ควอลคอมม์คาดการณ์ผลประกอบการประจำปีการเงินไตรมาส 2 สิ้นสุด ณ วันที่ 28 มี.ค. นี้

ข่าวทั่วไป Wednesday March 3, 2004 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเร็ทเต็ด (หรือมีชื่อในตลาดหุ้น นาสแด็กคือ QCOM) เผยผลการคาดการณ์ผลประกอบการประจำปีการเงินไตรมาส 2 ซึ่งจะสิ้นสุด ณ วันที่ 28 มีนาคม 2547 ทั้งนี้ การรายงานที่นำเสนอต่อไปนี้เป็นการคาดการณ์ในอนาคต ซึ่งอาจแตกต่างจากผลประกอบการตามจริง โปรดดูคำอธิบายเกี่ยวกับความเสี่ยงภัยอื่นๆ ในข่าวนี้ รวมทั้งในรายงานของบริษัทฯ ที่ได้นำเสนอต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission : SEC) เพื่อรับทราบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆ ที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
จากภาพรวมของธุรกิจในปัจจุบัน บริษัทฯ คาดการณ์ว่า รายได้ในไตรมาส 2 ประจำปีการเงิน 2547 โดยไม่รวมรายได้จากกลุ่มธุรกิจบริษัท Strategic Initiatives (QSI) ของควอลคอมม์ เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 16 - 18 จากไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมา และรายได้รวมของควอลคอมม์ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 13 - 15 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะนี้เราคาดว่า ในไตรมาส 2 ประจำปีการเงิน 2547 ผลตอบแทนต่อหุ้นเท่ากับ 0.48 - 0.50 เหรียญสหรัฐ โดยไม่รวมส่วนของ QSI ซึ่งเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ร้อยละ 26 - 32 ซึ่งเราหวังว่า ผลกำไรต่อหุ้นของบริษัทฯ ทั้งหมดจะเท่ากับ 0.47 - 0.49 เหรียญสหรัฐโดยประมาณ โดยรวมส่วนที่ขาดทุนต่อหุ้นของ QSI ประมาณ 0.01 เหรียญสหรัฐ การคาดการณ์นี้เกิดขึ้นจากการประมาณการณ์ตามปริมาณการส่งชิพสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่น โมบาย สเตชั่น โมเด็ม (MSMTM) จำนวน 31-32 ล้านชิ้นในช่วงไตรมาสดังกล่าว สำหรับไตรมาส 2 ประจำปีการเงิน 2546 ผลกำไรต่อหุ้นโดยรวมเท่ากับ 0.13 เหรียญสหรัฐ รวมผลขาดทุนต่อหุ้นของ QSI เท่ากับ 0.26 เหรียญสหรัฐ
เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา เราได้ประมาณการรายได้ในไตรมาส 2 ประจำปีการเงิน 2547 โดยไม่รวมในส่วนของ QSI จะเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ประมาณ ร้อยละ 3-11 และมีรายได้รวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 1-8 เราคาดว่า ผลกำไรต่อหุ้นในไตรมาส 2 ประจำปี การเงิน 2547 โดยไม่รวมส่วนของ QSI เท่ากับ 0.38 - 0.41 เหรียญสหรัฐ และผลกำไรต่อหุ้นโดยรวม เท่ากับ 0.34 - 0.37 เหรียญสหรัฐ รวมทั้งส่วนขาดทุนต่อหุ้นของ QSI เท่ากับ 0.04 เหรียญสหรัฐ โดยเราได้ประมาณการตามจำนวนการจัดส่งชิพของโทรศัพท์มือถือรุ่น MSMประมาณ 29 - 31 ล้านชิ้นในไตรมาสดังกล่าว
เนื่องด้วยลักษณะของอุตสาหกรรมนี้ทำให้ตัวเลขรายได้และค่าใช้จ่าย เช่น ผลตอบแทนการลงทุนและผลขาดทุน รายได้ที่เกี่ยวกับการใช้ FCC Auction Discount Voucher และการด้อยค่าของทรัพย์สินไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแม่นยำ ดังนั้น บริษัทฯ จึงไม่รวมปัจจัยดังกล่าวเข้ากับ ภาพรวมของธุรกิจ ส่งผลให้ผลประกอบการจริงอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพธุรกิจหากว่าบริษัทมีรายได้หรือเสียค่าใช้จ่ายกับปัจจัยต่างๆ ดังกล่าว
