ไทย-เนปาล หาลู่ทางร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday February 24, 2004 14:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ททท.
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวเนปาล และสำนักงานพัฒนาลุมพินีสถาน เตรียมแนวทางสานสัมพันธ์วัฒนธรรม พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนาระหว่างประเทศ ในรูปแบบการจาริกแสวงบุญสำหรับกลุ่มเป้าหมายชาวพุทธทั่วโลก ทั้งนี้ประเด็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวซึ่งทางฝ่ายเนปาลเสนอให้ไทยจัดทำรายการนำเที่ยวเชิงพุทธศาสนา โดยเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของทั้งสองประเทศเพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และเนปาลยังเป็นที่ตั้งของสังคเวชนียสถาน ได้แก่ สวนลุมพินีวัน ที่ประสูติของสัมมาสัมพุทธเจ้า และยังมีวัดไทยลุมพินีจัดสร้างโดยพุทธบริษัทแห่งประเทศไทย รวมทั้งวัดพุทธเนปาลที่อยู่ในสังฆราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปสักการะและเยี่ยมชมจำนวนมาก
สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2546 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเนปาลเป็นจำนวนทั้งสิ้น 2,783 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ร้อยละ 59.76 ซึ่งถือว่าคนไทยเริ่มให้ความสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศเนปาลมากขึ้น ในขณะที่ไทยรับนักท่องเที่ยวเนปาลกว่าปีละ 25,000 คน ถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของภูมิภาคเอเชียใต้ รองจากอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ และศรีลังกา ทั้งนี้ในอนาคตสามารถที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงสู่สามประเทศ คือ อินเดีย-เนปาล-ไทย ตามกรอบความร่วมมือ BIMST-EC ที่มีเนปาลเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ ซึ่งจะช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในภูมิภาค
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร. 0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681
ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr--จบ--
-รก-