AMATA : เตรียมขึ้นราคาที่ดินอีก 5-10% ในไตรมาส 2 ปีนี้ - แนะนำให้ซื้อ

ข่าวทั่วไป Monday February 23, 2004 16:27 —ThaiPR.net

RESULT ANALYZER:AMATA (ราคาปิด 13.10 บาท) : เตรียมขึ้นราคาที่ดินอีก 5-10% ในไตรมาส 2 ปีนี้ - แนะนำให้ซื้อ
จะปรับราคาขายที่ดินขึ้น 5-10% - AMATA มีแผนจะปรับราคาขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมขึ้น 5-10% สะท้อนต้นทุนค่าก่อสร้างสาธารณูปโภคและภาษีธุรกิจเฉพาะที่สูงขึ้นจากปีก่อน โดยคาดว่าจะเริ่มปรับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปีนี้
เตรียมเข้าพัฒนาที่ดินในเวียดนามเพิ่มอีก 1.2 หมื่นไร่ - ทางบริษัทจะเจรจากับรัฐบาลเวียดนามเพื่อขอพัฒนาที่ดินเพิ่มเติมอีก 1.2 หมื่นไร่ โดยในวันที่ 3 มี.ค.47 จะคุยรายละเอียดกับอดีตนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ซึ่งเข้ามาเป็นที่ปรึกษาโครงการ ในเบื้องต้นเงื่อนไขการลงทุน คือ บริษัทจะถือหุ้น 70% และรัฐบาลเวียดนาม 30% แบ่งผลกำไรตามสัดส่วนการถือหุ้น โดยในการพัฒนาที่ดินครั้งนี้บริษัทไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ และสามารถพัฒนาพื้นที่ได้เป็นเวลา 50 ปีด้วย โดยทาง AMATA มีแผนจะพัฒนาพื้นที่ในโครงการนี้ เป็น ท่าเรือน้ำลึก,นิคมอุตสาหกรรม,บ้านจัดสรร,สนามกล์อฟ ,รีสอร์ท เป็นต้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวใกล้เมืองโฮจิมินห์และสนามบินแห่งใหม่ของเวียดนาม
อัตรากำไรขั้นต้นยังทรงตัวสูงหากปรับเพิ่มราคาขายที่ดิน - ในปี 47 บริษัทต้องกลับมาเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% และเสียค่าธรรมเนียมโอนที่ดินให้กับลูกค้าครึ่งหนึ่งคือ 1% รวมเป็น 4.3% ขณะที่ค่าวัสดุก่อสร้างและค่าขนส่งปรับขึ้น ดังนั้นหากมีการปรับเพิ่มราคาขาย 5-10% จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจากการขายที่ดินจะสามารถทรงตัวสูงที่ 45-50% ได้
ในปี 46 มียอดขายที่ดิน 840 ไร่เพิ่มขึ้น 18%YoY - ในปี 46 บริษัทมียอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ 295 ไร่ขยายตัวถึง 105%YoY และเป็นยอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร 545 ไร่ลดลง 4%YoY สำหรับราคาขายยังทรงตัว โดยราคาที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้อยู่ที่ 2 ล้านบาทต่อไร่ และอมตะนครเท่ากับ 3 ล้านบาทต่อไร่ แต่หากซื้อผืนใหญ่ราคาจะต่ำกว่านี้
ปี 47 เราคาดว่าบริษัทจะขายที่ดินได้ 1 พันไร่ - เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มดี ผู้ประกอบการในประเทศมีความมั่นใจต่อการลงทุนใหม่และขยายการลงทุนมากขึ้น และรัฐบาลเร่งส่งเสริมการย้ายฐานเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์และไฟฟ้า รวมถึงพวก Consumer Products จึงประมาณการว่าความต้องการซื้อที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมยังมีสูง
ซานมิเกลที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ทยอยซื้อที่ดิน - ไตรมาส 1/47 ซานมิเกล ซึ่งเป็นผู้ประกอบการอาหารของฟิลิปปินส์ได้เข้ามาซื้อที่ดินในนิคมฯอมตะซิตี้แล้ว 100 ไร่ และจะทยอยซื้อตามสัญญาอีก 500 ไร่ในปี 47-48
AMATA มีที่ดินพร้อมขาย 2.5-3.5 พันไร่ และจะซื้อที่ดินเพิ่ม 2 พันไร่ในปี 47 - ปัจจุบันมีที่ดินในนิคมฯอมตะนคร 1.5 พันไร่ และอมตะซิตี้ 2-3 พันไร่ และมีแผนจะซื้อที่ดินเพิ่มที่นิคมฯอมตะนคร 2 พันไร่ (ปี 46 ซื้อไปแล้ว 2 พันไร่ที่นิคมฯอมตะนคร) เพื่อรองรับความต้องการซื้อที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่สนามบินสุวรรณภูมิเปิดให้บริการในปี 48 แล้ว ทั้งนี้นิคมฯอมตะนครเป็นนิคมที่ใกล้สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของไทยมากที่สุด และทั้งสองนิคมของ AMATA ยังเป็นศูนย์กลางของการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ด้วย เนื่องจากอยู่ใกล้โรงงานประกอบรถยนต์ค่ายต่างๆ เช่น GM, BMW, Toyota, Ford & Mazda เป็นต้น
พื้นที่เขต Free Zone ขายได้ดี - ปี 47 บริษัทจะทำนิคมฯที่เป็น Free Zone ซึ่งจะให้บริการเรื่องเคลียร์ภาษีนำเข้าและส่งออกให้กับลูกค้าที่มีโรงงานตั้งในเขตนี้ของบริษัทเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันที่นิคมฯอมตะนครมีเขต Free Zone 100 ไร่ ได้ขายหมดแล้วและกำลังจะทำเพิ่มอีก 100 ไร่ ส่วนอมตะซิตี้มี 200 ไร่ ได้ขายเกือบหมดแล้ว และมีแผนจะทำเพิ่ม 200 ไร่ อัตรากำไรขั้นต้นในเขต Free Zone เท่ากับนอกเขต แม้ว่าจะมีราคาขายแพงกว่าแต่ก็มีต้นทุนในการจัดการด้านศุลกากรเพิ่มขึ้นด้วย
ทยอยซื้อ…ราคาเป้าหมาย 19 บาท - ณ ราคาปิด 13.10 บาท ซื้อขายที่ PE ปี 47 เท่ากับ 14 เท่า, PBV เท่ากับ 3.6 เท่า ให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสำหรับปี 46-47 ประมาณ 4% ต่อปี แนะนำให้ทยอยซื้อลงทุน โดยให้ราคาเป้าหมายสำหรับปี 47 เท่ากับ 19 บาท (ให้ PE ปี 47 เท่ากับ 20 เท่า)
โดย บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ประจำวันที่ 23 ก.พ.2547
-ดท-