ในส่วนของกลุ่มธุรกิจบริษัท ควอลคอมม์ ซีดีเอ็มเอ เทคโนโลยีส์ หรือ QCT ซึ่งคาดว่ารายได้และ ผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากคาดว่าจะมีการจัดส่งชิพโทรศัพท์มือถือรุ่น MSM มากกว่า 1 ล้านชิ้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะมีการจัดส่งชิพโทรศัพท์ RF เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากตามที่ได้คาดไว้ อีกทั้งยังมียอดจำหน่ายชิพรุ่น CSMTM ที่เพิ่มสูงขึ้น
สำหรับรายได้และผลกำไรของกลุ่มธุรกิจบริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยี ไลเซนซิ่ง หรือ QTL ประจำไตรมาส ณ เดือนมีนาคม คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีการส่งโทรศัพท์มือถือซีดีเอ็มเอให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น บวกกับมีรายงานยอดการจำหน่ายในระบบเครือข่ายในไตรมาสแรก ประจำปีการเงิน 2547 ของผู้ซื้อลิขสิทธิ์เพิ่มสูงขึ้น โดยรายงานค่าธรรมเนียมจากผู้ซื้อลิขสิทธิ์ที่ได้รับในไตรมาสที่ 2 สำหรับผลิตภัณฑ์ซีดีเอ็มเอที่จำหน่ายในไตรมาสแรก ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2546 มียอดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือสูงถึง 37 ล้านเครื่อง เปรียบเทียบกับที่ได้คาดการณ์ไว้ประมาณ 32 ล้านเครื่อง รายงานค่าธรรมเนียมดังกล่าวนี้ยังชี้ให้เห็นว่า ราคาจำหน่ายโทรศัพท์มือถือซีดีเอ็มเอรุ่นใหม่ลดลงเฉลี่ยร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา นอกจากนี้ จำนวนโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ทั้งหมดที่จัดส่งในปี 2546 อยู่ที่ประมาณ 117 ล้านเครื่อง ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการระบบ ซีดีเอ็มเอเพิ่มขึ้นอีก 35-37 ล้านเครื่องภายในไตรมาส 2 ประจำปีการเงิน 2547 สิ้นสุดลง ณ วันที่ 28 มีนาคม 2547
"จากรายงานปริมาณความต้องการใช้ชิพเซ็ทของเรามีการเติบโตอย่างมากในทุกตลาดของซีดีเอ็มเอ ซึ่งส่งผลให้ผลประกอบการของควอลคอมม์มีความแข็งแกร่งในปีการเงิน 2547" ดร. เออร์วิน มาร์ค จาคอปส์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลคอมม์ กล่าวและเสริมว่า "หากพิจารณาด้านการเติบโต ในปีงบประมาณ 2545 เราได้ส่งชิพโทรศัพท์มือถือรุ่น MSM จำนวน 65 ล้านชิ้น เมื่อเทียบกับ 2 ไตรมาสแรกของปี 2547 เราคาดว่าจะส่งชิพประเภทเดียวกันนี้จำนวนถึง 63-64 ล้านชิ้น ในขณะที่ลูกค้ากลุ่มโทรศัพท์มือถือของเราต่างเร่งที่จะใช้ชิพที่มีประสิทธิภาพและขีดความสามารถสูงในรุ่น MSM6xxx ความต้องการชิพรุ่น MSM5xxx ยังคงมีอยู่สูงมาก เราได้ร่วมมือกับพันธมิตรด้านดิจิตอลและ RF fab อย่างใกล้ชิดเพื่อผลิตชิพให้ทันกับความต้องการในไตรมาส ณ เดือนมิถุนายน ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดในการจัดหาชิพ MSM5xxx ในบางรุ่นและอุปกรณ์เกี่ยวกับ RF เราคาดว่าจะสามารถจัดส่งชิพ MSM ได้ถึง 26-30 ล้านชิ้นสำหรับไตรมาสเดือนมิถุนายน เปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ส่งไปได้ถึง 23 ล้านชิ้น"
