AREEYA ศึกษาครอบงำกิจการและแตกพาร์

ข่าวทั่วไป Friday May 6, 2005 15:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--อารียา พรอพเพอร์ตี้
บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาเกี่ยวกับการแตกพาร์และการครอบงำกิจการกับบริษัท วันดารา จำกัด ซึ่งบริษัทได้รับบริหารโครงการอย่างเต็มรูปแบบ
เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2548 บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ได้ทำการจัดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี ซึ่งที่ประชุมได้มีมติรับรองผลดำเนินการปี 2547 และอนุมัติจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนประมาณ 3.45% จากราคาเฉลี่ยปี 2547 ของหุ้น AREEYA ที่ 5.79 บาท
โดยบริษัทจะปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อสิทธิในการรับเงินปันผลใน วันที่ 11 พฤษภาคม 2548 และจะจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 25 พฤษภาคม 2548
นายวิศิษฎ์ เลาหพูนรังษี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในการประชุมคณะกรรมการบริษัทเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2548 คณะกรรมการบริษัทได้มีมติให้คณะกรรมการบริษัทและคณะผู้บริหารศึกษาเกี่ยวกับการควบรวมกิจการกับบริษัท วันดารา จำกัด
ปัจจุบันบริษัท วันดารา จำกัด มีโครงการอยู่ 2 โครงการ คือ โครงการ Wondera by Areeya บนถนนสุขุมวิท 77 (อ่อนนุช) โครงการบ้านเดี่ยว 110 ยูนิต มูลค่า 1,200 ล้านบาท บนพื้นที่ 34 ไร่
ซึ่งได้เปิดโครงการไปแล้วเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และโครงการ Wondera Townhouse บนถนนสุขุมวิท 77 (อ่อนนุช) ตรงข้ามกับโครงการ Wondera by Areeya มูลค่าโครงการประมาณ 1,000 ล้านบาท บนที่ดินกว่า 20 ไร่ ซึ่งทางบริษัทคาดว่าจะเปิดขายภายในปี 2548 นี้ โดยทั้ง 2 โครงการนั้นทางบริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ได้รับบริหารโครงการแบบเต็มรูปแบบ และมีโครงการที่จะจัดซื้อที่ดินเพิ่มเติมอีก 42 ไร่ เพื่อพัฒนาโครงการอีก มูลค่าไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท รวมมูลค่าโครงการทั้งหมด 4,300 ล้านบาท
นอกจากนี้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังมีมติให้มีการศึกษาเรื่องการแตกพาร์จาก 2 บาท เป็น 1 บาท เพื่อให้นักลงทุนสามารถเข้าลงทุนในบริษัทได้สะดวกขึ้นและเพิ่มสภาพคล่องให้กับหุ้นของบริษัท ทั้งนี้ผลการศึกษาจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งพร้อมกับผลการศึกษาการเข้าครอบงำกิจการ--จบ--