ข่าวทั่วไป Tuesday December 13, 2011 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ โฟร์โมสต์ร่วมกับสหกรณ์โคนมสอยดาว เซ็นสัญญาโครงการ “โคนมอารมณ์ดี นมอินทรีย์สอยดาว” สร้างเทรนด์ใหม่ส่งนมออร์แกนิคบุกตลาดพรีเมี่ยม บมจ. ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) ผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นมคุณภาพสูงเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนทุกวัยในครอบครัว เดินหน้าส่งเสริมวิชาชีพเกษตรกรโคนม ในฐานะผู้รับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรโคนมมากที่สุดในประเทศไทย ประกาศเปิดโครงการ “โคนมอารมณ์ดี นมอินทรีย์สอยดาว” โดยนายชนินทร์ อรรจนานันท์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการ บมจ. ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) และ นายวินนา ศรีสงคราม (ขวา) ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมสอยดาว จำกัด ร่วมลงนามในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจ พัฒนาและบูรณาการองค์ความรู้เกษตรกรโคนม และการจัดการฟาร์มเกษตรอินทรีย์ให้ได้มาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practice) เพื่อผลิตน้ำนมดิบออร์แกนิค ภายใต้กระบวนการเกษตรอินทรีย์ ปราศจากสารเคมีและยาปฏิชีวนะ 100% ตั้งเป้าผลิตน้ำนมดิบไม่ต่ำกว่า 13 ตันต่อวัน รองรับผลิตภัณฑ์ใหม่ของโฟร์โมสต์ที่จะเปิดตัวในปี 2555 โดยมี นายอนันต์ ภู่สิทธิกุล (ซ้าย) ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สหกรณ์โคนมสอยดาว จ.จันทบุรี นายชนินทร์ อรรจนานันท์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) กล่าวว่า “กว่า 50 ปีที่โฟร์โมสต์ได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมเพื่อยกระดับมาตรฐานเกษตรโคนมในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรโคนมทั่วประเทศในราคายุติธรรม ตลอดจนการสนับสนุนด้านองค์ความรู้และวิทยาการด้านการจัดการฟาร์มที่ได้มาตรฐานขั้นสูง เพื่อให้คุณภาพของน้ำนมดิบมีมาตรฐานถูกต้องตามหลักสุขอนามัยและโภชนาการเทียบเท่าระดับสากล การริเริ่มโครงการ “โคนมอารมณ์ดี นมอินทรีย์สอยดาว” ในครั้งนี้ถือเป็นการนำร่องในการเตรียมความพร้อมให้กับเกษตรกรโคนมไทยในการผลิตน้ำนมอินทรีย์ หรือนมออร์แกนิค ที่สามารถตอบโจทย์กระแสผู้บริโภคในยุคปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี” นมอินทรีย์ หรือนมออร์แกนิค คือนมที่ได้จากโคนมที่มีการเลี้ยงดูด้วยระบบอินทรีย์ โดยการควบคุมอาหารและการจัดการฟาร์มแบบธรรมชาติ โดยมีหลักการทั่วไปคือ ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ยาเวชภันฑ์สำหรับสัตว์ ไม่ใช้ฮอร์โมน ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ตัดต่อทางพันธุกรรม (GMOs) ให้อาหารอินทรีย์ และมีการจัดการสภาพแวดล้อมของฟาร์มโดยพิจารณาถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์ อาทิ มีพื้นที่สำหรับการเคลื่อนไหวอย่างเสรี มีอากาศบริสุทธิ์ และแสงสว่างจากธรรมชาติ มีร่มเงาเพื่อป้องกันแดด ลม และฝน รวมถึงพื้นที่สำหรับการนอนพักผ่อนตามความต้องการของสัตว์ ซึ่งน้ำนมดิบที่ได้จากการเลี้ยงดูโคนมในฟาร์มออร์แกนิคนี้จะเป็นน้ำนมบริสุทธิ์ที่ได้มาตรฐานและอุดมด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน และมั่นใจได้ว่าปราศจากสารเคมี 100% นายชนินทร์ อรรจนานันท์ (ขวา) กรรมการผู้จัดการ บมจ. ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) เยี่ยมชมการจัดการฟาร์มออร์แกนิคของนายสุชาติ ป๊อกตัน เกษตรกรโคนมในโครงการ “โคนมอารมณ์ดี นมอินทรีย์สอยดาว” ปัจจุบันสหกรณ์โคนมสอยดาว มีสมาชิกเกษตรกรโคนมทั้งหมด 120 รายและได้เข้าร่วมโครงการ “โคนมอารมณ์ดี นมอินทรีย์สอยดาว” แล้ว 80 ราย มีกำลังการผลิตน้ำนมดิบทั้งสิ้น 13 ตันต่อวัน และดำเนินการจัดการภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากโฟร์โมสต์ ข้อมูลเกี่ยวกับ บมจ. ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า (ประเทศไทย) ตราสินค้าโฟร์โมสต์เป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักในฐานะคือผู้นำในอุตสาหกรรมอาหารนมคุณภาพชั้นนำและได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคชาวไทยมานาน กว่า 50 ปี ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการให้คนไทยได้บริโภคผลิตภัณฑ์นมที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ บริษัทฯ จึงได้นำระบบเครื่องมือการตรวจสอบที่ทันสมัย และมีเจ้าหน้าที่ผู้มีประสบการณ์ความรู้ความชำนาญรับผิดชอบควบคุมดูแลในส่วนงานการบริหารคุณภาพอันประกอบด้วย ฝ่ายควบคุมคุณภาพ (Quality Control) และฝ่ายประกันคุณภาพ (Quality Assurance)ที่เข้มแข็งและเพื่อให้การบริหารจัดการเรื่องคุณภาพเทียบเท่าระบบสากล พร้อมทั้งได้มีการดำเนินการนำระบบการบริหารคุณภาพ; Good Manufacturing Practice (GMP), Hazard Analysis Critical Control Points (HACCPs), ISO 9001: 2000, และ ISO 22000: 2005 เข้ามาใช้ในกระบวนการบริหารจัดการงานขององค์กร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชนที่ บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ สาธิดา ศรีธัญญาธรณ์ โทร.0 2252 9871-7 สราญจิต ชูวงศ์โกมล โทร.0 2252 9871-7