"ผลประกอบการรายไตรมาสที่แข็งแกร่งจากเวอริซอนและสปริ้นท์ พีซีเอส ในสหรัฐอเมริกาชี้ให้เห็นว่า ซีดีเอ็มเอกลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้บริโภค และธุรกิจ เพราะเนื่องจากมีการใช้โทรศัพท์มือถือเพียงเบอร์เดียวได้กับผู้ให้บริการทุกราย (number portability) ทำให้ลูกค้ามีความพร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้บริการจากผู้ให้บริการรายอื่นๆ มาเป็นระบบซีดีเอ็มเอ ในประเทศญี่ปุ่น บริษัท เคดีดีไอ เปิดให้บริการวิดีโอคลิป ด้วยค่าบริการรายเดือนแบบคงที่เพียง 38 เหรียญสหรัฐ สำหรับลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ระบบ CDMA2000 1xEV-DO จากรายงานผู้ใช้บริการเมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่า เคดีดีไอมีฐานผู้ใช้บริการซีดีเอ็มเอเพิ่มขึ้นสุทธิถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ในบริการรายอื่นๆในญี่ปุ่น ในประเทศเกาหลีใต้ บริษัท เอสเคทีและ เคทีเอฟมียอดผู้ใช้บริการในระบบ 1xEV-DO รวมแล้วสูงขึ้นกว่า 5 ล้านคน การเติบโตของระบบ1xEV-DO ทั่วโลกยังทะยานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเราคาดว่า บริษัทเวอริซอนจะเปิดให้บริการระบบ 1xEV-DO ทั่วอเมริกาในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ส่วนบริษัท ไชน่ายูนิคอม มียอดผู้ใช้บริการ ซีดีเอ็มเอ ณ สิ้นปี 2546 ประมาณ 19 ล้านคน และเพิ่มขึ้นราว 1.1 ล้านคนในเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ โดยจำนวนผู้ใช้บริการ 1 ล้านคนที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นลูกค้าที่ใช้บริการระบบโพสต์เพด สำหรับอินเดีย บริษัท รีไลแอนซ์ยังได้เปิดบริการระบบบัตรเติมเงินไปเมื่อไม่นานนี้ซึ่งได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นประมาณ 100,000 รายต่อวันนับตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการเพียง 3 วันแรกเท่านั้น"
"เทคโนโลยีระบบวายแบนด์ซีดีเอ็มเอ (WCDMA) ได้รับการยอมรับและนำไปติดตั้งอย่างกว้างขวางและรวดเร็ว เช่น บริษัท โดโคโมก็มียอดผู้ใช้บริการโฟม่าทะลุเป้าถึง 2 ล้านคนก่อนระยะเวลาที่ได้กำหนดไว้ถึง 2 เดือน ทั้งยังมีผู้ให้บริการอีกมากที่เตรียมเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่และมีโมดูลรองรับการใช้ข้อมูล ซึ่งล้วนใช้ชิพเซ็ท MSM6200TM และจะใช้ชิพรุ่น MSM6250 TM ในเร็วๆ นี้ ปัจจุบัน WCDMAจึงอยู่ในตำแหน่งที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว"
เกี่ยวกับควอลคอมม์
ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด (www.qualcomm.com) เป็นผู้นำในการพัฒนาระบบและบริการ สื่อสารไร้สายแบบดิจิตอล ที่พัฒนาจากเทคโนโลยีดิจิตอลซีดีเอ็มเอ ควอลคอมม์มีสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่เมืองซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และติดอันดับบริษัทเอสแอนด์พี 500 รวมทั้งติดอันดับบริษัทฟอร์จูน 500 ในปี 2546 ควอลคอมม์ เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก โดยมีสัญลักษณ์ที่ใช้ในตลาดแนสแด็กคือ QCOM
หมายเหตุ: การใช้มาตรการทางการเงินที่ไม่อิงมาตรฐาน GAAP
