แบลคมอร์ส ส่งเสริมคนไทยเห็นประโยชน์โอเมก้า-3 แพทย์แนะรับประทานปลา ช่วยลดความเสี่ยงโรคภัย

ข่าวทั่วไป Friday December 23, 2011 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ธ.ค.--พีอาร์ สตอรี่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบลคมอร์ส จากประเทศออสเตรเลีย โดยคุณวรพรรณ ยรรยง ผู้จัดการฝ่ายการตลาด จัดงาน Blackmores “food for thought” หวังส่งเสริมให้คนไทยเห็นประโยชน์ของโอเมก้า-3 ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อระบบประสาทและหัวใจ โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียน หากได้รับการดูแลเอาใจใส่จากผู้ปกครองตั้งแต่เด็ก ด้วยการเสริมสร้างโอเมก้า-3 ในรูปแบบของอาหาร จะส่งผลดีต่อระบบความจำและการเรียนรู้ ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณแหวน ฐิติมา สุตสุนทร พร้อมด้วยน้องเต็มฟ้า กฤษณายุธ หรือปันปัน และคุณชาคริต แย้มนาม ร่วมสาธิตเมนูสเต็กปลากะพงแดงกับซอสมิ้นท์ และ เมนูสเต็กปลาแซลมอนชาวครีมซอส ซึ่งเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยประโยชน์ของโอเมก้า-3 รวมถึงยังได้รับเกียรติจาก พญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ หน่วยเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของโอเมก้า-3 พญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ กล่าวว่า โอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะในโอเมก้า-3 มีสาร EPA และ DHA ซึ่ง EPA นั้นช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองสะอาด เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองดี เซลล์สมองก็จะแข็งแรง ส่วน DHA เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมอง ถ้ารับประทานเข้าไปจะสามารถซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายได้ด้วย ทั้งนี้ สมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา (American Heart Association)แนะนำให้รับประทานปลา สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะในปลาอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งคนที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจควรได้รับโอเมก้า-3 ประมาณ 300 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดจะต้องการปริมาณโอเมก้า-3 ที่มากกว่านั้น และอาจสูงถึง 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง คุณหมอยังเสริมอีกว่า นอกจากปลาทะเลที่ให้โอเมก้า-3 แล้วยังสามารถหาแหล่งโอเมก้า-3 ได้จากธัญพืชต่างๆ เช่น แฟลกซีด ถั่วเหลือง เมล็ดถั่วต่างๆ พืชตระกูลน้ำเต้าได้อีกด้วย ซึ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถได้รับโอเมก้า-3 เพียงพอจากแหล่งอาหารข้างต้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาอาจเป็นอีกตัวช่วยที่สะดวกขึ้น แต่ต้องเลือกผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ผลิตภัณฑ์ผ่านการตรวจสอบปริมาณสารปรอทและตะกั่วซึ่งมักปนเปื้อนได้ง่ายในน้ำมันปลาที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงควรระบุปริมาณอีพีเอ และดีเอชเอที่ฉลากชัดเจนด้วย นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และมีความหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณสารที่จำเป็น รวมถึงคุณหมอยังได้แนะนำวิธีการฝึกสมองให้มีสุขภาพดี จะต้องให้ความสำคัญกับการฝึกสมาธิ การคิดในแง่บวก และเมื่อเกิดความเครียดให้หันไปออกกำลังกาย เพียงแคนี้ก็จะมีสุขภาพที่ดี ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ คุณจุฑารัตน์ ถือซื่อ (เล็ก) บริษัท พีอาร์ สตอรี่ จำกัด โทร. 0-2674-1177, 08-1817-7510