ลาวจัดกอล์ฟอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ “หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น” เป็นครั้งแรก

ข่าวทั่วไป Friday January 20, 2012 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป สปป. ลาว จัดการแข่งขันกอล์ฟอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ รายการ “หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น” เป็นครั้งแรกเพื่อรองรับการเติบโตและพัฒนาวงการกอล์ฟของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) โดยจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 26 — 29 เมษายน 2555 ณ สนามหลวงพระบาง กอล์ฟ คลับ ด้วยเงินรางวัลรวมสูงถึง 80,000 เหรียญสหรัฐ และเป็นการแข่งขันรายการที่สามในตารางการแข่งขันอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาลนี้ เมื่อไม่นานมานี้ อาเซียน พีจีเอ ทัวร์ ได้ประกาศตารางการแข่งขันประจำฤดูกาล โดยการแข่งขันกอล์ฟรายการ “หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น” ได้ถูกบรรจุเข้าในตารางการแข่งขันประจำฤดูกาล 2012 จากจำนวนรายการแข่งขันทั้งสิ้น 10 รายการ โดยมีเงินรางวัลรวมตลอดทั้งฤดูกาลสูงถึง 640,000 เหรียญสหรัฐ ฯพณฯ ดร.คำแพง ไชยสมแพง ท่านเจ้าแขวงหลวงพระบาง เปิดเผยว่า “กอล์ฟรายการหลวงพระบาง ลาว โอเพ่น เป็นการจัดการแข่งขันระดับแชมเปี้ยนชิพครั้งแรก ณ สปป. ลาว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนต่างๆ ที่ต้องการเสริมสร้างชื่อเสียงของเมืองหลวงพระบาง และพัฒนาวงการกอล์ฟของลาวให้ปรากฎในสังคมโลก อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์ สปป. ลาว ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวลาว ภายใต้นโยบาย ‘ปีแห่งการท่องเที่ยวลาว’ ประจำปีนี้อีกด้วย” สปป. ลาว นั้นเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกอล์ฟในปี 2552 โดยเป็นกีฬาประเภทหนึ่งในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 25 ซึ่งลาวเป็นประเทศเจ้าภาพ และในปีนั้นนักกอล์ฟสมัครเล่นทีมชาติไทยสามารถครองเหรียญทองโดยเอาชนะทีมชาติสิงคโปร์ด้วยการเพลย์ออฟ ซึ่งมีนักกอล์ฟสมัครเล่นดาวรุ่งของเอเชียยุคปัจจุบันอย่าง ธันยากร ครองผา ซึ่งเป็นกลจักรสำคัญนำทีมได้ครองเหรียญทองดังกล่าว ณ นครหลวงเวียงจันทน์ ฯพณฯ ดร.คำแพง ไชยสมแพง กล่าวต่อว่า “การผนึกกำลังกันระหว่างองค์กรต่างๆ ในการจัดการแข่งขัน หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ และความพร้อมของการจัดการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นสนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐานระดับแชมเปี้ยนชิพ โรงแรมสถานที่พำนักที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติ” สนามหลวงพระบาง กอล์ฟ คลับ เป็นสนามกอล์ฟมาตรฐานโลกในเมืองหลวงพระบาง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือตอน กลางของ สปป. ลาว ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ 425 กิโลเมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบาง และจากสนามบินเพียง 15 นาที ทั้งนี้เมืองหลวงพระบางถือเป็นเมืองมรดกโลกจากการประกาศขององค์การยูเนสโก สงคราม ศิลาเพ็ชร รองประธานสหพันธ์กีฬากอล์ฟแห่งชาติลาว กล่าวว่า “กอล์ฟรายการหลวงพระบาง ลาว โอเพ่น จะเป็นกิจกรรมด้านกีฬาที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับประเทศ ซึ่งจะมีส่วนช่วยส่งเสริมกีฬากอล์ฟและนักกอล์ฟรุ่นใหม่ให้มีพัฒนาเพื่อเตรียมพร้อมการก้าวสู่การแข่งขันระดับสากลมากยิ่งขึ้น” มร. กัง พิล ลี (Mr. Gang Pil Lee) ประธานสนามหลวงพระบางกอล์ฟ คลับ กล่าวว่า “ในนามของสนามหลวงพระบางกอล์ฟ คลับ รู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการเป็นสนามกอล์ฟที่ใช้จัดการแข่งขันอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ รายการ หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น ซึ่งคาดว่าจะสร้างปรากฎการณ์แก่วงการกอล์ฟในลาวได้อย่างดีเยี่ยม ผมขอขอบคุณรัฐบาล