บริษัทฯได้นำเสนอข้อมูลทางการเงินโดยไม่รวมส่วนของ QSI เพื่อใช้ในการประเมินผลการดำเนินงานของธุรกิจหลักในปัจจุบันของบริษัทฯ สำหรับฝ่ายบริหาร นักลงทุนและนักวิเคราะห์ ซึ่งได้แก่ บริษัท ควอลคอมม์ ซีดีเอ็มเอ เทคโนโลยีส์ (QCT) บริษัท ควอลคอมม์ เทคโนโลยี ไลเซนซิ่ง (QTL) และ บริษัท ควอลคอมม์ ไวร์เลส แอนด์ อินเตอร์เน็ต (QWI) สำหรับผลประกอบการของ QSI ที่เกี่ยวกับการลงทุนเชิงกลยุทธ์ ทางบริษัทได้มีมาตรการเลิกใช้ในช่วงระยะเวลาต่างๆ กัน โดยทีมผู้บริหารเชื่อมั่นว่า ข้อมูลที่ไม่ได้รวมส่วนของ QSI นั้นจะสามารถแสดงถึงผลการดำเนินงานและสถานะของกระแสเงินสดของบริษัทฯ ได้อย่างชัดเจนมากกว่า ทั้งนี้เพราะข้อมูลดังกล่าวไม่ได้รวมถึงผลจากความผันผวนของมูลค่าการลงทุนที่ไม่เกี่ยวข้องกับผลการดำเนินงานของบริษัท ข้อมูลทางการเงินที่ไม่ได้รวมส่วนของ QSI ควรจะนำมาพิจารณาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งไม่ใช่การนำมาแทนหรือมีความสำคัญมากกว่า มาตรการทางการเงินที่คำนวณตามมาตรฐาน GAAP ทางบริษัทฯได้รวมผลประกอบการของบริษัท ควอลคอมม์ทั้งหมดและผลประกอบการที่ไม่รวมส่วนของ QSI ไว้ในเว็บไซท์ www.qualcomm.com ของบริษัทฯ
หมายเหตุ: เกี่ยวกับงบการเงินที่ได้ประมาณการไว้ล่วงหน้า
ข้อมูลที่กล่าวถึงในจดหมายข่าวฉบับนี้นอกจากจะประกอบด้วยข้อมูลประวัติของบริษัทฯ แล้ว ยังประกอบด้วย ข้อมูลที่เป็นการประเมินสถานการณ์ในอนาคต ความเสี่ยงภัยอื่นๆและการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจในตลาดต่างๆ ที่บริษัทฯ ดำเนินการอยู่ทั่วโลก ผลประกอบการจริงอาจแตกต่างจากที่ได้ระบุไว้เนื่องจากหลายปัจจัย แต่ไม่รวมถึงความเสี่ยงภัยที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ อัตราการพัฒนา การใช้งานและการยอมรับเครือข่ายที่ใช้ซีดีเอ็มเอเป็นสถานีฐาน เทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ ได้แก่ CDMA2000‚ 1X, CDMA2000 1xEV-DO และ WCDMA ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ล้วนขึ้นอยู่กับลูกค้ารายใหญ่เป็นหลักและผู้ซื้อลิขสิทธิ์ ความผันผวนของความต้องการผลิตภัณฑ์ บริการและแอพพลิเคชั่นระบบซีดีเอ็มเอ การผันผวนของค่าเงินต่างประเทศ เงินกู้เชิงกลยุทธ์ การลงทุนและธุรกรรมต่างๆของบริษัท บริษัทฯ ยังต้องคำนึงถึงผู้ผลิตและผู้จัดหาซึ่งเป็นบุคคลที่ 3 ความสามารถในการรักษาและพัฒนาประสิทธิภาพในการดำเนินงานและผลกำไร ทั้งนี้ รูปแบบการดำเนินคดีทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมทั้งความเสี่ยงภัยอื่นๆโดยได้ระบุไว้ในรายงาน 10-K ของบริษัทฯ ที่ได้นำเสนอต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และ ตลาดหลักทรัพย์ (Securities and Exchange Commission : SEC)
ควอลคอมม์ เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด สำหรับ โมบาย สเตชั่น โมเด็ม (MSM) MSM6200 MSM6250 และ CSM เป็นเครื่องหมายการค้าของ บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด CDMA2000 เป็นเครื่องหมายการค้าของ TIA สหรัฐอเมริกา สำหรับเครื่องหมายการค้าอื่นๆ เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นๆ--จบ--
-พห-