถือครองพอร์ทที่ 50% Monthly - ขายทำกำไรบ้างบางส่วนประมาณ 5-10% และรอช้อนซื้อกลับที่บริเวณแนวรับ