ตลท.ลดค่าธรรมเนียมรายปี 50% ให้ TIPCO ต่อเนื่อง 2 ปี หลังโชว์ผลเรตติ้งบรรษัทภิบาลดีเป็นบริษัทแรกในปี 47

ข่าวทั่วไป Tuesday February 17, 2004 14:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
บมจ. ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) หรือ TIPCO โชว์ผลเรตติ้งการกำกับดูแลกิจการอยู่ในระดับ "ดี" เป็นบริษัทแรกในปี 2547 โดยรับคะแนนสูงสุดเรื่องวัฒนธรรมการกำกับดูแลกิจการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงมอบ ส่วนลด 50% สำหรับค่าธรรมเนียมรายปี ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ปี
นางสาวโสภาวดี เลิศมนัสชัย ประธานศูนย์ระดมทุนและตลาดหลักทรัพย์ใหม่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า บริษัท ไทยเรทติ้งแอนด์อินฟอร์เมชั่นเซอร์วิส จำกัด หรือทริส ได้แจ้งผลการจัดอันดับการกำกับดูแลกิจการที่ดีของ บมจ.ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) หรือ TIPCO ว่าได้รับการจัดอันดับในระดับ "ดี" เป็นบริษัทแรกในปี 2547 โดยได้คะแนนรวม 7.32 คะแนน
"เพื่อเป็นการสนับสนุนการมีบรรษัทภิบาลที่ดี ตลท. ได้ลดค่าธรรมเนียมรายปีให้ TIPCO ถึง 50% เป็นเวลา 2 ปีต่อเนื่องกัน ทั้งนี้ ตลท.ได้ประกาศขยายเวลาสนับสนุนโครงการจัดอันดับการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Corporate Governance Rating: CG Rating) จากเดิมที่สิ้นสุดในปี 2546 ที่ผ่านมาออกไปอีก 1 ปี ถึงสิ้นปี 2547 เพื่อให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมรายปีร้อยละ 50 เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกันแก่บริษัทจดทะเบียนที่ได้รับผลการจัดอันดับ 7 คะแนนขึ้นไป โดยบริษัทจดทะเบียนต้องสมัครเข้ารับการจัดอันดับภายใน 31 ธ.ค. 2547" ประธานศูนย์ระดมทุนกล่าว
นายวรภัทร โตธนะเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยเรทติ้งแอนด์อินฟอร์เมชั่นเซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า "TIPCO ได้คะแนนสูงสุดในเรื่องวัฒนธรรมการกำกับดูแลกิจการ ซึ่งจากการพิจารณาบรรยากาศภายในองค์กรนั้น ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการพัฒนาในเรื่องการกำกับ ดูแลกิจการที่ดีให้เกิดขึ้นทั่วทั้งองค์กร อีกทั้งผู้มีส่วนได้เสียอื่น เช่น คู่ค้า และลูกค้าของบริษัท ยังแสดงความพอใจในคุณภาพสินค้าและบริการของบริษัท นอกจากนี้ บริษัทมีการกระจายหุ้นให้กับผู้ถือหุ้นรายย่อยในสัดส่วน ร้อยละ 36.23 ของหุ้นสามัญที่ชำระแล้วทำให้เกิดการถ่วงดุลที่ดีระหว่างผู้ถือหุ้นรายย่อยและรายใหญ่อีกด้วย"
คุณอนุรัตน์ เทียมทัน ประธานกรรมการ บมจ.ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า "การได้รับการจัดอันดับการกำกับดูแลกิจการในเกณฑ์ 'ดี' เกิดจากเจตนารมณ์ของคณะกรรมการและฝ่ายจัดการที่จะบริหารกิจการโดยมีบรรษัทภิบาล เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน นำไปสู่ความเจริญเติบโตและเพิ่มคุณค่าให้กับ ผู้ถือหุ้นในระยะยาว และเกิดจากการมุ่งมั่นนำเจตนารมณ์นั้นมาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมอย่างมีระบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย โดยปัจจัยสำคัญที่นำมาสู่ความสำเร็จในครั้งนี้ คือ ค่านิยม วัฒนธรรมองค์กร และทัศนคติใหม่ ที่ฝังอยู่ในจิตใจของพนักงานทิปโก้ทุกคน"
นอกจาก TIPCO จะได้รับการจัดเรตติ้งดีแล้ว ในปี 2546 บริษัทยังได้รับรางวัล Best Corporate Governance Report หรือรางวัลสำหรับบริษัทจดทะเบียนที่โดดเด่นในด้านการรายงานการปฏิบัติตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี 15 ข้อ ในงาน SET Awards ที่ตลท. ร่วมกับวารสารการเงินธนาคารจัดขึ้น จึงนับเป็นบริษัทที่เป็นแบบอย่างที่ดี และมีความน่าสนใจสำหรับผู้ลงทุนด้วย
นางสาวโสภาวดีกล่าวว่า "ตลาดหลักทรัพย์ขอเชิญชวนบริษัทจดทะเบียนเข้าร่วมจัดอันดับในโครงการ CG Rating เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บริษัท และทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ถือหุ้นมากขึ้นแล้ว ยังได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมรายปี 50 % ต่อเนื่อง 2 ปี สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่ได้รับผลการจัดอันดับ 7 คะแนนขึ้นไปอีกด้วย โดยบริษัทจดทะเบียนต้องสมัครเข้ารับการจัดอันดับภายใน 31 ธ.ค. 2547 นี้"
นอกเหนือจาก TIPCO ในปี 2545 และ 2546 บริษัทจดทะเบียนที่เข้าร่วมจัดอันดับในโครงการ CG Rating โดยได้คะแนนระดับ "ดีถึงดีมาก" และตลท. ได้ให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมไปแล้ว มีจำนวน 5 บริษัท แบ่งเป็น 3 บริษัทในปี 2545 คือบริษัทบริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ 7.39 คะแนน (ได้เพิ่มขึ้นเป็น 8.08 คะแนน เมื่อมีการทบทวนเรตติ้งในปี 2546) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ได้ 8.61 คะแนน บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) ได้ 7.98 คะแนน และอีก 2 บริษัทในปี 2546 คือ บริษัทเงินทุน สินอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) ได้ 7.17 คะแนน บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) ได้ 7.70 คะแนน
บริษัทจดทะเบียนที่สนใจ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ไทยเรทติ้งแอนด์อินฟอร์เมชั่นเซอร์วิส จำกัด ฝ่ายจัดอันดับการกำกับดูแลกิจการ โทร 0-2231-3011 ต่อ 304, 301, 302 และ 326
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร. 0-2229 - 2036
รุ่งรัชนี อริยภิญโญ โทร.0-2229-2659
กุลวิดา จินตกะวงส์ โทร. 0-2229 - 2037
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 - 2049--จบ--
-รก-