เน็ตแอพ เผยแนวโน้มเทคโนโลยีปี 2012 องค์กรธุรกิจ เตรียมความพร้อมด้วยโซลูชั่น Business Process Plan (BCP) ภายหลังประสบภาวะวิกฤติ

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday December 13, 2011 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--โอเอซิส มีเดีย ความก้าวหน้าทางธุรกิจ และอัตราการเติบโตของเน็ตแอพ เน็ตแอพ ผู้นำตลาดยูนิไฟน์สตอเรจ เปิดเผยถึง อัตราการเติบโตของเน็ตแอพทั่วโลกที่ผ่านมา โดยครึ่งปีแรกของปี 2012 (พ.ค.- ต.ค. 2554) เน็ตแอพทั่วโลกมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 23% และในไตรมาสที่ 2 (ส.ค.- ต.ค. 2554) เติบโตอยู่ที่ 20% และสำหรับเน็ตแอพ ประเทศไทยนั้น มีอัตราการเติบโตที่ถือว่าโดดเด่น จากข้อมูลของไอดีซี ระบุว่าในครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 2554) เน็ตแอพ มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 160% โดยในไตรมาสที่ 2 (เม.ย.- มิ.ย. 2554) มีอัตราการเติบโตสูงถึง 216% กลุ่มลูกค้าหลักของเน็ตแอพ คือ 3 อุตสาหกรรมใหญ่ๆ ได้แก่ ธุรกิจในกลุ่มพลังงาน, ธุรกิจในกลุ่มโรงงานรวมไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมไฮเทค และลูกค้าในกลุ่มการเงินการธนาคาร เน็ตแอพ มีอัตราการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลัก (2 digits) มาโดยตลอดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยหลักที่สนับสนุนการเติบโต คือการนำเสนอโซลูชั่นในเรื่อง Storage Efficiency ของเน็ตแอพ ที่สามารถตอบโจทย์ของลูกค้าในความคุ้มค่าต่อการลงทุนสำหรับการดำเนินธุรกิจ สำหรับในปีนี้เน็ตแอพ มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดด้วยตัวเลข 3 หลัก (3 digits) พร้อมกับแผนการรุกตลาดต่างจังหวัดผ่านการทำธุรกิจร่วมกับคู่ค้าคือ เดอะแวลลูซิสเต็มส์ ถือว่าเป็นคู่ค้าที่มีความแข็งแกร่งรายใหญ่ในตลาดอีกด้วย วิสัยทัศน์ของคุณวีระ เกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดไอทีในปี 2012 สำหรับกระแสเทคโนโลยีที่จะมาแรงในตลาดในปี 2012 ได้แก่ Virtual Desktop Infrastructure: VDI, Cloud Computing, Business Continuity Plan: BCP และ High Availability: HA Virtual Desktop Infrastructure: VDI — จากสภาพแวดล้อมการทำงานในปัจจุบัน องค์กรต่างๆ มีอุปกรณ์ที่หลากหลายที่ใช้ในการทำงานเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์เพิ่มมากขึ้น (Clients side) เช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, เครื่องพีซี ฯลฯ ทำให้องค์กรเหล่านั้น จะหันมาพิจารณาการใช้ VDI เพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงที่ผ่านมาการเติบโตของ VDI ค่อนข้างช้าในประเทศไทย เพราะความไม่พร้อมในเรื่องการพัฒนาระบบพื้นฐานที่จะรองรับการใช้งานของ VDI เช่น ระบบเน็ตเวิร์คต่างๆ หรือระบบ 3G Cloud Computing — ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่อง การใช้ Cloud Computing และ VDI นั้น จะสทำให้ความต้องการสตอเรจในการจัดเก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อตลาดสตอเรจที่จะมีอัตราการเติบโตขยายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน Business Continuity Plan: BCP — จากวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยที่ผ่านมา ส่งผลให้องค์กรต่างๆ เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ BCP หมายรวมถึง การทำระบบป้องกันข้อมูล (Data Protection), การทำระบบสำรองข้อมูล (Disaster Recovery Site: DR Site) เพื่อจะให้ธุรกิจสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัดในกรณีที่เกิดวิกฤตต่างๆ เช่น จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา พนักงานบริษัทบางแห่งไม่สามารถเข้าไปทำงานที่สำนักงานได้ ในขณะที่ระบบไอทียังคงทำงานได้ High Availability: HA - โซลูชั่นการทำงานแบบ (24x7) รวมไปถึงการเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน (High Availability: HA) สามารถรองรับการทำงานได้ตลอดเวลา ผลกระทบและแนวทางแก้ปัญหาจากเหตุการณ์น้ำท่วมสำหรับกลุ่มลูกค้าของเน็ตแอพ เน็ตแอพ ได้แบ่งกลุ่มลูกค้าไว้ 2 กลุ่ม ดังนี้ 1. องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ (Enterprise) ที่ผ่านมาเน็ตแอพ ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือลูกค้าในการย้ายเครื่องตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ณ สำนักงานของลูกค้า ทำให้ลูกค้าในกลุ่มนี้แทบจะไม่ได้รับผลกระทบ จะม็แต่ก็ชะลอการลงทุน 2. องค์กรธุรกิจขนาดกลาง (Midsize Enterprise) สำหรับลูกค้าในกลุ่มเอสเอ็มอี น่าจะได้รับผลกระทบและอาจจะพิจารณาปรับเปลี่ยนงบประมาณในการลงทุนด้านไอที ไปยังด้านอื่นๆ ก่อน เช่น การลงทุนซ่อมบำรุงเครื่องจักร เป็นต้น นอกจากนี้ เน็ตแอพ ยังได้นำเสนอโปรแกรมเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกค้าอีกด้วย - เน็ตแอพ ได้โทรศัพท์ติดต่อลูกค้าที่ใช้บริการของเน็ตแอพอยู่ พร้อมนำเสนอความช่วยเหลือ - เน็ตแอพ จะออกโปรแกรมการเช่าซื้อผลิตภัณฑ์เน็ตแอพโดยไม่มีดอกเบี้ย โดยที่เน็ตแอพจะช่วยเหลือลูกค้าในการจ่ายดอกเบี้ยแทนลูกค้า ผลิตภัณฑ์ใหม่ของเน็ตแอพ FAS2240 เน็ตแอพได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อรองรับการใช้งานขนาดใหญ่ ในราคาที่ถูกลง เพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรธุรกิจที่กำลังขยายตัว และต้องการการลงทุนที่มีความคุ้มค่าสำหรับการใช้งาน จากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้ ทำให้เน็ตแอพ มีสายผลิตภัณฑ์ (Product Line) ที่สมบูรณ์มากขึ้น ช่วยตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายขึ้น โดยจุดเด่นของเน็ตแอพ FAS2240 นั้น มีราคาเท่ากับรุ่นเล็ก (Entry Level) แต่สามารถขยายการใช้งานได้เท่ากับผลิตภัณฑ์เน็ตแอพรุ่นกลาง ความสำเร็จของเน็ตแอพที่ผ่านมา - เน็ตแอพ ครองตำแหน่งผู้นำเอ็นเตอร์ไพรส์สตอเรจในรายงานของเว็บไซต์ searchstorage.com - เน็ตแอพยังคงรั้งตำแหน่ง "สถานที่ทำงานที่ดีที่สุด" ในหลายประเทศ พร้อมรั้งอันดับ 3 “สถานที่ที่น่าทำงานที่ดีที่สุดระดับโลก ในฐานะบริษัทที่มีสำนักงานสาขาในแต่ละประเทศ” - เน็ตแอพ ประกาศความร่วมมือกับซิสโก้ นำเสนอสถาปัตยกรรมดาต้า เซ็นเตอร์ FlexPod สำหรับวีเอ็มแวร์, ซิทริกซ์และเอสเอพี กลยุทธ์การทำธุรกิจปี 2013 - เน็ตแอพนำเสนอเทคโนโลยียูนิไฟน์สตอเรจและคลาวด์ คอมพิวติ้งอย่างต่อเนื่อง - เน็ตแอพประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจในการนำเสนอ Total Solution รุกตลาดต่างจังหวัด - เน็ตแอพนำเสนอมาตรฐาน 7 ข้อสำหรับลูกค้าในการลงทุนสตอเรจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ Scale up และ Scale out IT Efficiency Intelligence Caching Unified storage Integrated Data Protection High Availability Service Automation ***** สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ บริษัท เน็ตแอพ (ประเทศไทย) จำกัด คุณเบน พีรพรรัตนา โทรศัพท์ 0-2126-8006 อีเมล์: pben@netapp.com ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท โอเอซิส มีเดีย จำกัด คุณณิรดา แก้วไทย โทรศัพท์ 0 2937 4735 ต่อ 49 อีเมล์: sunisa@oasismedia.co.th
แท็ก (BCP)   2012