สปป. ลาว และผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการแข่งขัน ผู้สนับสนุน และสหพันธ์กีฬากอล์ฟแห่งชาติลาว ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่ช่วยนำเสนอภาพลักษณ์อันสวยงามและความสงบของเมืองหลวงพระบางให้เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนทั่วไป เพราะเมืองหลวงพระบางเป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจต่างๆ” การแข่งขันกอล์ฟอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ เริ่มขึ้นในปี 2550 ฤดูกาลนี้นับเป็นปีที่ 6 และเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟอาชีพในภูมิภาคอาเซียนได้ลงแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนเข้าสู่รายการแข่งขันกอล์ฟระดับที่สูงขึ้นไป ในปีที่แล้ว วิสุทธิ์ อรรจนาวัฒน์ โปรกอล์ฟชาวไทยครองแชมป์อาเซียน พีจีเอ ทัวร์ ด้วยการทำเงินรางวัลสูงสุด 24,001 เหรียญสหรัฐ และได้รับการลงคะแนนจากเพื่อนนักกอล์ฟด้วยกันให้เป็นนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีของอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ มร. รามลัน ฮารัน กรรมการบริหาร อาเซียน พีจีเอ ทัวร์ กล่าวเสริมว่า “อาเซียน พีจีเอ ทัวร์ได้เพิ่มการแข่งขันอีก 3 รายการในฤดูกาลนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตและความเชื่อมั่นเป็นอย่างดีจากนักกอล์ฟในภูมิภาคอาเซียน และเป็นโอกาสดีสำหรับนักกอล์ฟรุ่นใหม่ได้มีรายการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น การจัดการแข่งขันหลวงพระบาง ลาว โอเพ่น ในครั้งแรกนี้จะช่วยพัฒนาวงการกอล์ฟของลาวให้เติบโตมากยิ่งขึ้น” สำหรับการจัดการแข่งขัน “หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น” ครั้งนี้ บริหารการแข่งขันโดย บริษัท ทรอปิคอล โฮสพิทอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด จากประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทที่มีประสบการณ์ในด้านการประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาดให้กับรายการกอล์ฟชั้นนำมาเป็นเวลานาน คุณวิศิษฐ์ ชวลิตานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรอปิคอล โฮสพิทอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า “บริษัทรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขัน หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น ในครั้งแรกนี้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของลาวในด้านการท่องเที่ยวและกีฬากอล์ฟได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการแข่งขันระดับอาชีพครั้งแรกในสปป. ลาว” บริษัท ทรอปิคอล โฮสพิทอลิตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด ทำงานร่วมกับ เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป ซึ่งมีความชำนาญด้านการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ การหาผู้สนับสนุนการจัดงาน การบริหารการจัดการแข่งขันกีฬาต่างๆ มาอย่างยาวนาน นอกจากนี้เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป ยังเป็นผู้ดำเนินการด้านธุรกิจอย่างเป็นทางการของอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ อีกด้วย ทั้งนี้การแข่งขันกอล์ฟอาเซียน พีจีเอ ทัวร์ เปิดฤดูกาลด้วยรายการ บาหลี อินเตอร์เนชั่นแนล โปรแอม ระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคมนี้ และปิดท้ายด้วยรายการ ซาบาห์ มาสเตอร์ส ในเดือนพฤศจิกายน และสำหรับการแข่งขันกอล์ฟ “หลวงพระบาง ลาว โอเพ่น” จะถ่ายทอดทางโทรทัศน์ผ่านเครือข่าย อีเอสพีเอ็น สตาร์ สปอร์ต เป็นไฮไลท์การแข่งขันวันละ 1 ชั่วโมง รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ คุณนันทนา อินทร์แก้ว เจ้าหน้าที่ THM ณ ประเทศลาว โทร+856 20 5822 1261, Email: nanthana@thethm.com คุณเพื่อนใจ โพธิ์พะเนาว์ โทร +6681-257-7679, Email:puenjai@thethm.com มร. ไซมอน วิลสัน ผู้จัดการสื่อมวลชน , เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป โทร +65 9127 5419