ภาพข่าวสยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ตระหนักถึงคุณค่าแห่งท้องทะเล ปลูกจิตสำนึกพนักงาน ร่วมใจอนุรักษ์หอยมือเสือ

ข่าวท่องเที่ยว Monday December 19, 2011 11:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--อาร์ค เวิลดไวด์ สภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงด้วยมลพิษและสภาวะโลกร้อน ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อธรรมชาติและระบบนิเวศน์ของสัตว์โลก โดยเฉพาะระบบนิเวศน์ทางทะเลที่ได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติจนนำไปสู่การสูญพันธุ์ของสัตว์ทะเลหลายชนิด “หอยมือเสือ” หรือ “อัญมณีใต้ท้องทะเล” ที่ประดับประดาท้องทะเลให้สวยงามก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่เกือบจะสูญพันธุ์และหายไปจากท้องทะเลไทย กรมประมง โดย ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ ตระหนักถึงปัญหาที่คุกคามระบบนิเวศน์ทางทะเลของไทย จึงได้ทำการวิจัยเพื่อเพาะและขยายพันธุ์หอยมือเสือตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 เป็นต้นมา และประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์ลูกหอยมือเสือชนิด Tridacna squamosa ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายากที่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ในปี พ.ศ.2536 ถึงปัจจุบันศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ประสบความสำเร็จจนสามารถเพาะพันธุ์หอยมือเสือได้หลายสายพันธุ์ และดำเนินงานเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรหอยมือเสืออย่างต่อเนื่องมายาวนานกว่า 16 ปี สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ในฐานะองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตระหนักถึงความสำคัญของหอยมือเสือที่มีต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์หอยมือเสือ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ให้นำหอยมือเสือของทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ที่เพาะพันธุ์ได้ มาดูแลไว้จำนวน 30 ตัว เมื่อพฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา เพื่อเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับหอยมือเสือให้เป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนเล็งเห็นถึงความสำคัญของหอยมือเสือ และร่วมอนุรักษ์หอยมือเสือให้อยู่คู่ทะเลไทย ทั้งนี้เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนดในการเปลี่ยนหอยมือเสือชุดต่อไป สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล จึงได้จัดโครงการ “อนุรักษ์หอยมือเสือ” โดยเชิญชวนเหล่าพนักงานของ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ร่วมเดินทางมุ่งหน้าสู่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ เพื่อร่วมกันนำหอยมือเสือชุดเก่ากลับไปยังศูนย์วิจัยฯ และรับหอยชุดใหม่กลับไปจัดแสดงต่อไป กิจกรรมในครั้งนี้ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล และเหล่าพนักงานที่เข้าร่วมกิจกรรมได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์วิจัยฯ เพื่อเรียนรู้และสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของหอยมือเสือตามธรรมชาติอย่างแท้จริง พร้อมทั้งร่วมฟังการบรรยายถึงความเป็นมาและความสำเร็จของการเพาะพันธุ์หอยมือเสือของศูนย์วิจัยฯ เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้เพิ่มเติมกลับไปเผยแพร่แก่นักท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง นอกจากนี้พนักงานทุกคนยังร่วมทำความสะอาดศูนย์วิจัยฯ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำและข้อมูลอย่างใกล้ชิด โดยกิจกรรมหลักของโครงการคือ การทำความสะอาดหอยมือเสือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แบ่งพนักงานออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อทำกิจกรรมดังนี้ กลุ่มแรกทำกิจกรรมขัดเปลือกหอยมือเสือ เพื่อกำจัดฟองน้ำและแม่เพลียงที่เกาะอยู่บนตัวหอย ซึ่งสร้างความรำคาญและดึงแคลเซียมส่วนประกอบสำคัญของเปลือกหอยออกไป รวมถึงเป็นการกำจัดหนอนท่อที่ขึ้นตามเปลือกหอยและสาหร่ายที่เป็นอุปสรรคในการสังเคราะห์แสงที่เกาะอยู่บนตัวหอยอีกด้วย กลุ่มที่สองทำกิจกรรมดูดตะกอนในบ่อเลี้ยงหอย เพื่อทำความสะอาดบ่อหอยมือเสือ กำจัดของเสียที่หอยปล่อยออกมา และกำจัดสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ฟองน้ำ แม่เพลียง สาหร่าย หรือหนอนท่อ ออกไปจากบ่อเพาะเลี้ยง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายแก่หอยมือเสือต่อไป อีกทั้งยังเป็นการเปลี่ยนน้ำใหม่ให้กับบ่อเพาะเลี้ยงอีกด้วย หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม คุณสกลภัส ปลูกจิตรสม ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพ จำกัด กล่าวถึงโครงการในครั้งนี้ว่า “ถือเป็นโอกาสที่ดีที่พนักงานของสยาม โอเชี่ยน เวิร์ลได้มีโอกาสร่วมกันอนุรักษ์หอยมือเสือ อัญมณีใต้ท้องทะเลทีมีคุณค่าอย่างมากกับท้องทะเลไทย สำหรับโครงการ อนุรักษ์หอยมือเสือในครั้งนี้ มีเป้าหมายให้พนักงานตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล โดยเปิดโอกาสให้สัมผัสสิ่งมีชีวิตที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศในสภาพแวดล้อมจริง พร้อมเรียนรู้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการอนุรักษ์จากศูนย์วิจัยฯ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญกลับไปเผยแพร่ด้วยความเข้าใจแก่นักท่องเที่ยวที่สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล เพื่อช่วยกระตุ้นสังคมให้เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยกันกับเรา” สำหรับใครที่อยากเรียนรู้และชมความงามของ “อัญมณีใต้ท้องทะเล” หรือหอยมือเสืออย่างใกล้ชิด สามารถมาชมได้ที่ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ที่โซน Weird and Wonderful (แปลกประหลาดมหัศจรรย์) และสามารถชมหอยมือเสือขนาดต่างๆ ได้ที่กิจกรรม Back of house tour ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปที่ สยาม โอเชี่ยน เวิร์ล ชั้น B1-B2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน