ประกาศเกียรติคุณผู้ได้รับรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ ประเภทศิษย์ดีเด่นมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๕๔

ข่าวทั่วไป Tuesday December 20, 2011 15:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ด้วยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีนโยบายส่งเสริมและเชิดชูเกียรติศิษย์เก่าดีเด่น บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ให้มหาวิทยาลัย และบุคคลซึ่งประกอบคุณงามความดีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน เพื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ ในวันพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีพุทธศักราช 2554 ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด เกิดเมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๙๖ อายุ ๕๘ ปี ที่จังหวัดร้อยเอ็ด สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ ๓ จากโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๒ ศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สำเร็จการศึกษาบัณฑิต (สังคมศึกษา) จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาสารคาม เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๐ ระดับปริญญาโท M.S. (Music Ed.) BEMIDJI STATE UNIVERSITY, MINNESOTA ประเทศสหรัฐอเมริกา สำเร็จการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๒๔ ระดับปริญญาเอก Ph. D. (Ed.Admin.) UNIVERSITY OF MISSOURI — COLUMBIA, U.S.A. สำเร็จการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ในด้านปฏิบัติราชการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ เริ่มรับราชการเมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๑๗ ณ วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ได้แก่ รองอธิการฝ่ายบริหาร วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ พ.ศ. ๒๕๓๖ — ๒๕๓๘ , รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร สถาบันราชภัฏบุรีรัมย์ พ.ศ. ๒๕๓๘ — ๒๕๔๐ ,รองอธิการบดีโครงการจัดตั้งสถาบันราชภัฏร้อยเอ็ด พ.ศ. ๒๕๔๐ — ๒๕๔๔ , รักษาราชการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด พ.ศ. ๒๕๔๔ — ๒๕๔๗ , อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด พ.ศ. ๒๕๔๗ - ปัจจุบัน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ได้รับ ได้แก่ จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก ตริตราภรณ์มงกุฎไทย ตริตราภรณ์ช้างเผือก ทวีติยาภรณ์มงกุฎ เหรียญจักรพรรดิมาลา ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาองค์กรโดยนำเอาแนวความคิดพื้นฐานในการบริหาร ยึดบริบทและวัฒนธรรมขององค์กรเป็นหลักสร้างความมั่นใจให้แก่ทุกฝ่าย เพื่อสู่เป้าหมายแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการ เน้นความเป็นอิสระและมีอำนาจในการตัดสินใจในทุกระดับขององค์กร โดยการจัดการระบบให้เอื้อเฟื้อต่อภารกิจของมหาวิทยาลัย มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ให้โอกาส ทุกคนมีส่วนร่วมและใช้ทรัพยากรร่วมกัน กลไกดังกล่าวได้เสริมสร้างให้มหาวิทยาลัยเกิดการเคลื่อนไหว ในทิศทางที่พึงประสงค์อย่างมั่นคง โดยยึดหลักการพัฒนาที่เกิดจากแนวคิดการใช้รูปแบบ LERT Model ของตนเอง ในการผลิตและพัฒนาบัณฑิตให้มีคุณภาพ พัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยให้มีศักยภาพ โดยมุ่งเน้นความเป็นผู้นำขององค์กร มีความเชี่ยวชาญในศาสตร์หรือสาขาที่ตนเองรับผิดชอบ ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยหรือแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาองค์กร รู้จักนำเอาหลักวิธีการและเทคนิคการถ่ายทอดมาใช้ควบคู่กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เกิดประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังได้เตรียมความพร้อมองค์กรให้เข้าสู่ประชาคมอาเซียนและได้นำกรอบแนวคิดของความพยายามมาใช้ โดยยึดถือพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ความว่า “อย่าอ้างความขาดแคลนเป็นข้อจำกัดในการทำงาน จะต้องทำงานภายใต้ความขาดแคลนให้มีประสิทธิภาพ” เป็นหลักในการสร้างพลังจูงใจในการทำงานอยู่เสมอ จากความรู้ความสามารถในด้านต่างๆที่ปรากฏ ทำให้ได้รับรางวัลผู้ปฏิบัติตนดีเด่นของจังหวัดกว่างตรี สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม , ศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม , ศิษย์เก่าดีเด่นของมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา , ศิษย์เก่าเกียรติยศโรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย , ศิษย์เก่าดีเด่นของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม , ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาสารคาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เฉลย ภูมิพันธุ์ เป็นผู้มีความมานะพยายาม ใฝ่ใจในการศึกษาเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เป็นผู้บริหารที่มีความเป็นผู้นำสูง มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีความอ่อนน้อม บุคลิกภาพดี เป็นศิษย์เก่าที่นำความภาคภูมิใจให้แก่สถาบันการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง สภามหาวิทยาลัย จึงเห็นควรยกย่องให้เป็นผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ ประเภทศิษย์เก่าดีเด่น เพื่อเป็นเกียรติยศแก่ตนเองและวงศ์ตระกูลสืบไป ติดต่อ: ฝ่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด 043-556001 email prreru101@gmail.com